Ai cũng biết người giàu là những người rất giỏi kiếm tiền. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, điều đó liệu có đủ để họ trở nên thành công và giàu có? 

1. Người giàu kiếm tiền giỏi và giữ tiền… “thiên tài”

Thông thường, tất cả chúng ta đều cẩn thận đối với những khoản đầu tư hoặc mua sắm lớn, nhưng lại lơ là những khoản chi tiêu nhỏ mà ta cho rằng “vặt vãnh”. Ngược lại, người giàu hiểu rằng nhiều khoản chi tiêu nhỏ cộng lại sẽ thành một món tiền lớn. Đó là lý do họ luôn tính toán cẩn thận từ khoản chi tiêu nhỏ nhất.

“Hãy xem xét tất cả mọi nơi mà bạn có thể cắt giảm chi tiêu ở mức tối đa. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn mà bạn không thể ngờ đến đấy”, Suze Orman – MC nổi tiếng của kênh truyền hình CNBC cho biết.

Người giàu kiếm tiền giỏi và giữ tiền… “thiên tài”

Thực ra, bạn sẽ rất dễ bị “sa ngã” vào việc mua sắm bừa bãi và chỉ đến cuối ngày bạn phát hiện ra mình không biết dùng chúng vào việc gì. Cuộc sống hiện đại đòi hỏi quá nhiều khoản chi tiêu mà nếu không tỉnh táo bạn có thể bị khánh kiệt bất cứ lúc nào. Trong khi đó, những người giàu luôn biết rõ tiền của họ đến và đi như thế nào. Vậy nên, điều bạn cần làm trước tiên là lập 1 kế hoạch tài chính rõ ràng, đồng thời theo dõi toàn bộ thu nhập và chi tiêu để kiểm soát dòng tiền của mình.

Trong tác phẩm kinh điển “Người giàu có nhất thành Babylon”, Arkad – bậc thầy làm giàu trong câu chuyện đã chỉ ra rằng: “Đừng nên nhầm lẫn giữa những khoản chi tiêu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày với những khoản chi tiêu phát sinh bởi ham muốn cá nhân.”

Chắc chắn rằng, người giàu không chi tiền vô tội vạ, họ đầu tư có tính toán và biết cách để “tiền đẻ ra tiền”. Nếu như bạn mua một căn nhà và phải trả góp thì người giàu làm ngược lại, họ mua một tòa nhà và kiếm lời từ năm này sang năm khác. Bạn mua xe mới vì nó mang lại cho bạn sự thoải mái và phong cách, người giàu mua xe hơi để làm ra lợi nhuận.

2. Người giàu không sống phô trương

Điều tất nhiên, ai cũng muốn được mọi người nhìn nhận về những thành tích mà mình đã đạt được thông qua những thứ mà chúng ta sở hữu như nhà lầu, xe hơi, hàng hiệu… Thế nhưng, bạn phải biết đặt giới hạn cho bản thân. Hãy mua những thứ bạn thực sự cần chứ không phải để gây ấn tượng với người khác.

Keanu Reeves ngoài đời trông giống như một người bình thường hơn là một ngôi sao hạng A Hollywood

“Đừng mua những thứ bạn không cần chỉ để gây ấn tượng với những người mà thậm chí họ còn không thích bạn” – Suze Orman khuyên.

Sự thật là không ít người đã thay đổi mức sống ngay khi thu nhập của họ tăng lên. Họ thường mạnh tay mua sắm và sử dụng những dịch vụ đắt đỏ để “xứng đáng” với số tiền họ kiếm được. Nhưng hãy nhớ rằng, để xây dựng sự giàu có một cách vững chắc và an toàn, hãy từ bỏ những ham muốn không cần thiết và lối sống phô trương. Thay vào đó, hãy tiết kiệm và đầu tư vào các kế hoạch tài chính khôn ngoan để có sẵn nguồn lực tài chính cho tương lai.

Một người rất thành đạt và giàu có đã chia sẻ nguyên tắc để duy trì sự thịnh vượng của mình như sau: không đổi nhà, không đổi vợ/chồng hay xe hơi ngay cả khi đã trở nên giàu có.

Warren Buffett, người nắm giữ khối tài sản trị giá 84 tỷ USD, ăn sáng mỗi ngày tại McDonald’s. “Khi tôi cảm thấy mình không ‘giàu’ lắm, tôi có thể ăn với mức 2,61 USD, đủ cho 2 miếng xúc xích rán và một ly coca-cola”, Buffett nói trong bộ phim tài liệu về bản thân. Hiện tại, ông vẫn sống trong căn hộ 5 phòng ngủ mà ông từng mua với giá 30.000 USD hồi năm 1958 ở Ohama.

“Tôi có thể ăn với mức 2,61 USD, đủ cho 2 miếng xúc xích rán và một ly coca-cola” – Warrent Buffett

Buffett không phải là người giàu duy nhất sống như thế: Người giàu không trở nên giàu có bằng cách xài ‘thả ga’. Họ đặc biệt tránh lối sống phô trương và không cần đến điều đó để “khẳng định đẳng cấp”.

3. Kết bạn với người cùng chí hướng

Một trong những đặc điểm nổi bật của những người giàu chính là việc luôn và chỉ kết giao với những người có cùng chí hướng. Họ sẽ tránh những người bạn tiêu tiền như nước và ngược lại sẽ nhanh chóng thân thiết với những người có chung mối quan tâm về tiền bạc như họ. Nghe có thể phũ phàng nhưng thực sự đó là cách tốt nhất để bạn không bị nhiễm những thói quen xấu về tiền bạc.

Bí quyết tìm bạn của những người giàu có là: Hãy kết bạn với những người giản dị và sống dưới mức thu nhập mà họ có thể kiếm được.

4. Kết hôn đúng người

Nghiên cứu của Đại học Washington ở St. Louis chỉ ra rằng, những người có vợ/chồng đáng tin cậy sẽ biểu hiện trong công việc tốt hơn, thăng tiến nhanh hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và hài lòng với công việc của mình hơn.

Theo đó, “người bạn đồng hành đáng tin cậy” sẽ hỗ trợ bạn cùng sắp xếp công việc nhà, san sẻ những mối lo tài chính cũng như các vấn đề trong cuộc sống, đảm bảo sự hài lòng trong cuộc sống của bạn luôn ở mức cao…

Điều này cho thấy, tính cách của người bạn đời chính là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, cũng có nghĩa là, một người bạn đời tốt sẽ là tấm gương giúp bạn ngày càng cải thiện bản thân theo hướng tích cực hơn.

Tính cách của người bạn đời chính là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Tất nhiên, nếu vợ hoặc chồng của bạn không được “hoàn hảo”, hãy rộng lượng và tìm cách để giúp đỡ họ tốt hơn thay vì chỉ kỳ vọng vào thay đổi. Bạn và bạn đời của mình, mỗi người đều nên lắng nghe để thấu hiểu lẫn nhau hơn, đồng thời tích cực hỗ trợ đối phương thực hiện mục tiêu của họ. Điều đó sẽ giúp cho cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Bạn đang đọc bài viết: “Kiếm nhiều tiền chưa đủ, muốn giàu có bạn phải học thêm 4 điều này” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||c3c6c3388__

Ad will display in 09 seconds