Đời người thăng trầm mấy chục năm rồi cũng có lúc bạn sẽ muốn bỏ cuộc. Đó là lúc mà những nỗi đau và sự dằn vặt kéo đến với ta vào cùng một thời điểm, đó cũng là lúc mà khi bạn từ bỏ thì chẳng ai có thể trách móc bạn. Nhưng bạn vẫn phải kiên cường gánh chịu tất cả và vượt qua tất cả.

Khi còn trẻ, ông ấy là một sinh viên đại học cần cù ở miền Trung Tây nước Mỹ. Thế nhưng ông đành phải bỏ ngang việc học giữa chừng khi chiến tranh thế giới thứ 2 bắt đầu. Vào năm 1943 ông đã ghi tên mình gia nhập Không quân Hoa Kỳ.

Cuộc đời tươi đẹp

(Ảnh: medium.com)

Mặc dù việc học dang dở, nhưng ông đã rất nỗ lực trong công việc và trở thành một nhân viên văn phòng mẫn cán của quân đội. Ông học việc ở vị trí nhân viên khí tượng học ở một trung tâm khí tượng tại Alaska.

Trong quá trình học việc ông gặp được người phụ nữ trong mơ của mình và sau đó họ cùng tiến tới hôn nhân. Có thể nói trong suốt thời gian chiến tranh, ông đã nhận được rất nhiều điều may mắn. Thế nhưng khi chiến tranh kết thúc, một câu hỏi lớn đến với đời ông: “Ta nên làm gì tiếp theo?”

Câu trả lời cho ông đó là: “Nghĩ lớn hơn một chút”.

Nhiều người trong hoàn cảnh của ông sẽ quay lại trường đại học sau khi giải ngũ, thế nhưng thay vào đó ông lại dành thời gian cho việc tham gia các khóa học cao cấp ở Caltech để dành được “tấm vé” vào trường luật Harvard danh giá. Và rồi mọi chuyện cũng tốt đẹp hơn, trở thành một sinh viên luật và sau đó tốt nghiệp loại giỏi, cuộc đời ông quả đáng để nhiều người mơ ước.

Trong quân đội ông là một người chơi bài cừ khôi, và ông đã áp dụng điều đó vào cuộc đời của mình: “Điều bạn phải học đó chính là biết tự kiềm chế chính mình ngay khi những dấu hiệu không may chỉ mới xuất hiện. Nếu bạn có một lợi thế lớn, hãy nắm chắc lấy nó, bởi vì cơ hội không đến với bạn thường xuyên đâu đừng để nó tuột khỏi tay”.

Cuộc sống vẫn diễn ra tuyệt đẹp với ông kể cả sau khi tốt nghiệp Harvard, ông tới Califonia và bắt đầu sự nghiệp trong ngành luật.

Những khó khăn liên tiếp ập đến

(Ảnh: medium.com)

Vận rủi bắt đầu đến với ông ở tuổi 29, cuộc hôn nhân đổ vỡ và vợ ông lấy đi gần như tất cả mọi tài sản, kể cả căn nhà. Không có gì trong tay và phải chăm sóc 3 đứa con, ông chuyển tới sống tạm trong một ngôi nhà nhỏ và đi lại bằng một chiếc Pontiac cũ kỹ. Đôi khi con gái của ông hỏi tại sao ba lại lái một chiếc xe tàn tạ như vậy. Ông chỉ trả lời một cách cay đắng rằng: “Để làm nản lòng những kẻ thích đào mỏ”.

Một năm sau, đứa con trai Teddy 9 tuổi bị mắc bệnh ung thư bạch cầu. Ông ôm nỗi đau ấy tiếp tục chăm sóc hai đứa còn lại, vừa làm việc ở cơ quan, vừa tranh thủ tới thăm Teddy ở bệnh viện. Nhiều khi người ta thấy ông bật khóc như một đứa trẻ khi băng qua những con đường trong thành phố Pasadena, ông khóc vì cuộc đời cay đắng, và khóc vì những người ông yêu thương lần lượt rời bỏ ông bằng cách này hay cách khác. Ông không thể làm gì để cứu đứa con trai của mình, và một năm sau Teddy qua đời.

Dẫu vậy, ông không thể để bản thân mãi chìm đắm trong đau khổ và ca thán. Ông cũng không thể để hoàn cảnh đánh gục mình, năm 31 tuổi với biết bao sóng gió, ông vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

“Nói chung, sự đố kỵ, oán giận, ích kỷ và than trách là những kiểu suy nghĩ tai hại. Than trách gần giống với bệnh paranoia ( chứng rối loạn nhân cách) và paranoia là một trong những căn bệnh khó chữa nhất. Bạn không muốn dần biến mình trở thành kẻ thích than trách đâu. Than trách sẽ không cải thiện được hoàn cảnh.”

Ông tìm kiếm một người mẹ khác cho các con của mình, cô cũng có hai đứa con riêng, vậy là 6 người họ hạnh phúc trong một gia đình mới, cuộc sống cũng khá dần lên từ đó.

Tuy nhiên, hạnh phúc không thể kéo dài được lâu. Bố ông đột ngột qua đời, nên ông đành trở về quê ở Nebraska để giúp gia đình vượt qua khoảng thời gian khó khăn ấy. Lúc đó, một người bạn đã giúp ông xây dựng mối quan hệ với một nhà đầu tư sành sỏi. Thật bất ngờ là hai người làm việc khá ăn ý với nhau, kể từ đó họ thường xuyên liên lạc với nhau hơn khi ông trở về California.

Cuộc đời ông liên tục gặp phải những thất bại (Ảnh: Omaha World-Herald)

Sau chuyến hành trình về quê, ông quyết định nghỉ việc để mở một công ty luật riêng chuyên tư vấn pháp lý trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, ít lâu sau ông quyết định rời bỏ con đường hơn chục năm mình theo đuổi để dành toàn tâm cho hoạt động quản lý đầu tư. Nhiều năm trôi qua, kỹ năng đầu tư cùa ông càng trở nên nhạy bén, các khoản đầu tư mang về khoản lợi nhuận hàng năm cao hơn 20% so với tỷ lệ trung bình trên thị trường (5%).

Hoài bão đã truyền động lực cho ông nhưng không lâu sau, nhưng bệnh tật và vận rủi vẫn không buông tha cho ông

Hai năm liền kinh doanh thua lỗ… bản năng lại một lần nữa mách bảo rằng ông nên “khép mình lại”, ông từ chối hợp tác với một nhà đầu tư khi ở tuổi 50 và vài năm sau phải phẫu thuật đục thủy tinh thể. Không may ca phẫu thuật khiến ông bị mù một bên mắt và hứng chịu một vài di chứng trầm trọng. Những cơn đau dữ dội khiến ông không thể đứng dậy, vì quá tuyệt vọng, ông đã yêu cầu bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn con mắt ấy.

Những công nghệ hiện đại đi kèm với tiến bộ y học ngày nay khiến cho căn bệnh đục thủy tinh thể không phải là điều gì quá khó giải quyết, tỷ lệ thành công lên đến 98% thế nhưng ca phẫu thuật của ông lại hoàn toàn là một vận rủi. Ông đã không kiện bệnh viện mà chấp nhận nó như một lỗi lầm của mình: “Người đàn ông thực hiện ca mổ này ư? Tôi sẽ không nói tên anh ta đâu. Đó là một người đàn ông lịch lãm. Vị bác sĩ của gia đình chúng tôi. Chính tôi mới phạm sai lầm – lỗi là ở tôi”.

Sau khi hồi phục, ông ấy quay trở lại kinh doanh và như người ta thường nói: “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Ông tham gia vào hội đồng quản trị của chính bệnh viện đó, rót thêm vốn và biến nó trở thành một công ty thịnh vượng.

Người đàn ông không bỏ cuộc là người đàn ông mạnh mẽ nhất

Charlie Munger và Warren Buffet (Ảnh: Forbes)

Người ta thường nhắc nhiều đến Warren Buffet vì những thành tựu kinh doanh mà ông có, nhưng bạn có biết, sát cánh cùng ông còn có một người bạn chí cốt, một đối tác và một nhà đầu tư trải qua nhiều đau khổ trong cuộc đời. Đó chính là nhân vật trong câu chuyện kể trên –  Charlie Munger. Charlie Munger lần đầu gặp Warren trong lần về đưa tang cha ở vùng Trung Tây, và từ đó họ trở thành đối tác và là người bạn tốt của nhau đến tận bây giờ.

Charlie Munger đã trải qua một cuộc đời gần như địa ngục trước khi có được thành công trong cuộc sống. Là một học sinh, một người đàn ông của gia đình, một người lính, một nhà khí tượng học, một luật sư, một chủ kinh doanh và một cố vấn đầu tư, ông vượt qua tất cả nỗi đau để từng bước đạt đến thành công mà nhiều người hằng ao ước.

Ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, Charlie Munger vẫn có thể chịu thua vận đen nhưng ông đã không để điều này xảy ra. Ông đã có thể trở thành một con người đầy thù hận nhưng thay vào đó, ông cố gắng học hỏi từng chút một trong những bất hạnh của mình.

Cuộc đời lúc nào cũng đầy thăng trầm. Nếu đủ kiên nhẫn và không chấp nhận bỏ cuộc, bạn sẽ tìm ra cách để thắng chúng. Sợ hãi hoàn cảnh, khó khăn hay thử thách chỉ khiến bạn càng lún sâu hơn trong bất hạnh. Thế nên, dù chỉ còn một tia hy vọng, cũng đừng bao giờ dừng tiến về phía trước.

Trọng Đạt