Những cuộc đối thoại luôn chứa đựng rất nhiều bất ngờ thú vị về tính cách cũng như cách nhìn nhận vấn đề của những người tham gia. Mới đây, Facebook của South China Morning Post vừa đang tải video ghi lại lần lần gặp gỡ gần nhất của hai nhân vật hiện đang dành được rất nhiều sự quan tâm của công chúng: Thủ tướng Canada Justin Trudeau và tỷ phú Alibaba Jack Ma.

Cuộc gặp gỡ diễn ra vào ngày 25 tháng 09 vừa qua, trong khuôn khổ chương trình Gateway ’17 Toronto. Hãy cùng xem hai nhà lãnh đạo một trên chính trường và một trên thương trường đối đãi như thế nào với những vấn đề của cuộc sống.

Cuộc gặp diễn ra trên sân khấu lớn, trước rất nhiều khán giả. Hai nhân vật nổi tiếng cùng đối thoại với sự dẫn dắt của một người dẫn chương trình xinh đẹp.

Cuộc gặp gỡ sôi nổi (Ảnh: gateway17.com)

Phần trích dẫn mở đầu của video liên quan đến một vấn đề thường nhật: Ai thanh toán hóa đơn?

Tỷ phú Jack Ma tự tin kể về trải nghiệm của mình:

“Khi tôi ngồi trong nhà hàng, sẽ có người thanh toán hóa đơn cho tôi. Sẽ có người mời tôi điếu thuốc và nói: “Cảm ơn anh rất nhiều, Jack. Nhờ Alibaba mà tôi kiếm được rất nhiều tiền, tôi muốn thanh toán hóa đơn cho anh. Đó là thứ vui vẻ nhất trong cuộc sống, đây là thứ thúc đẩy chúng tôi làm công việc của mình”.

Khi Jack Ma kết lại câu trả lời bằng cách biến một tờ hóa đơn thành động lực để cố gắng, thủ tướng Canada lại khiến cả hội trường bật cười với phản ứng từ chối hết sức tự nhiên và hài hước:

“Bạn không thể làm điều đó cho tôi, ở đây có một uỷ viên vô cùng đạo đức. Tôi sẽ tự trả hóa đơn của mình, nhưng dù sao thì cũng cảm ơn bạn vì suy nghĩ đó”.

Đoạn nói chuyện được tiếp nối với lời khẳng định chắc chắn của Thủ tướng Justin Trudeau “Ở Canada không có người xấu”. Hãy cùng xem, điều gì đã đưa đến lời khẳng định đầy quả quyết này?

Tỷ phú Jack Ma đã đưa ra một so sánh giữa công việc lãnh đạo một lượng nhân viên khổng lồ của bản thân với việc việc lãnh đạo một đất nước của Thủ tướng Trudeau:

Nếu so với ông thủ tướng thì công việc của chúng tôi đơn giản hơn rất nhiều.
Sau khi vận hành một cộng đồng có đến 500 triệu thành viên, tôi biết nó khó khăn thế nào khi làm trong chính phủ. Nếu 1% trong số họ là người xấu, tôi sẽ phải quản lý đến 5 triệu kẻ xấu. Và họ thì thật là khó kiểm soát!”

Thủ tướng Trudeau đã nhanh chóng biến lập luận của tỷ phú Jack Ma thành một cơ hội tốt để quáng bá cho đất nước của Lá Phong:

“Thật may mắn là không có kẻ xấu nào tại Canada. Canada là một nơi chính phủ có thể điều hành một cách dễ dàng”.

Đáp lại khẳng định này, tỷ phú Jack Ma chỉ ra điểm khác biệt lớn nhất giữa quyền hạn của hai nhà lãnh đạo:

“Dù sao thì khi điều hành một công ty, nếu thấy một nhân viên không đủ năng lực, chúng tôi có thể sa thải anh ta, nhưng chúng ta không thể sa thải một công dân”.

Bầu không khí hài hước (Ảnh: gateway17.com)

Đoạn hội thoại tiếp theo vô cùng thú vị, liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh.

Khi được hỏi về bầu không khí ô nhiễm của thành phố này, tỷ phú Jack Ma đã mượn hình ảnh của Vancouver để làm nổi bật sự khác biệt:

“Người ta nói Vancouver là thành phố phù hợp nhất để sinh sống. Vậy thành phố đó như thế nào? Bạn có thể nhìn thấy môi trường xung quanh, cây cối, không khí và bầu trời, thứ mà chúng tôi không còn thấy ở Bắc Kinh từ rất lâu rồi”.

Trong khi đó, thủ tướng Justin Trudeau vận dụng triệt để sự hóm hỉnh của mình:

“Tôi nghĩ vấn đề nằm ở chỗ, tại Vancouver bạn không thể nhìn thấy không khí, còn ở Bắc Kinh bạn có thể nhìn thấy không khí”.

Cuộc trò chuyện càng trở nên thú vị khi cả hai bàn về vấn đề tìm ra một sự cân bằng giữa an ninh mạng và sự phát triển của các công ty Internet.

Tỷ phú Jack Ma đưa ý kiến (Ảnh: gateway17.com)

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục là người đưa ý kiến trước:

“Châu Âu không có những công ty Internet lớn. Có công ty Internet lớn nào tại châu Âu không? Không có. Vì sao vậy? Vì họ lo lắng quá nhiều. “Quyền riêng tư thì sao? An ninh thì như thế nào?”. Trước khi làm họ luôn lo lắng vì những thứ đó”.

Trong khi tỷ phú Jack Ma nhìn thấy một nỗi sợ lớn, và sự e dè của các doanh nghiệp, Thủ tướng Justin Trudeau nhìn ra một sự cân bằng cần thiết lập:

“Tôi không biết. Tuy nhiên, ở Canada chúng tôi cũng lo lắng rất nhiều về an ninh và quyền riêng tư. Nhưng chúng tôi vẫn có một số công ty Internet khá tốt đằng sau. Đó là sự cân bằng, và là thứ mà chúng ta cần tìm kiếm”.

“Theo tôi nghĩ, sự cân bằng ở đây là chúng ta nên lo lắng về an ninh và quyền riêng tư, bởi vì đó là hai thứ khó nhất mà chúng ta phải vượt qua. Nhưng bạn không bao giờ giải quyết được vấn đề trước khi bắt tay vào làm nó. Nếu quá lo lắng, bạn sẽ không biết phải làm thế nào. Nếu thật sự nghiêm túc đối đãi với vấn đề thì bạn có thể từng bước từng bước giải quyết nó”, tỉ phú Jack Ma đưa ra quan điểm của mình.

Phần video cuối cùng là một cách nhìn rất mới mẻ và đầy cảm hứng về “Tại sao chúng ta thành công?” của Thủ tướng Justin Trudeau.

Thủ tướng Justin Trudeau nói về “thấu hiểu sự thành công” (Ảnh: gateway17.com)

“Khi bạn nghĩ về những điều mình đã thực sự học được từ những thành công và thất bại, bạn sẽ thấy khi thành công, bạn sẽ không hỏi vì sao mình thành công. Bạn biết rõ vì sao mình thành công, bởi vì bạn tuyệt vời. Bởi vì bạn thật đáng kinh ngạc, vì bạn đã làm tốt và bạn chỉ cần tiếp tục như vậy.

Nhưng nếu bạn không thành công, bạn sai lầm hoặc thất bại, bạn sẽ không nói rằng “Uh, đó là bởi vì tôi quá tệ”, bạn sẽ nói rằng “đó là bởi vì tôi chưa chuẩn bị đầy đủ”, hoặc “tôi đã không có được lời khuyên đúng hay tôi đã không chọn đúng nhà đầu tư” hay “sản phẩm của tôi làm ra chưa tốt”. Chúng ta cố gắng tìm tất cả những lý do làm chúng ta thất bại.

Nhưng chúng ta không dành đủ thời gian để tìm hiểu lý do vì sao mình thành công. Đó là bản chất tự nhiên của con người”.

Điều đó có nghĩa rằng, muốn thành công, chúng ta không chỉ nghĩ mãi về thất bại và những điều mình chưa làm được, mà còn cần tìm hiểu một cách đúng đắn vì sao mình thành công, để phát huy những tố chất đó trong tương lai.

Trong khi đã khá quen thuộc với những diễn thuyết chi tiết về thành công của tỉ phú Jack Ma, đoạn video này khiến nhiều người xem ấn tượng lớn với cách trả lời và nhìn nhận vấn đề đầy hài hước và dí dỏm của nhà lãnh đạo phương Tây, Thủ tướng Trudeau.

Vào đề trực tiếp, nhìn nhận vấn đề theo cách tích cực, hướng đến những giải pháp mang đến lợi ích chung là một vài nét chính trong những câu trả lời của Thủ tướng Canada. Chúng một lần nữa tô đậm phong cách bình dị, gần gũi đầy tích cực của nguyên thủ này. Phải chăng “hướng đến sự tích cực trong khi nhìn nhận và giải quyết mọi vấn đề” là điều mà vị Thủ tướng này đang xây dựng khi đứng trên cương vị đứng đầu đất nước.

Hy Văn

Từ Khóa: