Nếu ai đó nói với bạn rằng họ vừa gặp một ‘thiên thần’, liệu bạn có tin đó là sự thật? Gần đây, một bức ảnh đang được lưu truyền mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội và mang tới cho mọi người những tiếng cười bất ngờ. Sự ngây thơ, trong sáng của cậu bé trong ảnh đã khiến không ít người thốt lên rằng “Thiên thần quả thực có tồn tại!”

Bức ảnh này được lan truyền trên mạng xã hội Philippines thời gian qua. Sharon Cuneta, một ca sĩ nổi tiếng của Philippines, ngay khi bắt gặp đã chia sẻ hình ảnh dễ thương này trên tài khoản Instagram của mình. Cô bày tỏ niềm mong ước tìm được cậu bé để làm điều gì đó cho em. Cô viết trong phần miêu tả đi kèm bức ảnh rằng cô sẵn sàng mua hết chỗ rau mà cậu bé đang bán, hơn nữa cô còn rất muốn giúp đỡ để em được đến trường.

‘Con cố rồi nhưng buồn ngủ lắm’ (Ảnh: Instagram Sharon Cuneta)

Cũng như thần tượng của mình, những người hâm mộ của ca sĩ Sharon ngay lập tức yêu thích bức ảnh và thể hiện sự hoan nghênh đối với tấm lòng nhân hậu của cô. Hầu hết mọi người đều cảm mến sự trong sáng hết sức dễ thương của “chủ cửa hàng tí hon” này. Cậu bé say sưa ngủ bên ‘sạp’ rau bày ngay ngắn từng loại trên chiếc quần rộng trải phẳng, khiến mọi người không khỏi bật cười.

Cô ca sĩ với tấm lòng trắc ẩn ngọt ngào

Tay chống cằm, đôi lông mày của cậu bé nhướn lên như chứng tỏ rằng “con đã cố lắm rồi, nhưng vẫn buồn ngủ lắm”. Khuôn mặt tròn xoe và mấy sợi tóc xoăn xoăn của em có lẽ đã làm mờ đi rất nhiều sự khốn khó trong cuộc sống. Bỗng chốc, người ta thấy một thiên thần nhỏ với tâm hồn tựa như làn nước mùa thu, trong veo, mát dịu và ngọt ngào.

Tuy nhiên, một người dùng mạng xã hội đã nhanh mắt phát hiện và phán đoán rằng cậu bé này không phải là người Philippines, bởi những loại rau em đang bán không có ở địa phương, thậm chí chúng còn là loại rau hiếm, khó mua ở đất nước này. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng đã để lại lời nhắn khích lệ ca sĩ Sharon, mong cô sẽ sớm tìm được cậu bé và giúp đỡ em để tuổi thơ của em bớt khó khăn, bớt cơ cực hơn.

Hình ảnh của cậu bé chắc hẳn sẽ khiến nhiều người như được trở về với tuổi thơ của chính mình, có cơ cực một chút, khổ một chút nhưng tràn đầy những niềm vui. Niềm vui ấy giản dị thôi nhưng sẽ mãi là nguồn nước tưới mát cho tâm mỗi người: Dù có sống trong cảnh không được đủ đầy, nhưng con được ở bên cha mẹ trong những lúc khó khăn nhất này.

Con lớn lên trên tấm lưng vững chãi của cha (Ảnh minh họa: afamily.vn)

Từ khi con còn bé xíu, con đã nằm trên lưng cha những sớm mai, nhấp nhô theo nhịp bước chân trâu, lấy những tia nắng mặt trời làm bạn, lấy cảnh trí rộng lớn trong đôi mắt bé thơ làm nguồn vui. Để rồi tấm lưng vững chắc của cha lại ru con ngủ, những tiếng họ trâu làm con cười khanh khách. Sự vất vả của cha thấm vào con tự nhiên như thế, và rồi lớn lên con sẽ biết những bát cơm trắng con được ăn, những tấm áo con được mặc và những ngày con được đến trường đáng quý như thế nào. Bởi chúng được đổi bằng những nhọc nhằn của mẹ, của cha.

Con lớn lên trong vòng tay tảo tần của mẹ (Ảnh minh họa: tuonglaicentre.org)

Vì con còn nhỏ, chưa giúp được mẹ, chưa phụ được cha làm việc, nên con sẽ ngoan, sẽ chơi với ruộng đồng, sẽ ở trong đất như thế này. Con sẽ không khóc đâu, vì bằng một cách nào đó, con biết rằng, nếu con ngoan mẹ sẽ đỡ mệt, nếu con ngoan mẹ sẽ có thể yên tâm mà làm công việc của mình.

Mẹ chờ con mau lớn nhé. Lớn hơn chút nữa rồi con sẽ cùng mẹ xuống ruộng. Cùng mẹ gieo mạ, cùng mẹ làm những công việc mà đôi tay bé nhỏ của con có thể làm.

Để rồi con biết bàn tay mình cũng có thể làm ra hạt gạo (Ảnh minh họa: Camboda)

Con làm công việc đó với tất cả nhiệt tâm của con. Con vui lắm khi được làm cùng cha mẹ, được đỡ cha mẹ dù là một phần nào đó những nhọc nhằn của cuộc sống. Bởi con thương cha mẹ và con biết cha mẹ vất vả như vậy, tất cả vì con…

Và bàn tay nhỏ ấy có thể đỡ đần được mẹ cha (Ảnh minh họa: baonghean.vn)

Tuổi thơ ai cũng có và trong hành trình dài, đầy thử thách của cuộc đời, mỗi lần cảm thấy yếu mềm, chúng ta thường quay về với tuổi thơ êm đềm của mình, nơi ta đã trải qua những ngày tháng tươi đẹp nhất. Và với những ai có may mắn được cùng cha mẹ đi qua những gió mưa của cuộc sống, họ sẽ tìm lại được cho mình không chỉ những khoảng bình yên, mà còn là nghị lực sống, là cảm giác “được có trách nhiệm” với những người yêu thương.

Tuổi thơ cơ cực nhưng hạnh phúc ngày xưa (Ảnh minh họa: afamily.vn)

Các bậc cha mẹ của thời hiện đại, chúng ta có lẽ nên để cho trẻ học cách “chịu khổ”, cách sống vì người khác, cách đỡ đần cha mẹ và học làm người lớn qua mỗi từng ngày. Để sau này những đứa trẻ của chúng ta đủ mạnh mẽ, kiên định và vững vàng đối mặt với những sóng gió của cuộc đời!

Hy Văn