Để giúp con bớt sợ hãi, quấy khóc hoặc có thể đối mặt với những tình huống nguy hiểm trên chuyến bay, ngoài việc trang bị những kiến thức, nắm rõ lịch trình, phụ huynh cũng nên lập kế hoạch cụ thể cho trẻ để có chuyến bay an toàn, thuận lợi.

Kiểm tra các thông tin trước khi khởi hành

Gọi điện thoại cho hãng để chắc chắn về giờ bay, vé và các dịch vụ hỗ trợ cho trẻ em (nếu có – đặc biệt với trẻ dưới 2 tuổi).

Chuẩn bị sẵn giấy khai sinh, giấy khám sức khoẻ trong trường hợp bé đang phải điều trị bệnh.

Đảm bảo rằng bạn cần có mặt tại sân bay trước giờ bay ít nhất 90 phút để làm thủ tục và bạn đủ thời gian để xử lý những nhu cầu cá nhân của bé phát sinh trước khi bay.

Lập danh sách những vật dụng cần mang theo

Lên kế hoạch cho những việc cần làm cho chuyến đi và đặc biệt là danh sách những đồ dùng cần thiết cho bé như quần áo, bỉm tã, dây địu, bình sữa… giúp chuyến bay của bạn thuận tiện, dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm hữu ích khi lần đầu cho trẻ đi máy bay

Lưu ý, mỗi hãng hàng không đều có nhiều quy định về những loại hành lý được phép mang và không được phép đưa lên máy bay, bạn hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo không vi phạm bất kỳ quy chế nào.

Chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra

Bạn cần tìm hiểu và nhận thức đầy đủ về các tình huống khẩn cấp khi tham gia một chuyến bay như:

– Đọc và lắng nghe hướng dẫn trong những trường hợp khẩn cấp trước khi bay.

– Hỏi và yêu cầu tiếp viên giải đáp các thắc mắc về vấn đề an toàn cho bé để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ những dịch vụ cần thiết.

– Nếu con bạn đang trong thời gian điều trị bệnh, bạn hãy trao đổi với tiếp viên hoặc đại diện của hãng về tình trạng của bé và những lưu ý trong suốt quá trình bay.

– Luôn nhớ rằng, trong các tình huống xấu, bạn cần đeo mặt nạ dưỡng khí cho bé trước tiên để đảm bảo an toàn.

Những lưu ý về hành lý mang theo

Mang tất cả các món đồ thiết yếu cho con bạn trong hành lý xách tay. Sẽ rất bất tiện nếu như bạn cất những đồ dùng cất thiết cho bé vào hành lý ký gửi.

Hành lý gọn gàng và chỉ nên mang một túi hành lý xách tay lên máy bay. Thông thường các hãng máy bay cho phép bạn mang một túi hành lý và một túi phụ như là ví, bóp khi lên máy bay, nhưng để tránh bị thất lạc hay để quên đồ trên máy bay thì bạn nên gói gọn tất cả mọi thứ trong một túi duy nhất.

Kinh nghiệm hữu ích khi lần đầu cho trẻ đi máy bay

Nên mang theo xe đẩy cho bé, điều này vừa thuận tiện lại vừa khiến bé thoải mái. Bạn cũng có thể dễ dàng gửi xe đẩy vào khoang hành lý thông qua tiếp viên và lấy lại nó sau khi hạ cánh.

Ở nhiều hãng hàng không, trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được miễn phí vé. Trong trường hợp này bé sẽ ngồi trong lòng bạn trong suốt chuyến bay. Nếu như bạn mua vé riêng cho bé hoặc có chỗ ngồi dư bên cạnh thì bạn có thể mang theo ghế ngồi trẻ em lên máy bay và sử dụng nó giống như khi bé ngồi trên ô tô.

Cho bé mặc những bộ đồ gọn gàng, tiện thay cởi khi cần

Với các bé còn phải mặc bỉm/tã, bạn nên chọn những bộ đồ áo liền quần hoặc kết hợp áo với leggings, bạn có thể nhanh chóng thay bỉm mà không cần tháo tất, giầy dép của bé.

Để tránh những phiền toái khi đi qua cửa kiểm tra an ninh, bạn nên mặc cho mình và bé mặc thật đơn giản vì sẽ phải cởi bỏ hầu hết đồ đạc trên người để nhân viên an ninh kiểm tra và mặc lại sau đó.

Không để bé ngồi gần lối đi

Vì trẻ nhỏ rất tò mò, thích tiếp cận và khám phá những thứ mới. Nên việc để bé ngồi gần lối đi có thể gây mất an toàn cho bé và cả với những người đi lại trên khoang. Vị trí lý tưởng nhất cho bé là ngồi giữa 2 người lớn.

Luôn để bé trong tầm kiểm soát của bạn

Luôn giám sát và để mắt đến bé tại mọi thời điểm. Nếu bạn vô tình lơ là, bé có thể gặp phải những tình huống khó lường trước hoặc nghịch ngợm, tò mò gây nguy hiểm. Hãy đảm bảo cả bé và bạn cùng ngủ một lúc, trong trường hợp lo ngại ngủ gật, bạn hãy nhờ nhân viên ở sân bay hoặc tiếp viên trên máy bay lưu ý giúp.

Kinh nghiệm hữu ích khi lần đầu cho trẻ đi máy bay

Lưu ý khi máy bay cất cánh và hạ cánh

Lúc máy bay cất cánh hay hạ cánh, việc thay đổi độ cao và áp suất có thể khiến cho trẻ rất khó chịu. Với những bé còn nhỏ, biện pháp tốt nhất trong các tình huống này là cho bé bú hoặc ngậm vú giả hay tu sữa. Khi bé ngậm, mút, nhai, sẽ làm giảm áp lực giúp bé không bị ù tai mà còn giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Các bé lớn hơn có thể nhai kẹo cao su, kẹo dẻo, ăn bánh, uống nước.

Thân thiện với những hành khách cùng đi trên chuyến bay

Việc cư xử thân thiện, tôn trọng và cố gắng không gây ảnh hưởng đến các hành khách khác sẽ khiến không khí quanh khu vực bạn ngồi thoải mái, dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần.

Hoài Phương