Có lẽ, đây sẽ là bức thư cuối cùng Sara viết cho 2 cậu con trai nhỏ, cô biết mình sắp ra đi vì một khối u đang hoành hành trong não. Nhưng dường như tất cả đau thương của bệnh tật đều không thể ngăn được dòng xúc cảm thương yêu mà cô muốn nói với các con của mình. 

Sara Chives, 31 tuổi được chẩn đoán là mắc bệnh u não giai đoạn cuối. Năm 2008, dù đã vượt qua căn bệnh ung thư nhưng bệnh tật đã không chịu xa rời cô khi nó quay trở lại “dưới hình thức 3 khối u trong não”. Tuy nhiên, ngay cả cái tin ấy cũng không thể làm cô đau đớn hơn khi biết rằng, cậu con trai Alffie 18 tháng tuổi của mình cũng được chẩn đoán là bị ung thư não.

Sara và chồng cô gần như suy sụp khi nhận được những tin này, Sara chia sẻ:

“Sau kết quả chẩn đoán của con, chúng tôi đã rất choáng váng. Không thể tin được. Không một từ nào có thể diễn tả được trái tim chúng tôi đau đớn đến đâu vì đứa con trai bé bỏng xinh đẹp của chúng tôi. Lẽ ra con tôi không phải lâm vào tình cảnh đau đớn này chứ”.

Tuy nhiên các bác sĩ nhanh chóng chỉ ra rằng ca bệnh của người mẹ và đứa bé hoàn toàn không liên quan gì với nhau.

Biết thời gian bên các con sẽ không còn lâu nữa, Sara quyết định viết một lá thư để lại…

Biết rằng thời gian còn lại của mình bên các con sẽ chẳng còn bao lâu nữa, Sara biết mình cần làm điều gì đó, ít nhất là ngay lúc này cho các con. Và cô cảm thấy nếu thời gian không cho cô cơ hội, cô muốn viết thư nhắn nhủ đến tương lai, rồi một ngày nào đó, những cậu con trai ngoan của cô sẽ đọc được những dòng này. Sara đã viết một bức thư dài cho hai con trai của cô, bé Alfie và bé Hugh 3 tuổi.

“Hugh và Alfie yêu quý,

Mẹ sẽ không được ở bên để nhìn các con lớn. Thật đau lòng khi viết ra điều này và mẹ càng đau lòng hơn khi phải đối diện với nó. Các con sẽ nghe mọi người kể những câu chuyện nhỏ nhặt về mẹ: Mùi hương nước hoa mẹ chọn là Michael Kors, món ăn mẹ ưa thích là mỳ bologne, mẹ cũng yêu mùa đông nữa. Mẹ ước mẹ là người nấu ăn giỏi hơn. Mẹ là một người lưu giữ kỷ niệm – cái thẻ tên bé tí của bệnh viện, bài thơ Leigh viết cho mẹ nhân ngày sinh nhật lần thứ 21 của mẹ, những bộ quần áo trẻ con đầu tiên.

Mẹ biết bố các con, gia đình và mọi người sẽ cố gắng giúp mẹ được sống cùng các con lâu nhất có thể, nhưng có vài điều mẹ muốn các con nghe được từ mẹ.

Đừng sợ bộc lộ cảm xúc của các con. Mẹ sẽ không bao giờ chán nghe Leigh, các con, gia đình ta và bạn bè nói “Tôi yêu bạn”.

Yêu thật khó. Nhưng người ta nói, thà yêu rồi mất còn hơn không bao giờ yêu. Đó là cách mẹ cảm nhận hai con. Không một từ ngữ đau thương nào có thể diễn tả hết được nỗi đau của mẹ khi biết rằng thời gian bên các con không còn nhiều nữa, nhưng mẹ không bao giờ đánh đổi quãng thời gian chúng ta được sống bên nhau và niềm vui mênh mông mà các con mang đến bên mẹ. Không nghi ngờ gì nữa các con chính là thành quả đáng tự hào nhất của mẹ. 

Hãy chú tâm tới việc học hành nhưng cũng phải biết là ngoài sách vở ra còn có nhiều điều hơn trong cuộc sống ở trường học. Hãy chơi thể thao cùng các bạn. Hãy chọn một nhạc cụ. Hãy học một ngôn ngữ.

Hãy luôn cố gắng hết sức có thể. Mẹ không đòi hỏi các con nhiều hơn. Đừng sợ thất bại – các con sẽ học được nhiều từ sai lầm hơn là thành công. Không một điều gì chắc chắn hơn sự thay đổi vì thế hãy nhớ lấy điều đó. Đừng ngại thử những gì mới mẻ. Hãy đến nhiều nơi nhất có thể – nó sẽ tạo thành các con.

Hãy dũng cảm để nhận sai lầm và hãy tin ở bản thân mình. Đừng bao giờ trêu chọc hay giễu cợt ai đó vì họ khác biệt. Chúng ta chỉ có thể trở nên tốt hơn nếu xung quanh ta luôn là những người thử thách lý tưởng và niềm tin của các con.

Mẹ sẽ không thể nói hết cho các con nghe về ý nghĩa trọng đại của việc trở thành người có nhân cách tốt. Đừng bao giờ quên nói lời xin lỗi và cảm ơn. Hãy xưng hô với bố mẹ của bạn bè các con là Bác hay Cô, trừ phi các con được đồng ý gọi theo cách khác. Nhớ dọn dẹp giường ngủ khi ở nhà người khác và luôn sẵn sàng giúp chủ nhà lau bàn hay rửa bát đĩa. 

Các con sẽ có những người bạn thích hợp, những người bạn đúng thời điểm và những người bạn đời. Sẽ rất nhanh để các con nhận ra ai sẽ là người thuộc nhóm bạn đó. 

Hãy đặt gia đình lên hàng đầu. Ba mẹ sẽ luôn ở đó nâng đỡ các con dù cho bất cứ sai lầm nào hay lựa chọn sai trái nào, và sẽ giúp các con vượt qua những quãng thời gian khó khăn và khen ngợi những chiến thắng trong đời.

Hãy đối xử tốt với ba. Nuôi dạy các con khôn lớn một mình là điều không dễ dàng, nhưng mỗi quyết định của ba sẽ là vì lợi ích tốt nhất cho các con. Ba là một người cha đặc biệt, là một hình mẫu. Đừng làm ba nghi ngờ bản thân hay nghi ngờ công việc tuyệt vời mà ba sẽ làm để các con trở thành những người đàn ông mẹ hằng mơ ước là các con sẽ trở thành.

Sẽ có lúc ba muốn tìm kiếm hạnh phúc với một người bạn đời mới. Hãy chấp nhận và tuân theo lựa chọn ấy và nhớ rằng cô ấy sẽ là một người phụ nữ tích cực ảnh hưởng tới cuộc đời các con nữa. Mẹ hoàn toàn tin tưởng ba sẽ có quyết định đúng đắn, cho ba và cho các con, và mẹ hy vọng cô ấy sẽ làm cuộc sống các con phong phú hơn, nhiều như các con đã làm cho mẹ.

Ba các con là người đàn ông đáng kính trọng, dũng cảm nhất mà mẹ từng biết. Ba là người bạn đường của mẹ, chỗ dựa của mẹ, là tất cả với mẹ. Ba đã thể hiện sự can đảm khi đối diện với những nghịch cảnh của chúng ta, và nếu không có ba ở bên mẹ có lẽ đã suy sụp.

Mẹ luôn cảm ơn quãng thời gian chúng ta sống cùng nhau, những ký ức chúng ta cùng tạo ra, tình yêu chúng ta cùng chia sẻ. Luôn là thế. Luôn là thế.

Yêu các con,

Mẹ”

Bức thư sưởi ấm trái tim đã lan truyền trên mạng xã hội và được nhiều người chia sẻ.

Sara nói rằng:

Bệnh tình của Alfie khiến tôi phải cố gắng nhiều hơn. Không phải là cho bản thân tôi nữa. Mà là cho con mình.

Sara còn quá trẻ, cô có một gia đình hạnh phúc bên cạnh chồng và hai cậu con trai kháu khỉnh, nhưng cô lại đang viết lại những lời cuối cùng dành cho những đứa con của mình bởi cô biết thời gian mình sống trên thế gian này sẽ chẳng còn bao lâu nữa…

Con người đứng trước sinh tử vốn không thể chống chọi, chỉ có thế chấp nhận và đón lấy như những điều nên phải xảy đến trong cuộc đời này. Như Sara, cô đã không quá khổ đau mà bi lụy. Cô vẫn cố gắng sống tốt và tốt hơn nữa, để lưu lại những hồi ức đẹp về quãng thời gian cô được sống bên những người thân yêu của mình trong kiếp nhân sinh này. Chẳng phải, nếu có duyên thì đã không gặp gỡ, mà đã gặp rồi thì ít nhiều cũng đều là duyên…

Nguồn ảnh dẫn qua Twitter

Xuân Dung – Hồng Tâm