Đan len, thuê thùa, hoặc các kỹ thuật thủ công khác từ lâu đã rất phổ biến không chỉ với các bà nội trợ mà với cả các thiếu nữ. Trong quá khứ, việc thêu thùa là một kỹ năng cần thiết vì những người phụ nữ cần đan áo hoặc làm chăn giữ ấm, nhưng bây giờ nó là một sở thích mà ai cũng có thể theo đuổi.

Ngoài việc là một thú vui nhẹ nhàng, nữ tính và mang tính sáng tạo, đan lát còn mang đến những lợi ích bất ngờ về thể chất và trí tuệ cho người phụ nữ.

Hãy xem xét những lợi ích mà đan và thêu thùa mang lại dưới đây và có lẽ bạn cũng sẽ bắt đầu đan một cái gì đó.

Giải tỏa căng thẳng và giảm lo âu

embeddedIMG_healthbenefitsofknittingandcrocheting_850px_1_-600x600
Khi đan bạn phải tập trung tư tưởng để các mũi đan không bị chệch hoặc nhầm, khi tập trung cao độ như vậy bạn sẽ quên đi căng thẳng và cảm thấy thư giãn hơn. Và thư giãn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó là cơ thể bạn sẽ giảm lượng hóc-môn Cortisol, một loại hóc-môn có thể gây hại cho tim và hệ tuần hoàn.

Giúp các ngón tay cử động linh hoạt hơn

embeddedIMG_healthbenefitsofknittingandcrocheting_850px_2_-600x600

Đan và móc đòi hỏi một số chuyển động tay nhanh và chính xác. Thường xuyên đan hóa ra lại là một bài tập hữu ích cho các khớp và cơ ngón tay. Đây thực sự là một hoạt động tuyệt vời cho những người bị viêm khớp. Nhưng bạn cũng đừng nên lạm dụng nó, hãy thường xuyên co duỗi tay khi đan. .

Tăng khả năng tư duy toán học

embeddedIMG_healthbenefitsofknittingandcrocheting_850px_3_-600x600
Dù tin hay không, đan cũng giúp bạn phát triển một số kỹ năng tính toán vì bạn thường xuyên phải đếm, nhân, đo hoặc lên các kiểu mẫu. Khi bạn thực hành đan trong thời gian lâu, bạn dường như làm các điều trên một cách tự nhiên nhưng thật ra chính việc đan lát đã âm thầm tác dụng tích cực lên khả năng tư duy toán học của bạn.

Tăng trí nhớ, tốt cho não bộ

embeddedIMG_healthbenefitsofknittingandcrocheting_850px_4_-600x600
Việc ghi nhớ, tập trung vào các mũi đan giúp kích thích não bộ. Bạn càng đan nhiều, bạn càng có cơ hội rèn luyện trí nhớ của mình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra trong số những người cao tuổi ở độ tuổi 70 đến 89, những người người thường xuyên đan hoặc thêu có nguy cơ bị lẫn thấp và họ có trí nhớ tốt hơn cả.

Giảm đau

embeddedIMG_healthbenefitsofknittingandcrocheting_850px_5_-600x600
Công việc thủ công này đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ nên những thợ đan thường phải rất tập trung vào các đường len thay vì nghĩ tới những cơn đau của họ. Vì vậy, những người các bệnh kinh niên khi đang đan cảm thấy bớt đau và thoải mái hơn. Không chỉ có vậy, những người trầm cảm hoặc bị rối loạn ăn uống cũng cảm thấy khá hơn sau khi thực hành đan.

Hạn chế ăn vặt

embeddedIMG_healthbenefitsofknittingandcrocheting_850px_6_-600x600
Chủ yếu người ta ăn vặt là vì rảnh rỗi và không có gì để làm. Quá bận rộn với việc đan lát, bạn sẽ bỏ qua ham muốn ăn uống vô tổ chức, từ đó bạn sẽ ăn uống một cách khoa học hơn.

Nếu bạn đang muốn hạn chế thói quen xấu này, hãy thử đan khi bạn rảnh rỗi ở nhà hoặc lúc đang xem TV.

Tăng sự tự tin và cảm giác hài lòng

embeddedIMG_healthbenefitsofknittingandcrocheting_850px_7_-600x600

Khi đan bạn cảm thấy rất thư giãn, nhưng khi hoàn thành xong tác phẩm thì còn tuyệt hơn thế nữa. Một cảm giác thành công và tự tin sẽ được nuôi dưỡng vì bạn có thể tự làm ra đồ dùng cho mình thay vì mua chúng ở các cửa hiệu.

Một phương diện tinh thần nữa mà đan và thêu mang đến là cảm giác vui sướng của bạn khi tặng những món đồ tự làm này cho bạn bè hay người thân.

Cuối cùng, bạn có một sản phẩm độc đáo của riêng mình!

embeddedIMG_healthbenefitsofknittingandcrocheting_850px_8_-600x600

Ngoài cảm giác tự tin về khả năng của mình, mục đích cuối cùng của đan hay thêu là tự làm một sản phẩm của riêng mình. Có thể đó là một chiếc áo len hoặc một cái chăn với màu sắc ưa thích của bạn, dù thế nào đi nữa nó cũng là sản phẩm bạn tự sáng tạo.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử sức với hoạt động vừa thú vị, vừa mang lại nhiều lợi ích này?

Mai Hạ

Xem thêm: