Cộng hòa Moldova nằm giữa Ukraine và Romania, có diện tích chỉ bằng gần 1/20 nước Cộng hòa Pháp và dân số khoảng 4 triệu người. Nhưng ít ai biết rằng quốc gia nhỏ bé này lại có hầm rượu vang lớn nhất thế giới, nơi còn lưu giữ nhiều chai rượu vang cổ có lịch sử lâu đời.

Ảnh: afisha.md
Ảnh: trekearth.com

Ngôi làng cổ Milestii Mici ở Codru (Moldova) với dân số chỉ gần 5 nghìn người và cách thủ đô Chişinău 20km, nhưng có lịch sử sản xuất rượu vang rất lâu đời. Ở khu vực này, những nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều dấu tích của văn hóa sản xuất rượu vang từ hơn 1000 năm trước Công Nguyên.

Hầm rượu vang Milestii Mici được đánh giá là vương quốc của rượu vang. Năm 2005, hầm rượu này đã được Sách kỷ lục Guinness công nhận là hầm rượu vang lớn nhất thế giới và được ví như thành phố ngầm khổng lồ. Để đi hết hầm rượu, bạn phải đi liên tục trong 2 ngày (chiều dài tổng thể khoảng 250 km). Mỗi nhánh hầm giống một con phố, được đặt tên theo các loại nho khác nhau, như Pinot hay Cabernet. Hiện nay dưới hầm còn lưu giữ hơn 2 triệu chai rượu vang, đa phần là vang đỏ.

Hầm rượu nho dưới lòng đất này được hình thành vào những năm 1960 từ một mỏ đá vôi cũ. Nhiệt độ trong hầm duy trì ổn định ở khoảng 12-13 độ C, cộng thêm độ ẩm lý tưởng khiến rượu có thể lên men đạt chuẩn.

Bạn có thể tìm hiểu quá trình sản xuất, đóng chai và bảo quản rượu vang tại Milestii Mici. Ngoài ra, Bạn có thể dùng xe đạp, xe máy và thậm chí cả ô tô để đi qua những đường hầm sâu hun hút như trong phim, chiêm ngưỡng những chai vang cổ và cuối cùng đến phòng nếm rượu ở độ sâu 60m.

Đây cũng là nơi tạo ra nhiều loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới, lên tới hàng trăm Euro. Những ngọn đồi thấp, đồng cỏ đầy nắng, sông lớn và khí hậu ôn hòa đã khiến Milestii Mici trở thành nơi có điều kiện lý tưởng để tạo ra những kiệt tác về rượu nho. Tại đây còn có nhà máy rượu Cricova, một mạng lưới đường hầm rất rộng lớn.

Ảnh: news.zing.vn

Tuy diện tích không lớn, nhưng Moldova cũng được xếp vào quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn, khoảng 125 triệu lít/năm (đứng thứ 22 Thế Giới về xuất khẩu vang, năm 2009). Nhiều người yêu rượu vang chắc hẳn rất khó quên hương vị đậm đà của Pinot, Traminer, Muscat, Riesling trong những chai rượu vang mang hương vị đặc trưng của vùng đất này. Đặc biệt, nếu đến Milestii Mici vào tháng 10, bạn còn có thể tham dự các hoạt động mừng Ngày rượu vang quốc gia. Nếu thực sự yêu rượu vang, hãy một lần tới thăm và thưởng thức rượu trong hầm rượu vang lớn nhất thế giới này nhé!

Công nhân đặt nhãn và tem xác thực trên chai rượu vang tại nhà máy rượu Milestii Mici. (Ảnh: newsrnd.com)
Công nhân niêm phong các chai rượu vang với sáp nóng. (Ảnh: newsrnd.com)
Ảnh: tripadvisor.com
Ảnh: winetours.md
Ảnh: deviantart.com
Ảnh: goadventure.md
Ảnh: deviantart.com
Ảnh: bimbimbikes.fr
Ảnh: tripadvisor.co.za
Ảnh: sezavino.mk
Ảnh: yandex.ru
Ảnh: md.geoview.info
Ảnh: news.zing.vn

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tâm Liên – Thiên Lộ