Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã ghi lại được cảnh tượng ngoạn mục về những dải băng “giống như tấm màn che” xé toạc không gian với tốc độ đáng kinh ngạc — sự xuất hiện của một vụ nổ siêu tân tinh mà con người trên Trái đất có thể nhìn thấy cách đây 15.000 năm.

Làn sóng nổ ngoạn mục, được gọi là Cygnus Loop, phát ra từ một ngôi sao lớn sắp chết, và nó tiếp tục xuyên qua không gian cho đến ngày nay. Công nghệ đặc biệt của Hubble đã ghi lại hình ảnh rất chi tiết về vòng lặp từ khoảng cách ước tính 2.400 năm ánh sáng.

Theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), ngôi sao sắp chết có khối lượng gấp khoảng 20 lần mặt trời của chúng ta. Sóng nổ của nó, đã mở rộng tới 60 năm ánh sáng từ trung tâm của nó, vẫn đang sinh sôi nảy nở với tốc độ khoảng 350 km/ giây trong không gian.

Tên “Cygnus Loop” được đặt cho hiện tượng không gian vì vị trí của nó trong chòm sao Cygnus (thiên nga, và những gì chúng ta nhìn thấy qua Hubble là rìa ngoài của quá trình hình thành siêu tân tinh.

Nó có thể nhìn thấy bằng mắt người vì vật chất siêu tân tinh được đẩy qua “môi trường liên sao” rìa ngoài của sóng nổ, làm nóng và nén bụi và khí thành một cấu trúc “giống như tấm màn”. Kích thước lớn giúp toàn bộ sóng nổ của Cygnus Loop kéo thành một dải trên bầu trời lớn gấp 36 lần trăng tròn.

Ảnh: NASA/ESA.

Sau khi hình ảnh mới nhất được NASA công bố vào tháng 8, nhà văn Corey Powell đã đăng nó lên Twitter với lời dẫn: “Cách đây 15.000 năm, con người đã nhìn thấy một siêu tân tinh rực rỡ sáng lên trong chòm sao Cygnus. Điều này có trước khi có ngôn ngữ viết, nhưng vũ trụ đã lưu giữ một kỷ niệm tuyệt đẹp về vụ nổ”.

Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được những hình ảnh đầu tiên của Vòng lặp Cygnus vào năm 1991, một năm sau khi kính thiên văn được phóng lần đầu tiên. Sự cố ban đầu với gương chính của kính thiên văn khiến hình ảnh lúc đó hơi mờ nhưng các phi hành gia đã nhiều lần đến để thay thế và nâng cấp phần các bộ phận của nó. Ngày nay, các dải băng vàng tuyệt đẹp của Cygnus Loop đã xuất hiện rõ ràng hơn bao giờ hết.

Video xem thêm: Đời người: Không bưng 3 loại bát, không phát 3 loại tài và không mắc 3 loại nợ

videoinfo__video3.dkn.tv||72387af9d__

Ad will display in 09 seconds