Nếu được hỏi trường đại học nào lâu đời nhất thế giới, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cái tên nổi tiếng như Oxford, Harvard hay một trường đại học nào đó thuộc Châu Âu cổ kính. Thế nhưng, câu trả lời đúng lại nằm ở một đất nước Hồi giáo.

Ảnh: tripadvisor.jp

Được thành lập từ thế kỷ thứ 9, trường Al-Karaouine ở thành phố Fes, Ma rốc, được sách kỷ lục Guinness công nhận là trường đại học lâu đời nhất thế giới. Với kiến trúc độc đáo cùng bề dày lịch sử, trường đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Ảnh: cestyapamatky.cz
Ảnh: srbiny.com
Ảnh: srbiny.com

Ra đời từ năm 859, Al-Karaouine có tuổi thọ lớn hơn bất kỳ một trường đại học nào trên thế giới. Thậm chí, trường còn được thành lập trước cả trường đại học nổi tiếng Azhar University của Ai Cập (thành lập năm 970) và Đại học Oxford (1096), trường đại học lâu đời nhất trong khối các nước nói tiếng Anh và cả Đại học Bologna (1088), trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu.

Ảnh: faena.com

Ban đầu, ngôi trường này vốn là một nhà thờ Hồi giáo, sau đó được tách ra thành lập bởi một phụ nữ có tên là Fatima al-Fihri, con gái người lái buôn giàu có gốc Tunisia Mohammed Al-Fihri.

Khi mới thành lập, trường chuyên dạy các bộ môn lịch sử, văn học, xã hội và các lĩnh vực Hồi giáo. Sau này, đã trở thành một trong những trung tâm giáo dục và tâm linh hàng đầu của lịch sử Hồi giáo thế giới.

Ảnh: pinterest.co.kr

Về sau, trường mở thêm các môn như toán học, vật lý, hóa học, y học, thiên văn… và được coi như cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của quốc gia này cũng như toàn thế giới. Năm 1963, Al-Karaouine chính thức trở thành trường đại học công lập, chịu sự quản lý của Bộ giáo dục Ma rốc.

Ngày nay, Al-Karaouine phát triển thành một trong những trường đại học hàng đầu về khoa học tự nhiên. Mỗi năm, trường thu hút hàng chục ngàn sinh viên Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Ảnh: stocksy.com

Không chỉ là một trường đại học đơn thuần, với lịch sử lâu đời cùng phong cách kiến trúc đặc trưng vô cùng độc đáo, ngôi trường này còn là một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Ảnh: commons.wikimedia.org
Ảnh: fez-guide.com
Ảnh: tumblr.com
Ảnh: tumblr.com
Ảnh: raseef22.com
Ảnh: vision-quadractiv.narod.ru
Ảnh: pinterest.co.kr
Ảnh: flickr.com

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tâm Liên