Nhúng dâu tây và giấm ăn, giữ rau salad tươi ngon bằng khăn giấy, muối biển giúp sữa tươi lâu chua… đều là những mẹo vặt đơn giản giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài và giúp bà nội trợ đỡ vất vả hơn khi bảo quản đồ ăn cho gia đình. 

7 mẹo đơn giản giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon. (Video: Firstmediasoyummy)

Bọc thịt bằng túi nilon trước khi cho vào tủ lạnh

Với các loại thịt gia súc tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, cá, gia cầm… muốn bảo quản các loại thịt tươi sống này được lâu thì khi mua ngoài chợ về, bạn cần rửa thật sạch chúng trước khi bảo quản.

Kéo dài "tuổi thọ" thực phẩm chỉ bằng một vài mẹo nhỏ

Cách làm

Dùng túi nilon được làm từ loại nhựa an toàn, có thể chịu được nhiệt độ thấp để bọc thịt.

Sau khi rửa sạch thịt và để ráo nước, xếp thịt vào từng túi nilon. Lấy một bát nước nhúng túi thịt để ép không khí trong túi thoát ra ngoài rồi khóa kín miệng túi lần nữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy hút chân không mini để hút hết không khí bên trong túi, tạo môi trường yếm khí sẽ giúp bảo quản độ tươi của thịt được tốt hơn.

Cuối cùng, cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản.

Lưu ý, nếu muốn bảo quản thịt lâu hơn trong ngăn đá tủ lạnh, bạn nên bọc nhiều lượt nilon để phần thịt bên trong không bị đóng đá, mất nước, làm thay đổi màu sắc, mùi vị và cả chất dinh dưỡng.

Mẹo giữ dâu tây tươi lâu

Khi mua, bạn nên chọn những quả dâu tây màu đỏ tươi, quả cứng và không dập nát để đảm bảo dâu tươi, mới. Kiểm tra từng quả khi đã mua về, loại bỏ những quả mốc, cuống dập nát để tránh ảnh hưởng đến các quả khác.

Cách làm

Chuẩn bị dung dịch ngâm gồm nước lạnh có pha thêm chút giấm trắng với tỉ lệ 2:1.

Nhúng dâu tây vào bát nước có pha giấm, để khoảng 5 phút. Lưu ý, không ngâm quá 10 phút.

Để ráo dâu tây bằng cách đặt từng quả trên khăn giấy, thấm sạch nước trên quả dâu sao cho từng quả khô ráo hoàn toàn.

Có thể lót giấy thấm khô dưới trước khi xếp từng quả dâu tây vào bát hoặc hộp sạch, không đậy nắp để dâu được thoáng khí.

Mẹo giữ bánh mì thơm ngon, không mốc

Kéo dài "tuổi thọ" thực phẩm chỉ bằng một vài mẹo nhỏ

Để bánh mì giữ được độ giòn, thơm ngon và không bị mốc sau khi mua bánh mì nóng hổi từ lò về, bạn hãy cho bánh vào túi nilon cùng một vài cọng rau cần tây, rau cần sẽ giúp bánh mì giòn lâu hơn và không bị mốc ít nhất 3 ngày.

Cách cất giữ bánh quy giòn rụm bằng bánh mì

Kéo dài "tuổi thọ" thực phẩm chỉ bằng một vài mẹo nhỏ

Để bánh quy vào hộp kín, cho vào một lát bánh mỳ mới để hút ẩm, khi thấy bánh mỳ cứng hãy thay lát bánh mỳ khác. Món bánh quy sẽ giữ được trong thời gian dài giòn rụm mà không bị biến chất.

Giữ sữa tươi không ôi chua

Kéo dài "tuổi thọ" thực phẩm chỉ bằng một vài mẹo nhỏ

Thật khó chịu khi sữa tươi bảo quản trong tủ lạnh bị đổi vị. Để giữ sữa tươi lâu hơn, hãy thêm một chút muối vào hộp đựng, đóng nắp và lắc nhẹ để hòa tan.

Cách bảo quản chuối chín lâu hỏng bằng màng bọc thực phẩm

Để giữ chuối lâu hỏng, khi chuối bắt đầu chín, vỏ chuyển vàng và dần có nốt đen trên vỏ, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm quấn phần đầu của quả chuối (chỗ đầu tiếp xúc nải chuối) ngăn không cho khí ethylene sản xuất ra (khí ethylene sẽ kích thích khiến hoa quả nhanh chín hơn).

Kéo dài "tuổi thọ" thực phẩm chỉ bằng một vài mẹo nhỏ
(Ảnh: Zkiwi)

Tiến hành bọc cả nải hoặc cắt riêng và bọc phần đầu mỗi quả. Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc quấn kỹ. Để chuối ở chỗ khô thoáng mát, không giữ nơi ẩm ướt hoặc quá nóng.

Giữ rau salad tươi lâu bằng khăn giấy

Trong phương pháp này, rau xanh được lưu trữ trong một hộp nhựa kín có lót sẵn một lớp khăn giấy bên trong. Sau khi cho rau vào, phủ phía trên thêm một lớp khăn giấy nữa. Cuối cùng mới đóng kín nắp hộp lại.

Kéo dài "tuổi thọ" thực phẩm chỉ bằng một vài mẹo nhỏ
(Ảnh: Vmode)

Khăn giấy giúp hấp thụ độ ẩm từ rau xanh, hộp bảo vệ lá khỏi bị va đập hay đè bẹp bởi các đồ thực phẩm lưu trữ xung quanh.

Hoài Phương