Bạn thường nghĩ ăn nhiều là nguyên nhân khiến bạn tăng cân? Nhưng sau khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ ‘giật mình’ khi nhận ra chỉ ‘suy nghĩ’ thôi cũng khiến cân nặng của bạn tăng lên đáng kể.

Một nghiên cứu của đại học Florida State đã tiết lộ một kết quả nghiên cứu mà chắc chắn những người muốn giảm cân đều cần biết: Không chỉ chế độ ăn uống chưa phù hợp đang thổi phồng cân nặng của bạn lên hằng ngày, mà chính những suy nghĩ như “Tôi béo quá”, “Cân nặng của tôi không thể chấp nhận nổi” “Vòng 2 thế này thì… ế mất”, “Trông mình tệ quá”… cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trọng lượng của bạn không ngừng tăng lên. 

Screenshot (16)
“Mình béo quá” là suy nghĩ của rất nhiều phụ nữ khi ngắm mình trong gương

Cụ thể hơn, nghiên cứu cho thấy rằng: Những thiếu niên nghĩ rằng họ thừa cân có nguy cơ trở nên béo phì ở tuổi trưởng thành nhiều hơn 40% so với những thanh niên nhận thức bản thân không có vấn đề cân nặng.

Có nhiều cách giải thích khác nhau cho hiện tượng này. Đáng kể nhất phải kể đên khái niêm  “tự kỷ ám thị” (self-fulfilling prophecy). Khái niệm tâm lý này giải thích rằng “các suy nghĩ về sự thừa cân” của bạn sẽ đóng vai trò như một lời tiên đoán đối với tâm trí bạn, nó sẽ âm thầm làm thay đổi hành vi của bạn theo chiều hướng biến nội dung của lời tiên tri thành hiện thực. Bạn nghĩ mình thế nào, thì bạn sẽ thành như thế. Đơn giản hơn, hãy tưởng tượng khi bạn đi xem bói, bạn thường cảm thấy những lời bói toán rất linh nghiệm. Đơn giản là, vì bạn tin họ ngay từ đầu, nên niềm tin của bạn sẽ khiến bạn tập trung toàn bộ tinh thần vào nội dung mà thầy bói nói với bạn, và sẽ hành động theo những nội dung đó một cách vô thức, và càng làm theo bạn càng cảm thấy thầy bói nói thật quá đúng!

Screenshot (18)
Nếu bạn nghĩ mình thật sự béo, thì sớm hay muộn bạn sẽ thấy sự thay đổi trên bàn cân

Quay trở lại với vấn đề cân nặng, hãy thử tưởng tượng xem, nếu bên trong bạn biết rằng suy nghĩ “Tôi quá béo” của bạn là một thực tế không thể tránh khỏi, thì bạn rất dễ ăn uống thoải mái bất chấp mọi thứ, vì “Đằng nào mình cũng béo rồi”. Những người không quá bận tâm đến cân nặng của mình thường sẽ không gặp phải tác dụng phụ của căn bệnh “tự kỷ ám thị” này.

Nghiên cứu này cho chúng ta thấy tầm quan trọng của vấn đề tự nhân thức về sức khỏe: Việc tự nhận thức sai lầm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả.

Bên cạnh đó, cũng có những người tin rằng mình béo lại thường tự ý giảm cân qua các phương pháp như ăn kiêng một cách thái quá, gây rối loạn thói quen ăn uống, và gây ra ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.

tải xuống
Sự nhận thức sai lầm về tình trạng cân nặng của bản thân có thể dẫn tới những Rối loạn ăn uống nghiêm trọng

Các phương tiện truyền thông ngày nay làm chúng ta đánh đồng việc “khỏe mạnh” với việc có một vóc dáng “thon gọn’’, hay thậm chí là “mảnh mai”. Tuy nhiên, mỗi người có một cơ địa, thể chất, sự hấp thụ và nhu cầu năng lượng khác nhau nên yêu cầu về cân nặng cũng không thể giống nhau ở tất cả mọi người.

Như vậy, nhận thức đúng về sức khỏe, hình thể của bản thân cũng như việc nhận thức đúng khái niệm “khỏe mạnh” sẽ khiến bạn sự tự tin và có một lực đề kháng tinh thần cần thiết trước những nhìn nhận sai lầm về  “thân hình chuẩn, đẹp” mà các phương tiện truyền thông hiện nay đang tạo ra.

sai-lam-can-tranh1
Không chỉ có những chế độ ăn kiêng hà khắc mới giúp bạn có một thân hình đẹp

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã một lần nữa khẳng định một chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện thể thao là yếu tố tiên quyết giúp con người cải thiện về tình trạng sức khỏe cũng như giải quyết các vấn đề hình thể (thừa, thiếu cân nặng) .

ob_b9eb56_photo-38
Một chế độ ăn uống cân bằng nhiều chất sơ, nhiều đạm đậu sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và thân thình cân đối

Chế độ ăn cân bằng còn giúp bạn cải thiện trạng thái tinh thần, giải tỏa căng thẳng. Nhờ đó, dung mạo của bạn cũng sẽ trở nên tươi sáng hơn.

Beautiful laughing girl with apples and sweet pepper, on green summer background.
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có một thần sắc rạng ngời

Bây giờ, khi nhìn vào gương bạn hãy bỏ suy nghĩ “Tôi quá béo” ra khỏi đầu nhé, vì vẻ đẹp của bạn nằm ở một phong thái tự tin và nụ cười thân thiện. Thay vào đó, hãy tự nói với mình trong gương rằng “Bạn thật xinh đẹp”, “Bạn thật hạnh phúc” để khiến khái niệm tâm lý ‘tự kỷ ám thị’ trên có thể làm cho bạn thật sự thấy tự tin và vui vẻ hơn! Không những thế, trong cuộc sống hằng ngày, việc luôn suy nghĩ cởi mở và lạc quan, luôn hướng tới những điều tốt đẹp cũng có thể khiến cho tinh thần bạn thoải mái hơn và những điều tích cực cũng sẽ đến với bạn.  

Hoàng Lâm biên dịch 

Xem thêm: