Chiếc máy rửa bát đã được nhiều chị em sắm sửa trong gia đình để hỗ trợ cho cuộc sống bận rộn, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng công dụng và lợi ích mà chiếc máy này đem lại.

Máy rửa bát tốn nhiều điện, nước hơn rửa bằng tay?

Đây là một nhận định sai lầm về công dụng và tính năng của máy rửa bát đem lại. Trên thực tế, máy giúp rửa bát nhanh hơn 9 lần so với rửa bằng tay, đồng thời tiết kiệm nước hơn khoảng 10 lần. Theo thống kê của Mỹ, mỗi bà nội trợ xả khoảng 31 lít nước mỗi ngày vào bồn rửa, trong khi con số này giảm đi rất nhiều khi dùng tới máy.

“Quy tắc vàng” việc xếp bát, đĩa vào máy rửa

Câu trả lời ở đây là có – quy tắc vàng chính là việc bạn đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa các món đồ, nếu không hệ thống phun nước sẽ không thể nào tiếp cận tới từng chiếc đĩa, bát bẩn.

Theo quy tắc này, các loại cốc và ly nên được xếp trong giá trên cùng. Nếu bạn rửa ly rượu hoặc các loại đồ thủy tinh, cần đảm bảo chúng không va chạm vào nhau, dễ gây vỡ. Trong phần để dao kéo, nên đảo chiều các tay cầm dao kéo để có các khe hở cho nước chảy vào và không khiến kẹt đồ. Các loại đĩa to nên nằm ở hai bên của giá cuối cùng để không cản trở việc phân phối chất tẩy rửa trong toàn bộ máy.

Dọn sạch sẽ rác trong máy trước dùng

Trong các sản phẩm máy rửa bát hiện đại hiện nay đều có chức năng dọn thức ăn thừa. Tuy nhiên, để giữ tuổi thọ lâu dài và vận hành tốt trong thời gian sử dụng bạn nên loại bỏ các phế phẩm như hạt quả, xương… trước khi cho bát đĩa vào máy.

Máy rửa chén không phải “ổ” vi khuẩn

Trên thực tế, máy rửa chén bát có thể tích tụ vi khuẩn, nhưng nó chắc chắn hợp vệ sinh hơn rửa bằng tay. Rửa bằng nước 60 độ C là quá nóng cho đôi tay, nhưng lại hoàn toàn phù hợp trong máy rửa.

Để giữ vệ sinh cho máy rửa bát, bạn nên lau chùi mỗi tuần. Vài tháng một lần, hãy đặt bát dấm trắng vào ngăn cuối cùng của máy rửa không tải, chạy máy theo chế độ nước nóng nhất để tẩy bỏ bụi bẩn, dầu mỡ tích tụ.

Ít bát đũa cũng có thể dùng máy

Chiếc máy rửa bát nên được chạy liên tục, đều đặn, bởi nếu để lâu, các chất cặn, mỡ có thể bám lại và gây tắc nghẽn các đường ống. Chẳng có gì hại nếu sử dụng máy hằng ngày, dù bát đũa có ít đi nữa.

Ngoài ra, máy có chế độ chỉ rửa một số ngăn nhất định, phù hợp với những người sống độc thân, có ít bát đũa.

Đổ trực tiếp nước tẩy rửa lên bát đĩa không làm sạch nhanh hơn

Nhiều người tin rằng, dung dịch rửa bát càng đậm đặc thì hiệu quả làm sạch càng cao, vì thế, họ đổ trực tiếp nước tẩy rửa lên bát đĩa trong máy rửa bát. Tuy nhiên, cách làm này khiến máy không thể làm sạch lượng hóa chất bám lại trên bề mặt bát đĩa.

Khi chúng ta ăn uống, hóa chất từ đồ đựng có thể sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Ngâm nồi xoong, bát đĩa trong dung dịch nước rửa bát qua đêm

Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng rồi cho vào máy rửa bát ngâm qua đêm. Hóa chất ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi khiến máy rửa bát khó có thể làm sạch.

Hiểu đúng để dùng đúng và hiệu quả máy rửa bát

Đặc biệt, bạn không nên ngâm bát, đũa, nồi… bằng gỗ hoặc tre trong dung dịch tẩy rửa vì một khi chúng đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu tận thớ gỗ, bám vào thức ăn khi chế biến.

Không dùng xà phòng, bột giặt cho máy rửa bát

Cách làm sẽ khiến máy nhanh hư hỏng, giảm tuổi thọ. Ngoài ra, các thành phần hóa học trong xà phòng mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số chất gây ung thư.

Dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể.

Hoài Phương