Năm 1997, công việc kinh doanh của gia đình Anna Haotanto đổ bể vì khủng hoảng kinh tế. Bố mẹ cô mắc nợ tín dụng lên tới hàng nghìn đô la. Thất bại của gia đình đã tiếp cho cô gái một động lực mạnh mẽ để xác định cho mình mục tiêu tài chính đầu tiên trong cuộc đời. 

“Nếu bạn không sinh ra trong nhung lụa mà làm giàu tự thân thì bạn luôn quý trọng đồng tiền. Tôi luôn muốn đảm bảo rằng mình biết quản lý tiền bạc đúng cách”, đây là tâm sự của nữ triệu phú tự thân người Singapore, cô Anna Haotanto. Năm 29 tuổi, Haotanto đã trở thành triệu phú với thương hiệu của riêng mình, hoàn thành mục tiêu tài chính mà cô đặt ra cho bản thân 9 năm trước: Kiếm được 600.000 đô Singapore (tương ứng 45.000 USD).

Ở hiện tại, Haotanto 33 tuổi đã thanh toán hoàn toàn khoản nợ của gia đình, đồng thời trao tặng bố mẹ cô chiếc chìa khóa của căn nhà mới. Thành công của cô gái khiến nhiều người khâm phục. Bởi kết quả này không đến với Haotanto một cách dễ dàng. 9 năm thực hiện kế hoạch là 9 năm nữ triệu phú trẻ xây dựng cho mình nền tảng vững chắc về kiến thức trong lĩnh vực tài chính và một lối sống tuân thủ kế hoạch chi tiêu nghiêm túc.

(Ảnh dẫn qua: asianentrepreneur)

Chìa khóa của thành công: Nghiêm túc, có mục tiêu và kỷ luật 

Sau khi tốt nghiệp trung học, Anna Haotanto bước vào đại học Quản lý Singapore, chuyên ngành tài chính. Quyết tâm trả nợ cho gia đình đã cho cô gái một định hướng rõ ràng trong học tập. Cô trở thành một trong những sinh viên xuất sắc nhất và dành được giải thưởng của một ngân hàng tư nhân ở Singapore.

Trong 9 năm, Haotanto đã làm rất nhiều công việc khác nhau. Ngoài ra cô còn vận dụng tối đa chuyên ngành của mình vào đầu tư chứng khoán. Cô bắt đầu với những mã cổ phiếu nhỏ ở Singapore rồi thu gom các mã cổ phiểu bị giảm điểm ở Mỹ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Singapore đắt đỏ là một thử thách lớn khác với kế hoạch tiết kiệm của Haotanto. Nhưng cô gái này đã tìm ra một giải pháp để hoàn thành mục tiêu tài chính của mình – Chi tiêu có kế hoạch.

(Ảnh dẫn qua: toggle.sg)

Haotanto chọn cho mình lối sống tiết kiệm. Cô vạch kế hoạch chi tiêu cụ thể: Giới hạn chi tiêu của mình trong 100 đôla Singapore (75 USD) mỗi tuần và chỉ đi nghỉ mát một lần mỗi năm. Theo nữ triệu phú, cô không sống một cách tằn tiện nhưng việc sống theo những ngân sách đã vạch sẵn sẽ giúp cô quản lý tốt hơn nguồn tài chính cá nhân. Cô còn chia sẻ, khởi đầu có thể khó khăn nhưng khi có thể thực sự sống theo nguyên tắc này, bạn sẽ muốn duy trì nó mãi.

Có thể nói rằng kinh doanh chứng khoán và thực hành sống tiết kiệm theo kế hoạch là hai trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công ở tuổi 30 của Anna Haotanto. Không phải ai cũng có đủ điều kiện để tham gia đầu tư chứng khoán, nhưng việc chi tiêu có kế hoạch của nữ triệu phú là một kinh nghiệm rất đáng học tập, nhất là đối với các phụ nữ trẻ – những tay hòm chìa khóa tương lai trong gia đình.

Ước mơ giúp người khác thành công

Hơn ai hết, Anna Haotanto hiểu được những kiến thức về tài chính có ích như thế nào trong việc tự chủ về tài chính. Bên cạnh đó cô nhận ra một thực tế, nhiều bi kịch mà phụ nữ gặp phải trong gia đình đều xuất phát từ việc thiếu tự chủ về tài chính. Nói cách khác, cô nhận thấy một đặc điểm của phụ nữ châu Á: Phần lớn họ cảm thấy tự ti về khả năng quản lý tài chính và đầu tư của mình.

Với những quan sát và kinh nghiệm này, Haotanto mong muốn giúp phụ nữ ở khu vực này trở nên vững vàng hơn trong lĩnh vực tài chính. Vì vậy, thay vì kiếm cho mình một vị trí ổn định trong các tập đoàn lớn và tìm thêm các cơ hội tiến thân, Haotanto quyết định thực hiện dự án riêng của mình: Xây dựng The New Savvy – một nền tảng (platform) trực tuyến về tài chính và sự nghiệp dành riêng cho phụ nữ châu Á.

(Ảnh dẫn qua: asianentrepreneur)

Platform là tập hợp của rất nhiều kiến thức được trình bày với ngôn ngữ đơn giản, hướng tới việc giúp người sử dụng nữ có được các quyết định tài chính thông minh hơn. Các bài viết được triển khai theo 35 chủ đề nhỏ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: đầu tư, tiết kiệm, mua tài sản, hôn nhân, thời trang và sức khỏe.

Các bài viết trên The New Savvy được chia làm ba dạng. Một là những bài viết mang tính kỹ thuật, giới thiệu các khái niệm tài chính cần thiết cho công việc quản lý. Nhưng bài viết này được chia nhỏ với lượng thông tin vừa đủ để người đọc có thể dễ dàng lĩnh hội.

Bên cạnh đó, nền tảng trực tuyến còn tập hợp rất nhiều nhưng bài viết mang hơi thở đời sống thú vị, hướng tới giải quyết những vấn đề mà phụ nữ thường gặp phải. Các chủ đề tất nhiên vẫn xoay quanh chủ đề xuyên suốt của The New Savvy – các vấn đề về tài chính và sự tự chủ của người phụ nữ.

Mảng bài thứ ba trên nền tảng trực tuyến là các câu chuyện truyền cảm hứng. Cùng với đó, The New Savvy cũng tạo ra không gian để những người sử dụng chia sẻ về nghề nghiệp, hoạt động, các hoạch định tài chính của bản thân họ, cùng với những suy nghĩ về các vấn đề của phụ nữ.

(Ảnh dẫn qua: Trehaus)

Cùng với đó, dự án của Haotanto cũng tổ chức các khóa học online quy mô nhỏ về tài chính và tổ chức những workshop về quản lý tài chính hai tháng một lần.

Nền tảng trực tuyến The New Savvy của Hantanto được nữ giới Singapore đón nhận nồng nhiệt. Khi cô tham dự nhiều sự kiện khác nhau, rất nhiều người đã nói rằng họ đã đọc và rất thích The New Savvy. Không chỉ có vậy, rất nhiều phụ nữ đã viết thư chia sẻ với Hantanto về cuộc sống và tình hình tài chính của họ. Số đông những người khác cho biết nền tảng trực tuyến này đã giúp họ thoát khỏi sức ì và có thêm động lực để thay đổi tình hình tài chính của mình.

Với mong muốn dùng những sở trường của mình để giúp ích cho phụ nữ, những phản hồi trên là nguồn động lực lớn giúp nữ triệu phú tiếp tục công việc của mình.

Quan niệm về thành công

Trong bài phỏng vấn với Asianentrepreneur, Hantanto đã chia sẻ thẳng thắn những suy nghĩ của mình về thành công.

(Ảnh dẫn qua: The Straits Times)

Nữ triệu phú trẻ định nghĩa về thành công theo ba lĩnh vực cá nhân – tương tác – tài chính.

Cá nhân – cô gái trẻ muốn sống một cuộc sống ý nghĩa và duy trì được một trạng thái cân bằng.

Các mối quan hệ (sự tương tác) – Hantanto luôn tự hỏi mình đã dành đủ sự chăm sóc cho những người thân, và cô sẽ phải làm thế nào để giúp đỡ được người khác nhiều hơn.

Tài chính – Duy trì được tình hình tài chính đủ để cô có thể tìm thấy những ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Ví dụ cụ thể, mang đến cho những người thân của cô những gì họ mong muốn.

Về sự nghiệp, Hantanto luôn mang theo nguyên tắc để thành công:

Nói về Hantanto, có thể ngắn gọn rằng: Cô có một định hướng rõ ràng về những gì cô ấy muốn làm, một kế hoạch hành động chi tiết để đạt các mục tiêu đã định, quan tâm đến việc hoàn thành mục tiêu hơn là những vinh quang hay thành tựu đến sau đó. Quan trọng hơn, cô không so sánh mình với người khác. Và việc quan trọng nhất mà nữ triệu phú trẻ làm là tập trung nâng cao chất lượng của những gì cô cung cấp cho khách hàng của mình.

(Ảnh dẫn qua: asianentrepreneur)

Khi được hỏi rằng cô có điều gì để chia sẻ với những người phụ nữ khác, Hantanto không ngại tiết lộ kim chỉ nam cho cuộc sống và thành công của mình:

Luôn giữ cho mình sự can đảm và khả năng tự phục hồi khi vấp ngã. Luôn khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi. Đón nhận những chỉ trích cởi mở và liên tục tìm cách khắc phục những thiếu sót của mình. 

Đừng bao giờ dừng lại ở những góp ý thiếu tính xây dựng, hay để mình bị chìm ngập trong sự thương hại. Thay vào đó hãy thường xuyên tập thể dục và chăm sóc tốt cho chính mình. Luôn giữ thiện tâm. Sau đó bạn có thể tận hưởng cuộc sống này!

Hy Văn