Không có gì ngạc nhiên khi Ấn Độ vẫn còn là một đất nước với rất nhiều những nghi thức mê tín. Tuy nhiên, điều đáng sợ chính là mức độ nguy hiểm mà các nghi thức này mang đến cho những tín đồ thực hiện.

Ở nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ, người dân vẫn còn mê tín và lạc hậu khi họ không thể vượt qua được rất nhiều hủ tục tồn tại lâu đời. Nhân danh các nghi thức, họ thậm chí còn liều mạng sống của chính mình. Người ta tự hỏi ý nghĩa và giá trị truyền thống của những nghi thức như thế này là gì khi nó không mang lại hạnh phúc mà thay vào đó chỉ là những tiếng rên rỉ vì đau đớn?

Dưới đây là 10 nghi lễ nguy hiểm vẫn đang tồn tại ở Ấn Độ ngày nay.

1. Thả rơi trẻ sơ sinh từ mái nhà

Một trong những nghi lễ đe dọa đến tính mạng nhiều nhất vẫn được thực hiện ở Ấn Độ là nghi lễ thả rơi đứa trẻ sơ sinh từ mái nhà xuống. Nghi lễ này được thực hiện tại miếu thờ Baba Umer Dargah gần thành phố Sholapur, bang Maharashtra, và tại đền thờ Sri Santeswar gần thị trấn Indi, bang Karnataka.

Nghi lễ được cả người theo đạo Hin-đu Ấn Độ và người Hồi giáo thực hiện vì người ta tin rằng nó sẽ mang lại may mắn cho đứa trẻ bị thả xuống. Mặc dù có một số người đứng ở dưới chân tháp để đỡ đứa trẻ nhưng nghi lễ này vẫn là một hành động gây kinh hoàng và choáng váng. Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Quyền Trẻ em đang tìm cách chấm dứt hủ tục này, một hành động đầy nguy hiểm và hoàn toàn không mang lại bất kỳ lợi ích hay may mắn nào.

2. Đi chân trần trên than hồng nóng đỏ

Đi chân trần trên than hồng nóng đỏ thường được đề cập đến trong 2 cuốn Sử thi tiếng Phạn Mahabharata và Ramayana là cũng như trong một số câu chuyện tôn giáo khác. Nhưng nghi lễ đó đã trở thành hiện thực sống tại lễ hội Theemithi ở bang Tamil Nadu.

Kéo dài hai tháng rưỡi, lễ hội Theemithi là một nghi lễ thờ cúng công chúa Draupadi, vợ của hoàng tử Pandavas trong cuốn Sử thi Mahabharata, sau khi công chúa đi ngang qua một chiếc giường lửa và trở nên tươi tắn, xinh đẹp như một đóa hoa.

3. Nhổ sạch tóc trên đầu  

Người Ấn Độ có một niềm tin rất phổ biến rằng việc hiến dâng mái tóc của mình cho thần thánh là một hành động thánh thiện. Trong khi người ta thường tiến hành nghi lễ kỳ quái này trong chừng mực là cạo trọc đầu, thì các tín đồ Kỳ Na giáo lại đưa nó lên một cấp độ khác bằng cách tự nhổ hết tóc của mình. Quá trình đau đớn này xảy ra trước khi họ thề nguyện để trở thành một tín đồ.

Việc chịu đau đớn khi nhổ tóc là biểu hiện của sự mong cầu vào đau đớn, cũng là một nỗi sợ phổ biến của con người. Vì thế hành động này mang ý nghĩa từ bỏ những dính mắc thế gian, kể cả thân thể của mình.

4. Làm đám cưới giả với động vật để trừ tà

Người Ấn Độ tin vào linh hồn và bói toán, đặc biệt là bói toán dựa vào ngày tháng năm sinh. Có một số câu chuyện về những lễ trừ tà, đe doạ đến mạng sống, nhưng cách thực hiện nghi thức này ở Ấn Độ lại khá buồn cười. Người ta tin rằng một cô gái có tướng tử vi “Sát phu” (Mangal Dosh) sẽ là mối đe dọa đối với mạng sống của chồng mình.

Để giải phóng cô khỏi cái họa này, trước tiên cô gái phải làm đám cưới với một… con chó. Ở nhiều nơi khác nhau tại Ấn Độ, cô gái thậm chí đã kết hôn với một con ếch, một con gà hoặc một cái cây. Nghi lễ này có mục đích trừ tà, đuổi đi tất cả các tà ma ở bên trong người cô gái, đặc biệt là khi cô gái ấy được sinh ra với một dị tật như răng bị biến dạng.

5. Vũ hội đánh nhau bằng gậy

Lễ hội kỳ lạ này được tổ chức ở quận Kurnool tại bang Andhra Pradesh, là nơi những người đàn ông đánh lẫn nhau bằng gậy. Lễ hội được tổ chức tại đền Devaragattu, nơi đa số những tín đồ đến từ các bang Andhra Pradesh và Karnataka. Rất may, cảnh sát và nhân viên y tế luôn có mặt để theo dõi lễ hội kỳ lạ này.

6. Treo người trên những chiếc móc nhọn

Được thực hiện ở bang Kerela, nghi lễ khủng khiếp nhưng lôi cuốn này thực sự là một trong những ví dụ đáng buồn nhất về lý trí con người bị mê mờ vì mê lạc theo những niềm tin sai lầm. Nghi lễ nhằm tôn vinh một loài chim Thần trong Ấn Độ giáo, một con vật mà Chúa Vishnu đã cưỡi khi Ông dập tắt sự khát máu của nữ thần Kali, sau khi giết chết con quỷ Darika.

Để kiếm cho được những phước lành của nữ thần, một nhóm tín đồ đầu tiên tổ chức một điệu nhảy trong đền thờ, rồi họ treo mình lên như những con đại bàng (Garudas) với lưng trần được móc vào những chiếc cọc tre. Sau đó, những ‘con đại bàng Garuda’ này được mang đi khắp thành phố trong một đám rước ăn mừng.

7. Nằm sấp để bò giẫm lên người

Nhìn chung, bò là những con vật được người Indu ở Ấn Độ rất tôn trọng và thờ phụng, nhưng nghi lễ này đã đưa sự tôn trọng đó lên những đỉnh cao kỳ quái. Một ngày sau Lễ hội mùa thu của Ấn giáo, dân làng Bhiadawad ở bang Maharashtra đã trang điểm cho gia súc của mình. Sau đó họ nằm sấp trên mặt đất và để cho những con bò giẫm lên mình. Nghi lễ được thực hiện sau 5 ngày ăn chay bởi vì họ tin rằng những lời cầu nguyện của họ sẽ được thỏa mãn sau nghi lễ.

8. Quất những sợi dây đang cháy vào lưng trần

Hàng trăm người đàn ông cởi trần quất những sợi dây đang cháy vào lưng nhau. Điều này có thể nghe giống như một tin tức về tội phạm, nhưng lại hoàn toàn không phải. Đó chính là một nghi lễ được thực hiện ở bang Mangalore, mục đích là ăn mừng lễ hội truyền thống lâu đời Agni Kheli. Lễ hội được tổ chức tại Đền Kateel Durga Parameswari, kéo dài 8 ngày trong tháng 4. Những người bị bỏng trong nghi lễ đơn giản sẽ được phun nước thánh của đền thờ để làm dịu mát.

9. Xiên qua da thịt với những chiếc đinh và những chiếc móc

Thần Murugan, còn được gọi là thần Kartikeya, là con trai cả của thần Shiva và nữ thần Parvati. Để cảm ơn vị thần hào phóng đã chấp nhận những mong ước của mình, những tín đồ đạo Hindu sẽ hiến dâng những lễ vật khi mang vác một bàn thờ di động gắn chặt với cơ thể bằng 108 chiếc kim khâu xiên vào da thịt mình.

Một phương pháp khác để cử hành lễ nghi này bao gồm việc xỏ qua lỗ má, lưỡi, mặt và các bộ phận cơ thể khác với các thanh xiên sắt nhọn và sắc vào ngày lễ hội Hành xác Thaipusam để tập trung hoàn toàn cho Thần Murugan. Trong nghi lễ của lễ hội, các tín đồ biểu diễn điệu múa Kavadi Attam để tưởng nhớ và tôn thờ thần Murugan cùng với những lời cầu nguyện cho mọi tội ác qua đi. Nhưng trước khi tham gia điệu múa Kavadi Attam, người Hindu phải thực hiện quá trình tắm rửa sạch sẽ trong suốt 48 ngày trước đó.

10. Đập vỡ những trái dừa lên đầu

Hàng năm, hàng ngàn tín đồ đi đến ngôi làng nhỏ ở bang Tamil Nadu và bị các linh mục đền thờ đập vỡ những trái dừa lên đầu mình. Tín ngưỡng bắt nguồn từ câu chuyện vào thời kỳ cai trị thuộc địa ở Ấn Độ khi người Anh muốn xây dựng một đường ray xe lửa đi qua ngôi đền và họ nói đùa rằng sẽ thay đổi tuyến đường sắt nếu người dân làng có thể phá vỡ các tảng đá bằng đầu của mình.

Theo câu chuyện, người dân làng đã vượt qua được thách thức này bởi vì có 187 hòn đá có hình như trái dừa đã được đào thấy tại đền thờ. Để tỏ lòng tôn kính của mình đối với nữ thần, một số tín đồ thực hiện theo truyền thống này và họ tin rằng điều này mang lại cho họ sức khỏe tốt và may mắn hơn.

Phạm Duy

Xem thêm: