Như thông tin đã đưa trước đó, vào ngày ngày 11/7 vừa qua, hơn 100 tay súng đã tấn công căn cứ của Liên Hợp Quốc tại thủ đô Juba, Nam Sudan. Tuy nhiên, thay vì bảo vệ hàng chục ngàn dân thường đang lánh nạn tại đây, lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ bao gồm các binh sĩ Ethopia và Trung Quốc lại tháo chạy, bỏ mặc ít nhất 5 nhân viên LHQ bị hãm hiếp.

Theo báo cáo của Center for Civilians in Conflict (một tổ chức bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột, có trụ sở tại Washington), phiến quân đã “hãm hiếp tập thể ít nhất 5 nhân viên cứu trợ quốc tế, đánh đập hay tấn công tình dục ít nhất hàng chục người khác và xử tử một phóng viên Nam Sudan”.

Đáp trả cáo buộc trên, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói “những báo cáo chỉ trích nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc chỉ là xuyên tạc, hoàn toàn không đúng sự thật”.

Theo đó, để chứng minh những tuyên bố của mình là đúng đắn, vào ngày 10/10 vừa qua, Trung Quốc đã điều các phân đội trực thăng gìn giữ hòa bình từ cảng Thiên Tân tới Nam Sudan cùng với các vật tư và trang thiết bị

Được biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức triển khai một lực lượng như vậy. Lô vật tư dự kiến tới cảng Sudan vào trung tuần tháng 11 và được bố trí ở thành phố Al Fashir, thủ phủ của Bắc Dafur vào giữa tháng 1/2017.

Biên chế phân đội trực thăng Trung Quốc gồm 140 nhân viên, trang bị 4 trực thăng đa dụng cỡ vừa Mi-171 để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Phái đoàn thường trú tại Dafur của Liên minh châu Phi và LHQ (UNAMID).

Lực lượng này của Trung Quốc chủ yếu phụ trách nhiệm vụ vận tải, cứu hộ và không vận hậu cần, tiếp tế của UNAMID.

Đại diện Bộ quốc phòng Trung Quốc nói rằng việc triển khai phân đội trực thăng là “thực hiện cam kết trang nghiêm của Trung Quốc” với LHQ, thể hiện quyết tâm ủng hộ hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, “thể hiện hình ảnh nước lớn có trách nhiệm, yêu hòa bình”.

Trung Quốc triển khai binh lính tới Nam Sudan tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ. (Ảnh: New China)
Trung Quốc triển khai binh lính tới Nam Sudan tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ. (Ảnh: New China)

Tuy nhiên, theo bà Yun Sun, một thành viên cấp cao của trung tâm nghiên cứu Stimson ở Washington, Mỹ: “Trung Quốc sẽ quả quyết rằng họ đang đóng góp người và lực” để hỗ trợ các hoạt động gìn giữ hòa bình toàn cầu. Nhưng mặt khác, chúng tôi nhận ra rằng: À, Trung Quốc sở hữu lợi ích lớn về dầu ở khu vực này. Có lẽ động cơ của Trung Quốc không cao cả đến vậy”.

Kết quả hình ảnh
Trung Quốc cung cấp vũ khí, làm nội chiến bùng phát ở Nam Sudan. (Ảnh minh họa, nguồn: Getty Images)

Bên cạnh đó, Elizabeth Deng, thành viên của tổ chức n xá Quốc tế cho biết, họ đã tìm thấy những dấu hiệu cho thấy một số nhân vật ở Trung Quốc đang tìm cách gây bất ổn cho cuộc xung đột. Cụ thể, tổ chức này đã tìm ra các bằng chứng về lượng lớn vũ khí được vận chuyển tới Nam Sudan từ một nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc.

“Năm ngoái, chúng tôi đã xác nhận được một lượng lớn vũ khí từ nhà sản xuất Trung Quốc, Norinco, chuyến hàng trị giá 38 triệu USD gồm vũ khí hạng nhẹ”, bà Deng cho biết.

Còn Bloomberg dẫn nguồn một quan chức thuộc đại sứ quán Trung Quốc ở Juba cho hay: Phần còn lại của hợp đồng đã bị hủy vào tháng 7/2014 sau khi chính quyền cho là “không phù hợp”.

Phong Vân (tổng hợp)

Xem thêm: