Không cần sử dụng các loại thuốc xịt muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe, các gia đình có thể đặt chậu hoa oải hương, sen cạn… ở phòng khách, treo trước cửa phòng ngủ vừa trang trí nhà vừa chống muỗi hiệu quả. 

Thời tiết giao mùa từ xuân sang hè ấm áp, thuận lợi cho muỗi sinh sôi và nảy nở rất nhanh. Tất cả các dụng cụ chứa nước, cây cối trong vườn nhà… đều có thể trở thành nơi trú ngụ để muỗi sinh sản. Khi bước vào mùa hè chính là lúc bùng nổ các loại bệnh dịch do muỗi gây ra. Bạn có thể bắt đầu chống muỗi từ việc trồng các loài hoa quanh nhà để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Hoa oải hương

Những loài hoa đặt trong nhà đuổi muỗi bay xa
(Ảnh: GRU SHOP)

Hoa oải hương màu tím tuyệt đẹp là một trong những phương pháp chống muỗi tự nhiên. Loài hoa này vừa để trang trí đẹp, vừa có mùi hương dễ chịu làm thư giãn thần kinh. Song mùi oải hương không quyến rũ được muỗi và một số loài côn trùng. Ông Johnston, chuyên gia thực vật học người Mỹ cho biết, mùi hương của hoa oải hương khiến muỗi không chịu được và bay xa.

Vì vậy, bạn có thể trồng một số chậu oải hương quanh nhà, trên cửa sổ đầy nắng hoặc treo bó oải hương trong phòng ngủ. Ngoài ra, bôi dầu hoa oải hương lên da cũng có tác dụng tránh muỗi.

Hoa sen cạn

Những loài hoa đặt trong nhà đuổi muỗi bay xa
(Ảnh: Baomoi.com)

Hoa sen cạn nhiều màu sắc rực rỡ, được dùng để làm cảnh, gia vị và thuốc. Ngoài ra, hoa sen cạn còn có tác dụng xua đuổi muỗi và côn trùng, các loại bọ, rệp… Bạn có thể trưng trong nhà, trồng ở vườn, dọc hàng rào hoặc ban công để trang trí cho ngôi nhà và chống muỗi.

Phong lữ thảo

Những loài hoa đặt trong nhà đuổi muỗi bay xa
(Ảnh: lamsao.com)

Hoa phong lữ thảo có cánh mỏng manh, màu sắc phong phú từ tím, đỏ đến vàng. Tinh dầu trong hoa có rất nhiều chất như a-pinene, citronellol… làm cho muỗi phải tránh xa. Do đó, các gia đình thường treo chậu hoa phong lữ thảo trước ban công phòng ngủ để làm đẹp không gian sống và xua đuổi muỗi.

Hoa dạ hương

Những loài hoa đặt trong nhà đuổi muỗi bay xa
(Ảnh: Baomoi)

Hoa dạ hương thơm hơi nồng, ngào ngạt và chỉ toả hương về đêm. Bạn chỉ cần đặt chậu dạ hương trước ban công phòng ngủ sẽ yên tâm ngủ ngon, không sợ muỗi làm phiền.

Tuy nhiên, nếu ngửi quá nhiều và quá lâu hương thơm loài hoa này, những người bị cao huyết áp và người bị bệnh tim cảm thấy chóng mặt hoa mắt, khó chịu. Ngoài ra, hoa dạ hương có chứa một loại chất kiềm độc, tiếp xúc với hoa quá lâu làm cho tóc rụng nhanh.

Cúc vạn thọ

Những loài hoa đặt trong nhà đuổi muỗi bay xa
(Ảnh: hatgionghoa)

Cúc vạn thọ có chứa kim cúc – thành phần trong các sản phẩm chống côn trùng, đặc biệt loài hoa này có mùi thơm khiến muỗi “không ưa”. Trồng một vài chậu hoa cúc vạn thọ xung quanh hàng rào, ngoài vườn, muỗi sẽ không thể tấn công ngôi nhà bạn.

Hoa ngũ sắc

Những loài hoa đặt trong nhà đuổi muỗi bay xa
(Ảnh: hoadepbonmua.com)

Hoa ngũ sắc (hay hoa tỉ muội) đúng như tên gọi, loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau, trên mỗi cành hoa có hai bông hoa với nhiều hoa nhỏ li ti nằm sóng đôi. Mùi hoa hăng hắc như hoa vạn thọ nên đuổi muỗi cực tốt.

Mỹ Duyên