Tắm khỏa thân ở suối nước nóng là nét văn hóa truyền thống độc đáo của xứ sở “hoa anh đào”, thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm. Người ta vẫn truyền nhau câu nói “Tới Nhật mà chưa tắm onsen thì chưa phải tới Nhật”, “Tắm một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan”. Truyền thống này cũng kèm theo nó rất nhiều nguyên tắc thú vị. Một trong số đó là việc người Nhật luôn luôn đội một chiếc khăn nhỏ trên đầu khi tắm.


Ảnh: Pinterest

Nhật Bản là đất nước của núi lửa với rất nhiều ngọn núi vẫn còn đang hoạt động. Yếu tố thiên nhiên tưởng chừng khắc nghiệt đó lại mang lại cho đất nước mặt trời mọc nguồn suối nước nóng tự nhiên (mà người Nhật gọi là Onsen) dồi dào nhất trên thế giới. Khắp chiều dài nước Nhật có khoảng 150 suối nước nóng và 1400 các nhánh suối nhỏ.

Onsen là suối nước nóng tự nhiên hình thành từ những ngọn núi lửa đã không còn hoạt động hoặc vẫn đang hoạt động. Nước ở đây là nước khoáng nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và chỉ được công nhận là onsen khi đáp ứng đủ yêu cầu về nhiệt độ và khoáng chất. Những con suối này thường tập trung ở vùng nông thôn, nơi có cảnh sắc thiên nhiên trữ tình, thơ mộng, không khí trong lành và vô cùng bình yên. Mọi người vẫn lầm tưởng tắm suối nước nóng và tắm nước nóng trong bồn không có gì khác biệt, nếu có chỉ là một kiểu ngâm mình ngoài trời, còn một cách thì trong… nhà tắm. Nhưng thực tế chúng khác biệt rất lớn, người Nhật đến onsen vừa để chữa bệnh và chăm sóc cơ thể, vừa để thư giãn và nuôi dưỡng tinh thần.

Nguồn gốc tắm onsen gắn với văn hóa lâu đời của người dân bản địa. Thuở xưa, khi những người nông dân kết thúc vụ mùa gặt hái vất vả, họ thường tìm đến các suối nước nóng, mang theo đồ ăn và thư giãn trong nước ấm để hồi phục sức khỏe. Hơn nữa, mọi rào cản về khoảng cách địa vị xã hội đều không tồn tại ở chốn onsen, vì ai sinh ra cũng đều như nhau. Chính vì có nguồn gốc từ xa xưa như vậy nên tắm onsen – một nét văn hóa độc đáo đặc trưng của người Nhật – cũng có một số nguyên tắc và yêu cầu nhất định.

Một trong những nguyên tắc khi tắm khỏa thân ở các onsen đó là mọi người không được mặc một mảnh vải nào trên người nhưng lại luôn quấn hoặc để một chiếc khăn nhỏ lên đầu.


Ảnh: Japantravel

Thông thường khi vào khu tắm nước nóng, người ta phải cởi bỏ hết quần áo, đặt vào rổ; mọi thiết bị chụp ảnh không được mang theo. Mỗi người chỉ mang theo 2 chiếc khăn, một chiếc khăn to để quấn quanh người và một chiếc khăn nhỏ để lên đầu. Tuy nhiên chiếc khăn to cũng không được phép mang vào bồn nước nóng mà phải được gấp gọn và để trên thành bể.

Chiếc khăn nhỏ sẽ được làm ướt và đội lên đầu nhằm tránh mất nhiệt, ổn định huyết áp cho cơ thể, đặc biệt là trong những ngày đông lạnh giá khi nhiệt bộ ngoài trời và nước trong bể chênh lệch đáng kể. Ngoài ra, chiếc khăn này còn dùng để thấm mồ hôi vì hơi nóng của nước sẽ làm cơ thể nóng lên, mồ hôi có thể chảy ra rất nhiều.

Người Nhật nổi tiếng với việc coi trọng tính sạch sẽ, vì thế tóc phải được cuộn gọn gàng, đặc biệt với nữ giới, họ phải dùng chiếc khăn nhỏ để bao trọn búi tóc. Mặc dù trước khi vào bể tắm onsen, mọi người đã gội đầu sạch sẽ ở một khu vực khác nhưng họ vẫn được yêu cầu không được để tóc chạm xuống nước. Quan trọng hơn, họ phải tuyệt đối cẩn thận để khăn không bị rơi xuống nước bởi việc này được xem là họ đang làm ô nhiễm nguồn nước. Và nếu không may làm rơi khăn, họ sẽ phải mang khăn lên bờ để vắt chứ không được vắt khăn ngay trong suối.


Ảnh: Pinterest

Chúng ta vẫn thường thấy trong những bộ phim cổ trang hình ảnh những ông hoàng bà chúa ngâm mình trong hồ nước nóng đầy hương hoa, thảo dược và tự hỏi làm sao một người dân thường có được cơ hội trải nghiệm những điều xa xỉ như thế này. Nhưng ở đất nước Nhật Bản, mỗi người dân đều có thể trở thành những vị vua trong thế giới riêng của họ khi đắm mình trong những suối nước nóng với nhiều màu sắc khác nhau, tận hưởng cảnh thiên nhiên thanh bình, trút bỏ tất cả những muộn phiền mệt nhọc vào làn nước ấm. Và nhất là sau khi tắm, họ sẽ thưởng thức một ly nước suối siêu lạnh đặc biệt, có tác dụng làm cho cơ thể sảng khoải. Quả thực, không có liệu pháp nào tốt cho cả thân thể và tinh thần của chúng ta bằng việc đắm mình giữa tự nhiên, và hòa hợp với thiên nhiên.

Thủy Linh

Xem thêm: