Bằng tình yêu với con và ẩm thực, chị Phượng không ngại dậy sớm, bắt tay làm những hộp cơm Bento xinh xắn để các con ăn trưa tại trường.

Chị Thu Phượng (quận Tân Bình) lấy chồng người Nhật và hiện có hai cô con gái lai đang theo học tại trường dành cho con em người Nhật ở Tp.HCM. Học sinh tại trường phải tự mang theo cơm Bento cho bữa trưa theo truyền thống người Nhật.

Ban đầu chị chưa biết làm cơm hộp Bento, nên chồng chị đã thức dậy từ 4h mỗi sáng để làm cơm cho các con. Nhìn hộp cơm chồng chuẩn bị đầy ắp thức ăn và được trang trí dễ thương, chị Phượng hơi áy náy về những “hộp cơm vụng về” mà mình đã làm. Sau đó, chị tìm hiểu thêm về cơm hộp Bento để chuẩn bị cho các con bữa trưa ngon miệng, dinh dưỡng, đẹp mắt.

Theo truyền thống của người Nhật, một hộp Bento không hẳn phải cầu kỳ nhưng phải dễ thương. Nhất là trong những ngày đầu tiên đến trường, các mẹ ai cũng sẽ chăm chút Bento cho con mình.

Dần dần sau khi tìm hiểu trên mạng, chị đã học được khá nhiều kinh nghiệm và ý tưởng, cơm cũng ngon hẳn khiến các con gái “mê tít”. Chị chia sẻ với PV Vnexpress: “Vì tình yêu với các con và ẩm thực nên càng ngày tôi càng làm được nhiều hộp cơm đẹp hơn”.

cơm hộp Bento
Ảnh ghép từ Facebook/ Rinamiya

Nhớ lại một kỷ niệm đẹp, chị Phượng kể có lần chị làm hộp cơm người tuyết nhân dịp Noel, nhưng bí mật không nói cho con biết.

Tới giờ trưa, bé mang cơm ra ăn, cô giáo Nhật ngồi cạnh bất ngờ thốt lên “Sugoi” (đẹp quá, tuyệt vời quá, ngon quá). Các bạn trong lớp cũng tò mò chạy lại tròn xoe mắt ngưỡng mộ. Trên đường đi học về, cô bé vui vẻ kể lại câu chuyện được cô và các bạn khen, khiến người mẹ đảm cũng vui lây.

cơm hộp
Ảnh ghép từ Facebook/ Rinamiya

Mỗi ngày chị thường dậy vào lúc 4h30 để nấu nướng nhưng bà mẹ không cảm thấy mệt mỏi, phiền hà chút nào. Chị Phượng cho biết buổi sáng mất khoảng 1 giờ để chuẩn bị cơm cho các con, nhưng sau quen tay thì làm nhanh hơn. Chi luôn đảm bảo phải đồ ăn tươi mới nấu, vì đến trưa các bé mới ăn.

Chị cũng chia sẻ do thời tiết ở Việt Nam khác ở Nhật Bản, vì vậy các bà mẹ khi chọn nguyên liệu nên tránh những thức ăn dễ hư, không giữ được lâu. Và vì các bé phải mang đến trường nên hạn chế những món ăn nước không tiện khi di chuyển.

Ngoài ra, chị Phượng còn sở hữu một kênh Youtube dạy nấu ăn để chia sẻ những kinh nghiệm chế biến các món ăn kiểu Nhật và Việt Nam. Dưới đây là video chị hướng dẫn cách làm hộp cơm Bento chú hề.