Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đi thang cuốn là việc quá đỗi bình thường và theo thói quen, chúng ta chỉ cần bước lên và đi thôi. Tuy nhiên, đối với người Hàn Quốc và Nhật Bản, cách đi thang cuốn là một loại hành xử văn minh và yêu cầu ở mỗi người tinh thần trách nhiệm cũng như tuân thủ nguyên tắc bất di bất dịch.

Ở những quốc gia phát triển như Hàn Quốc và Nhật Bản, thang cuốn được xem là một thiết bị vận chuyển không thể thiếu trong các trung tâm thương mại, siêu thị, ga tàu điện ngầm,… Thế nhưng, trái với hình ảnh mệnh ai nấy đi ở Việt Nam, ở đây dù không ai bảo ai nhưng tất cả mọi người đều tuân thủ một quy tắc ngầm khi đi thang cuốn – “đứng về một bên”

(Ảnh: icit.web.id)

Và tất nhiên mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, các quy tắc ứng xử và giao tiếp nơi công cộng luôn được người dân thực hiện một cách đúng mực. Dù cuộc sống hiện đại khiến người dân các quốc gia này nổi tiếng với lối sống nhanh nhưng không phải vì thế mà họ đánh mất các nét đẹp trong văn hoá ứng xử vốn có của mình. Điều này được thể hiện qua cách hành xử của người dân trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy vì sao người dân hai quốc gia này lại “đứng về một bên” khi đi thang cuốn?

Câu trả lời đó là: Ai không cần phải đi vội thì đứng về một bên thang cuốn, còn ai cần phải đi gấp thì sẽ đi về phía trống còn lại. Rất đơn giản nhưng lại giúp mọi người vừa tiết kiệm được thời gian vừa đảm bảo được an toàn cho tất cả. Dù vậy thì quy tắc này ở mỗi quốc gia lại có một chút khác biệt nho nhỏ.

Tại Nhật Bản, ở các khu vực khác nhau, mọi người cũng có quy tắc khác nhau về phía họ phải đứng. Ví dụ ở khu vực Kanto, mọi người đứng phía bên trái và để trống phía bên phải. Còn ở khu vực Kansai, mọi người lại đứng về phía bên phải và để trống bên trái.

(Ảnh: takezooblog.blogspot.com)

Tuy nhiên, người Hàn Quốc lại không có quy tắc nào về việc này. Chỉ cần nhìn những người đứng phía trước là bạn sẽ biết mình cần phải đứng về phía bên nào rồi. Và vì đã có một số tai nạn hy hữu xảy ra đối với trẻ em và người lớn tuổi khi đi thang cuốn nên bây giờ trên các màn hình tivi công cộng được đặt khắp nơi ở Hàn Quốc đều chiếu những đoạn phim ngắn hướng dẫn cách đi an toàn trên thang cuốn nhằm giúp người dân có nhận thức đúng đắn và phòng tránh các tại nạn có thể xảy ra khi sử dụng.

(Ảnh: m.blog.naver.com)

Hành xử văn minh luôn là điều cần thiết trong cuộc sống, đó không chỉ là cách bạn thể hiện mình là một người như thế nào mà còn là nét đẹp, nét đặc trưng trong văn hoá ứng xử của mỗi quốc gia.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tâm Liên – Thiên Lộ