Mỗi tuần một lần tại trường Seddon, mỗi nhóm gồm 8 đến 10 học sinh tập trung cho buổi trị liệu âm nhạc kéo dài hàng giờ. Các lớp học được quản lý bởi những chuyên gia trị liệu âm nhạc, học sinh được viết và hát nhiều bài hát, sáng tác nhạc và chơi nhạc cụ. Đồng thời, các em lại có thểm cơ hội phát triển thêm kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân. 

Hiệu trưởng nhà trường, cô Tania Pringle nói rằng, chương trình được phát triển là kết quả của sự lo lắng gia tăng sau trận động đất Marlborough xảy ra vào năm 2013 và năm 2016.

“Nhẹ nhàng với trẻ em, đặc biệt là với trẻ nhỏ, với vốn ngôn ngữ ít ỏi, chúng không biết diễn tả cảm xúc của mình như thế nào, đặc biệt là trong những trường hợp tinh thần bị căng thẳng. Chương trình giáo dục âm nhạc có thể giúp những đứa trẻ điều chỉnh cảm xúc và những suy nghĩ trong cuộc sống hàng ngày”.

Học sinh được tự do lựa chọn chương trình học sau khi chia sẻ suy nghĩ với giáo viên và phụ huynh. Những bài học như này đã giúp các em biết cách ứng phó với những tình huống đột ngột và hoảng loạn diễn ra trong cuộc sống. 

Liệu pháp âm nhạc đang giúp học sinh phát triển các kỹ năng để sống khỏe.

Cô Tania chia sẻ: “Mỗi đứa trẻ có những suy nghĩ và biện pháp khác nhau đối với vấn đề mà chúng gặp phải. Thực tế, đây là cơ hội hồi tưởng và suy ngẫm về bản thân bạn và tư tưởng đó có thể giúp bạn tìm được trạng thái tốt bởi vì điều đó có nghĩa là bạn có thể tiếp tục Từ sau vụ động đất, chúng tôi nhận ra đó chính là thử thách, chúng ta có thể học cách tập trung vào bản thân, tích cực và rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực”.

Hiệu quả tích cực của chương trình có thể nhận ra nhất ở phản ứng của các học sinh trong những sự kiện diễn ra bất ngờ. Trong những tình huống khác, bối cảnh khác, các em có thể xác định được điều mình nên làm sau những bài học mà các em đã được dạy trên trường. Thông qua đó trở nên kiên cường, tự lực và mạnh mẽ hơn để vượt qua những khó khăn của cuộc sống”.

“Chúng tôi biết khi trẻ em được nuôi dưỡng ở một môi trường tốt, không gian tuyệt vời, việc học những kỹ năng này không phải lúc nào cũng trở nên dễ dàng. Nó thật sự cho phép những đứa trẻ phát triển bình thường. Một trong số các em có thể áp dụng bài học để chia sẻ với các bạn cùng lớp rằng: “À, đây có thể là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này nếu chúng ta thực hiện như thế này hoặc như thế kia”.

Mặc dù ý tưởng ban đầu là giúp các em ứng phó với những hoảng loạn sau trận động đất, nhưng nó cũng có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Cảm nhận của học sinh

Ashleigh, 8 tuổi

“Giáo viên yêu cầu chúng em nằm xuống và cô ấy bắt đầu chơi nhạc giúp chúng em thư giãn, điều này thật tuyệt sau một ngày căng thẳng ở trường. Em nghĩ rằng âm nhạc đã giúp chúng em hiểu hơn về bản thân, học cách thư giãn và có thể chia sẻ với mọi người về điều đó. Em nghĩ rằng mình đã học được rất nhiều những điều tốt đẹp từ những người bạn khác tron nhóm. Một bạn sẽ chia sẻ cảm xúc và sau đó chúng em sẽ tìm hiểu về cảm xúc đó, bằng cách nào có thể chạm được nó”.

Ashleigh và Sienna chơi guitar

Lilly, 8 tuổi

“Lúc đầu, chúng em ngồi trong một vòng tròn và hát những bài hát. Em thích hát cùng mọi người ở đó. Em không cần phải lo lắng về vấn đề nào hay bất kỳ điều gì đang xảy ra trong trường. Em cảm thấy mình có thể bình tĩnh hơn vì sau trận động đất, em luôn cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, khi tham gia chương trình liệu pháp âm nhạc, em cảm thấy thật thư giãn giống như ở nhà”.

Nếu bạn thường căng thẳng ở trường thì thật tốt khi tham gia lớp học và thư giãn. Lớp học rất dễ dàng để tham gia và quay lại, bạn thật sự sẽ cảm thấy mình muốn quay lại đó. Tôi thích âm thanh của Xylophone, tất cả chúng tôi đều đưa tay ra và giáo viên sẽ đánh nhẹ lên tay của chúng tôi, và cô ấy tiếp tục. Điều đó thật tuyệt. Mình học được rằng nếu có một cái gì đè nặng trong tâm trí thì mình có thể nói chuyện với ai đó và âm nhạc là cách tốt nhất để truyền đạt cảm xúc. Chúng sẽ là khởi đầu tốt để bạn nhận ra cảm xúc của mình – Sennia.

Angus, 5 tuổi

“Em khá thích bài hát cuối cùng khi em hát một bài hát do chính chúng em sáng tác, sáng tác âm nhạc giúp chúng em chia sẻ tới mọi người. Em thích hát bài vì đó là cách hay nhất để thể hiện cảm xúc của mình mà không cần nói tại bất kỳ đâu, sẽ không cần bất kỳ điều gì ngoại trừ chính mình. Thật dễ dàng hơn để thể hiện bản thân mình thông qua âm nhạc bằng liệu pháp âm nhạc. Em có thể tự giải quyết những vấn đề của bản thân tốt hơn khi có lúc mình cảm thấy khó chịu ở nhà và trong lớp học. Các thầy cô dạy chúng em mát xa ngón chân và bàn tay đang nắm chặt ở đâu đó, kiểu như chà chân trong bùn và tay đang vắt một quả chanh, điều này khiến không khí trở nên rất dễ chịu”.

Angus, Ashleigh và Sienna thể hiện cảm xúc thông qua âm nhạc.

Olly, 5 tuổi

“Khi em chơi nhạc, em cảm thấy rất thoải mái, giống như em không phải làm bất cứ bài tập về nhà nào hay bất cứ vấn đề gì, em có thể ngập chìm trong âm nhạc. Cũng có đôi khi cả nhóm không thể hòa nhịp với nhau, điều này khiến em cảm thấy khó chịu và em cần cố gắng đề kiểm soát cảm xúc của bản thân khi mọi người đang trong một trận cãi vã. Sau một thời gian, em nhận ra rằng nó lãng phí rất nhiều thời gian em dành cho chủ đề yêu thích của mình. Em đã nghỉ học 3 -4 buổi, nhưng khi em trở lại, mọi người lại vui vẻ và hòa đồng với nhau”.

Olly và James tham gia vào một buổi nhạc nhóm.

James, 4 tuổi

“Em vẫn chơi guitar. Chơi trống và guitar sẽ khiến những căng thẳng đè nặng trên vai rời đi từ sau trận động đất. Nó giúp em có nhiều thời gian hơn để suy ngẫm”.

(Nguồn ảnh: gazette.education.govt.nz)

Hồng Tâm

Xem thêm: