Tuần vừa qua “team Dylan” là cụm từ đẹp đẽ được rất nhiều người Mỹ quan tâm và chia sẻ. Ẩn đằng sau cụm từ ngắn gọn ấy là một câu chuyện về tình anh em, sự trợ giúp và hết lòng vì nhau đầy cảm động. 

Đó là câu chuyện của cậu bé Andrew Emery, hiện đang sống cùng bố mẹ và em trai tại bang South Carolina (Hoa Kỳ). Andrew là anh cả trong gia đình và cậu bé đã rất hạnh phúc khi được trở thành “anh trai”. Dường như, với cậu bé 9 tuổi này hai tiếng “anh trai” rất có ý nghĩa. Andrew rất yêu em trai nhỏ của mình:

“Khi cháu nói với em rằng “anh yêu em lắm”, em cười với cháu và cháu đã thơm em”, cậu bé chia sẻ với CBS News về em trai mình.

Tuy nhiên, một điều không may đã xảy ra với gia đình Emery, Dylan được phát hiện mắc một chứng bệnh nặng về thần kinh (Bệnh Krabbe). Đây là hmột chứng bệnh rất hiếm gặp, cơ thể của Dylan không thể sản sinh đủ một loại chất hóa học để hình thành myelin – vật chất bảo vệ cho các dây thần kinh. Vì bệnh khởi phát sớm khi Dylan mới 6 tháng tuổi nên cơ hội được sống của cậu bé rất mong manh. Nhưng bố mẹ không thể diễn tả hết điều này với Andrew. 

Gia đình hạnh phúc của Andrew trong ngày đón Dylan chào đời

Tuy vậy, cậu bé 9 tuổi vẫn biết rằng em trai mình ốm rất nặng. Cậu bé muốn làm một điều gì đó cho Dylan

Andrew muốn làm một gian hàng nhỏ bán nước chanh. Em muốn quyên góp tiền để giúp Dylan sớm khỏi bệnh. Bố mẹ cậu bé đã giúp con trai mình thực hiện mong muốn này. Andrew đã quay một video nhỏ và post lên trang Facebook mà bố mẹ chuẩn bị cho em. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trong đoạn video ngắn, cậu bé tự mình giới thiệu hình ảnh của Dylan, và mong muốn mọi người có thể giúp đỡ em trai nhỏ của mình bằng cách tới mua nước chanh mà cậu bán vào cuối tuần:

“Xin hãy đến mua nước chanh để cháu có thể quyên góp quỹ giúp cho Dylan mau khỏi bệnh”, đó là những gì cậu bé nói trong video. 

Và một điều bất ngờ đã xảy ra, ngày thứ 7, đã có rất nhiều người trong thành phố nhỏ của Andrew tới mua nước chanh và ủng hộ gia đình em. Andrew đã cùng các bạn của mình bán nước chanh trong suốt hai giờ. Bên cạnh đó, bố mẹ đã giúp em chuẩn bị cả những chiếc áo phông in dòng chữ “team Dylan” để bán cho những ai muốn bày tỏ sự ủng hộ và cầu chúc cho Dylan bé nhỏ.

Sạp hàng nhỏ nhưng tình thương lớn

Ngày hôm ấy, sạp nước chanh nhỏ của Andrew đã quyên góp được 6.000 đô la Mỹ. Rất nhiều người đã đến và mua một ly nước chanh của cậu bé và đưa cho cậu bé những tờ 20 đô la, hay 100 đô la. Họ còn để lại rất nhiều những lời chúc tốt lành cho em trai nhỏ của cậu. 

Rất nhiều người đã đến để ủng hộ Andrew và những người bạn của em

Andrew hoàn toàn ý thức được sự giúp đỡ của mọi người khi đến mua nước chanh ở sạp hàng nhỏ của em. Khi được phóng viên đài CBS News hỏi, cậu bé sẽ dùng số tiền ấy làm gì. Andrew nói sẽ dành số tiền đó để trả tiền viện phí cho Dylan và sẽ mua cho em trai một chú gấu Teddy. Andrew còn chia sẻ rằng, cậu bé có một “kế hoạch lớn” khi Dylan được về nhà. 

Bên cạnh quầy nước chanh, gia đình của Andrew cũng nhận được sự ủng hộ từ một buổi hòa nhạc nhỏ và sự quyên góp trên trang Go Fund Me. 

Số tiền cậu bé quyên góp được trong 2 giờ đồng hồ bán nước chanh có thể làm nhiều người bất ngờ. Nhưng con số ấy với Andrew có lẽ không có ý nghĩa về vật chất như với người lớn. Mà với cậu bé, nó mang giá trị tinh thần lớn lao hơn rất nhiều. 6.000 đô la có lẽ tương đương với rất nhiều tình yêu, sự quan tâm và chia sẻ mà rất nhiều người lạ dành cho em trai và gia đình cậu bé. 

Suy ngẫm

Câu chuyện của Andrew thật giản dị nhưng thực sự đã chạm đến trái tim của rất nhiều người. Thông thường, những con số luôn chính xác, không có nhiều cảm xúc. Nhưng trong câu chuyện này nó lại khiến người ta phải suy ngẫm nhiều hơn một chút về cách mà người Mỹ dạy con. 

Trước hết, nhìn lại một chút gia đình nhỏ của Andrew trong hành trình “team Dylan” của cậu bé. Bố và mẹ kế của em đã luôn cùng đồng hành với Andrew để cùng em thực hiện mong ước của mình. Dựng sạp bán nước chanh đã trở thành một hoạt động truyền thống của trẻ em Mỹ nhiều thế hệ. Công việc ấy đã giúp các em học được cách tự mình kiếm ra những đồng tiền đầu tiên, học cách suy nghĩ để tự mình hoàn thành một công việc từ khi còn rất nhỏ. 

Andrew thực sự là “một người anh lớn”, có thể yêu thương và làm những điều tốt đẹp nhất vì em trai của mình

Nhưng đáng quý hơn, giữa những lo lắng bề bộn cho Dylan, bố và mẹ kế của Andrew vẫn đủ tỉnh táo và sự quan tâm dành cho con trai lớn. Họ vẫn lắng nghe em và cảm nhận được tình yêu mà cậu bé dành cho em trai. Để rồi nâng niu nguyện vọng sẻ chia của con như một điều gì đó vô cùng quý báu. Cha của Andrew chia sẻ với abc News, anh đã nói với cậu bé:

“Bố không quan tâm con có thể gây quỹ được 5 đô la hay 500 đô la, việc làm này đã đủ khiến bố rất tự hào về con”. 

Vậy là cha mẹ Mỹ không dạy con nhân hậu bằng lời nói, họ giúp con thấy được sự kỳ diệu của việc “hành động vì người khác” bằng minh chứng rõ ràng trong thực tế. Có lẽ, kỷ niệm này sẽ khắc sâu trong trái tim lương thiện của Andrew một sự thật: Khi cậu bé hành động đúng để khiến người khác hạnh phúc, cậu luôn nhận được sự ủng hộ và trợ giúp. 

Rất nhiều người lớn trong cộng đồng Andrew sinh sống đã đến mua nước chanh và mua áo để ủng hộ Dylan và người anh trai tuyệt vời của bé

Không chỉ có bố mẹ Andrew mà cả cộng đồng xung quanh họ cũng tham gia vào sự giáo dục thế hệ tương lai của nước Mỹ. Khi nghe thông điệp cần giúp đỡ của một cậu bé xa lạ, họ nhìn thấy trong đó tình yêu thương, trái tim ấm áp của cậu bé. Và họ dành một khoảng nhỏ quý báu trong thời gian cuối tuần của mình, đến tận sạp hàng của Andrew và mua cho cậu bé cốc nước chanh hay một chiếc áo và thể hiện sự quan tâm và động viên tinh thần đối với gia đình nhỏ. 

Tất cả mọi người cùng tham gia vào việc giáo dục sự nhân hậu cho những đứa trẻ bằng hành động nhỏ của mình

Chỉ một hành động nhỏ như vậy thôi, nhưng người lớn lại đang gieo vào tâm hồn của Andrew và những người bạn nhỏ bé của cậu những hạt giống vô cùng tốt đẹp của tình yêu thương và sự thiện lương. Họ đã cho những cô bé cậu bé ấy niềm tin mạnh mẽ vào những suy nghĩ, quyết định và hành động một lòng vì người khác của các em. Liệu còn cách giáo dục nào hiệu quả và nhân văn hơn thế. 

Nguồn ảnh: Facebook/Team Dylan

Hy Văn