Đối với những người yêu mến nước Pháp – Xứ sở của Gà trống Gaulois, triết lý sống “Tự do – Bình đẳng – Bác ái” đã trở nên rất quen thuộc. Nhưng nếu chiêm ngưỡng những cửa hàng cổ nhất Paris dưới đây, bạn sẽ còn khám phá thêm nét đáng quý khác nữa trong cách nghĩ và cách sống của người dân “kinh đô ánh sáng”. 

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Mỗi cửa hàng chỉ kinh doanh chuyên nhất trong một lĩnh vực

Trái ngược với những cửa hàng lớn bán đủ các mặt hàng thuộc nhiều chủng loại khác nhau nhập từ các nhà máy sản xuất công nghiệp, mỗi cửa hàng chỉ chuyên chú sản xuất và kinh doanh một mặt hàng nhất định bất chấp thời gian và xu thế hiện đại. Có lẽ không nhiều quốc gia có những cửa tiệm kiên định công việc kinh doanh của mình trong một lĩnh vực duy nhất trong vòng một – hai thế kỉ như ở Pháp.

Tới thăm những cửa hiệu này, bạn sẽ hiểu sự chuyên nhất đã làm nên sức mạnh của người Pháp như thế nào. Mỗi cửa tiệm cổ tập hợp đầy đủ những thứ bạn cần trong lĩnh vực kinh doanh của nó. Đồng thời, người bán hàng sẽ là “từ điển sống”, luôn sẵn sàng giúp khách hàng hiểu cặn kẽ mỗi từng sản phẩm, đưa ra những lời khuyên thiết thực và đáp ứng đam mê tìm hiểu kinh doanh của vị khách hiếu kì nhất. 

Duy trì kinh doanh trong một lĩnh vực duy nhất còn giúp người Pháp phát huy tối đa sự sáng tạo của mình. Bước vào cửa hàng mứt, bạn sẽ thấy người Pháp tạo ra một thế giới “kẹo và mứt” đầy màu sắc và hương vị. Bước vào cửa hàng ô, bạn sẽ ngỡ ngàng bắt gặp những chiếc ô đầy sáng tạo.

Chất lượng chính là thương hiệu

Kĩ thuật chuẩn mực luôn là cái đích hướng tới của người Pháp trong mọi nghề nghiệp

Người Pháp không có nhiều triết lý ẩn tàng trong công việc kinh doanh như người Nhật, tuy vậy, những sản phẩm của họ vẫn luôn mang tới cho khách hàng sự tin tưởng và cảm giác thán phục. Họ xây dựng được thương hiệu cho riêng mình. Vậy, bí quyết tạo nên thương hiệu “à la francais” (sản phẩm do người Pháp sản xuất) là gì?

Một trong những câu trả lời phổ biến nhất mà bạn nhận được chính là “Chất lượng!”. Ẩn sau chất lượng sản phẩm khiến những người Pháp nổi tiếng kĩ tính cũng phải yêu mến và tin tưởng chính là yếu tố Kĩ thuật. Người Pháp có một hệ thống những bí quyết tạo tác trong mỗi lĩnh vực sản xuất thủ công gọi là “Les Savoir – faire”.

Hệ thống các “savoir – faire” này mang hai tính chất nổi bật: “tôn trọng khách hàng” “tôn trọng truyền thống”.

Một mặt, người Pháp sẽ không bao giờ bày trên kệ hàng một sản phẩm có lỗi, dù là nhỏ nhất. Họ quan niệm rằng vì người mua phải trả tiền để sử dụng những hàng hóa của tiệm, nên họ xứng đáng nhận được những sản phẩm tốt và chỉn chu nhất. Vậy nên, không ai có thể phủ nhận sự tỉ mỉ, và cẩn trọng trên mỗi món đồ.

Mặt khác, họ luôn gìn giữ những bí quyết của thế hệ trước, bởi đó là “báu vật” tạo nên thành công và hình ảnh của cửa tiệm trong mắt khách hàng. Hơn thế nữa, ở đất nước của những di sản văn hóa, truyền thống không bao giờ là thứ có thể bị phá bỏ hay thay thế. Ngược lại, chúng là kho báu của quốc gia và việc kế thừa truyền thống là cách mà người Pháp chinh phục những đỉnh cao mới.

Niềm đam mê tạo nên sự gắn kết

Kiểu cửa hàng dùng “cửa kính” để tạo sự giao lưu với khách hàng đã phổ biến ở Pháp từ những thế kỷ trước

Người Pháp say sưa sáng tạo nhưng cũng không hề quên nhiệm vụ quan trọng: Kết nối niềm đam mê của họ với khách hàng. Người Pháp chọn “kiến trúc” – cách thiết kế cửa hàng để tạo nên sự gắn kết này.

Mặt tiền của các cửa tiệm cổ điển ở Pháp được thiết kế theo một phong cách thống nhất. Mỗi cửa hiệu sẽ chọn cho mình một màu sơn riêng biệt để tạo nên ấn tượng đầu tiên với khách hàng: Màu xanh dương – sang trọng, màu vàng nghệ – ấm áp, màu xanh turquois – thanh lịch … . Ấn tượng đầu tiên với người Pháp là rất quan trọng, họ luôn tự nhắc nhở mình rằng: “Chúng ta không có cơ hội thứ hai để tạo nên một ấn tượng đầu tiên tốt đẹp.”

Tiếp theo, những cửa tiệm này đều được thiết kế với “những ô cửa kính” (les virtrines) đặc biệt. Ở khung cửa này, người bán hàng muốn mời bạn nhìn ngắm một cách thoải mái nhất những sản phẩm của họ. Và họ trưng bày rất nhiều điều độc đáo của tiệm một cách nghệ thuật tại đây. 

Thêm vào đó, những ô cửa kính này rất rộng. Từ bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể nhìn thẳng vào quầy hàng, biết được tất cả các sản phẩm và hoạt động của nhân viên. Đây là cách thức ý nhị mà người Pháp chọn để truyền đi thông điệp về sự trung thực của mình: “Ở bên trong, chúng tôi chỉ có những sản phẩm mang theo niềm tự hào của những người tạo ra chúng, (ngoài ra chúng tôi không có gì để giấu bạn)”.

Những ô cửa kính như lời mời chân thành nhất mà cửa hàng dành tặng cho bạn.

Trăm nghe không bằng một thấy, hãy cùng nhau khám phá triết lý kinh doanh Chuyên nhất – Chất lượng – Kết nối đam mê của người Pháp qua loạt ảnh về những cửa hàng nhỏ bé nhưng đặc biệt được ghi lại ở Paris dưới đây.

Au plat d’étain (Quận 6, Guisarde) – Cửa tiệm của những chú lính chì, mở cửa từ 1775 

Au Plat d’Etain là cửa hàng chuyên sản xuất và bán những mô hình của các chiến binh. Tất cả những mô hình tí hon trong cửa hàng đều được khắc và vẽ bằng tay. Cửa hàng hầu như không có nhiều thay đổi so với khi mới mở.
Bạn có thể tìm thấy ở đây mô hình những chiến binh của gần như tất cả các thời kì – trò chơi yêu thích của trẻ em Pháp trước đây. Ngoài ra, còn có mô hình của những trận đấu vô cùng nổi tiếng trong lịch sử thế giới.
Ngoài ra, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những bức tượng chì tinh xảo đến từng chi tiết như thế này. Nhưng sản phẩm ở đây đều được chế tạo dựa theo tư liệu lịch sử có thật. Trong hình chính là Vua Loius XIV.

Stohrer (Quận 2, phố Montorgueil) –  Tiệm bánh lâu đời nhất còn hoạt động, mở cửa từ 1730 

Tiệm bánh này được mở bởi thợ làm bánh của công chúa Ba Lan Marie Leszczynska, vợ vua Louis XV, ngài Nicolas Stohrer. Đó chính là lý do tiệm bánh Stohrer luôn tự hào rằng khách hàng của họ đang được thưởng thức những món tráng miệng đẳng cấp Hoàng Gia.
Bên trong cửa hàng là một thế giới bánh đầy màu sắc. Bên cạnh đó kiến trúc nội thất của Stohrer cũng là một điều bất ngờ cần bạn khám phá.
Hãy chắc chắn đừng bỏ qua Baba au rhum, đặc sản nổi tiếng nhất của tiệm bánh này nhé!

À l’oriental (Quận 1, 19/21 Galerie de Chartres) – Cửa tiệm của các quý ông yêu Tẩu, mở cửa từ 1818 

Với diện tích vô cùng khiêm tốn, cửa hàng chuyên bán tẩu À l’oriental là một bảo tàng thu nhỏ đích thực. Trong đó, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các loại tẩu thuốc làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau.
Đây chính là một địa chỉ yêu thích của các quý ông Paris và du khách. Chỉ đứng ngắm nhìn từ ngoài cũng đủ khiến bạn cảm thấy thích thú.

Debauve et Gallais (Quận 6, phố Saints-Pères) – Hãy đến để cảm nhận sự khác biệt của Chocolate, mở cửa từ 1800 

Cửa tiệm được thành lập bởi ngài Sulpice Debauve vào năm 1800. 23 năm sau, nó được tiếp quản bởi cháu họ của Bebauve là Antoine Gallais. Chính vì thế nó có tên như ngày nay. 
Debeauve et Gallais đã cung cấp chocolate cho Napoleon I, và là nhà cung cấp Chocolate chính thức của ba vị vua Louis XVIII, Charles X et Louis-Philippe. Đó là lý do tại sao trên biển hiệu của Deveau et Gallais có một dòng chú thích “Cửa tiệm Chocolate của những vị vua nước Pháp”.
Những chiếc chocolate hình huy chương này chính là một trong những đặc sản của tiệm. Nó cũng rất phù hợp để trở thành quà tặng cho một ai đó yêu Paris.

La mère de famille (Quận 9, phố Faubourg – Montmartre) – Tiệm mứt kẹo cổ nhất Paris, mở cửa từ năm 1761 

A la mere de famille là tiệm bánh mứt kẹo cổ nhất Paris. Những ngăn kéo của cửa tiệm kì diệu này chứa đến 800 loại bánh kẹo đến từ khắp nơi trên toàn nước Pháp. Chocolate, bánh ngọt, kem được bán ở đây đều được làm bởi thợ của tiệm. Đây cũng được biết là nơi có món kem hạt dẻ ngon nhất Paris.
Dù tiệm mứt kẹo này đã đổi chủ rất nhiều lần nhưng toàn bộ nội thất bên trong quán hầu như không hề thay đổi so với ban đầu quán mới được mở ra.

Herboristerie de la Place de Clichy (Quận 8, phố Amsterdam) – Cửa hàng Thảo dược đặc biệt 1880

Bước vào một trong những cửa tiệm thảo dược lâu đời nhất Châu Âu, bạn sẽ có cảm giác như bước vào một hiệu “thuốc Nam” của phương Tây với mùi hương dễ chịu của các loại thảo mộc.
Đây là nơi bạn có thể tìm thấy tất cả các sản phẩm chăm sóc sức khỏe liên quan tới thảo dược: Tinh dầu, trà thảo dược, các loại bột và kem thảo dược. Trong tiệm có hơn 900 loại thảo mộc được sử dụng để tạo ra các sản phẩm.
Người bán hàng sẽ luôn là một dược sĩ để tư vấn cho bạn cụ thể cách thức và liều lượng sử dụng của các sản phẩm. Những người bán hàng có thể điều chế riêng một liều thảo dược phù hợp với vấn đề của bạn ngay tại phòng thí nghiệm nhỏ của tiệm.

Alexandra Sojfer (Quận 7, đại lộ Saint-Germain) – Cửa hàng ô sang trọng ở kinh đô thời trang

Alexandra Sojfer, nhà thiết kế ô đã tiếp nối sự nghiệp của mẹ cô khi kế thừa một trong những cửa hàng bán ô và dù che lớn nhất Paris, vốn được thành lập từ năm 1834 bởi ông ngoại cô.
Cho đến 2002 Alexandra Sojfer đã cho ra đời thương hiệu riêng của mình với những mẫu ô có thiết kế hiện đại từ những nguyên liệu cao cấp. Cô đã biến những chiếc ô thực sự trở thành một loại phụ kiện thời trang tinh tế.
Alexandra Sojfer luôn giữ gìn cách thức làm các sản phẩm chuẩn mực của ông và mẹ. Và cô sẽ đặt sự sáng tạo của mình vào khâu mẫu mã, để tạo nên những chiếc ô tinh tế như thế này. Đây có thể coi là ví dụ điển hình cho tinh thần “tiếp nối” kiểu Pháp. 

Ảnh: Pinterest

Hy Văn