Theo tờ The Independent, một gia đình làm nghề săn kho báu đã tìm thấy một kho báu trị giá 1 triệu USD tại vị trí nơi đoàn thuyền Tây Ban Nha bị đắm vào thế kỷ 18, ngoài khơi Florida.

Gia đình nhà Schmitt, gồm vợ chồng Rick và Lisa cùng 2 người con và một người con dâu, đã dò tìm ở khu vực này trong 2 năm qua. Tháng Sáu vừa rồi, gia đình này tìm thấy những đồng tiền vàng và các chuỗi vòng vàng nằm dưới đáy biển sâu khoảng 4,5m ngoài khơi thành phố Fort Pierce, bang Florida.

Kho báu gồm có 51 đồng tiền vàng với nhiều mệnh giá khác nhau, các chuỗi hạt bằng vàng có chiều dài tổng cộng 12m, và quan trọng nhất là một đồng vàng cực hiếm gọi là Tricentennial Royal (Hoàng gia 300 năm) làm riêng cho vua Phillip V của Tây Ban Nha vào năm 1715. Người ta tin rằng chỉ có 6 đồng vàng như vậy tồn tại trên thế giới.

Gia đình Schmitt tin rằng chỉ riêng đồng vàng này đã có giá 500.000 USD.

Video đưa về việc phát hiện kho báu ngoài khơi bang Florida, Mỹ:

Hôm nay (31/7), công ty 1715 Fleet – Queens Jewels LLC, nắm quyền khai thác tàn tích còn lại của đoàn thuyền Tây Ban Nha, đã công bố phát hiện này nhân dịp kỷ niệm 300 ngày đoàn thuyền – gồm 11 chiếc thuyền lớn của Tây Ban Nha bị bão đánh chìm trên đường từ Havana đến Tây Ban Nha. Công ty này đã mua lại quyền sở hữu khu tàn tích từ người thừa kế của người săn kho báu huyền thoại, ông Mel Fisher.

Gia đình nhà Schmitt đã ký hợp đồng thầu phụ với công ty này để có quyền thăm dò bãi đổ nát còn lại của đoàn thuyền.

Theo luật pháp bang Florida và liên bang Hoa Kỳ, chính quyền Florida sẽ thu giữ tối đa 20% giá trị của kho báu tìm được để trưng bày ở viện bảo tàng. Công ty Queens Jewels và gia đình nhà Schmitt sẽ chia sẻ phần còn lại.

Ông Brent Brisben, chủ công ty Queens Jewels, nói rằng gia đình Schmitt đã phát hiện ra một phần nhỏ trong kho báu của đoàn thuyền, được cho là có tổng trị giá lên tới 400 triệu USD. Trong số đó, một phần tài sản kho báu trị giá 175 triệu USD đã được phát hiện.

Minh Trí tổng hợp