Từ một trái cây tươi cô gái đã kiên trì, tỉ mỉ chế tạo ra sản phẩm đương đại vô cùng đẹp.

Trong đoạn video là quá trình tỉ mỉ chế tạo ra sản phẩm đó:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ngoài ra, chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng những sản phẩm dưới đây được chế tạo ra từ cây chuối quen thuộc.

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng phần thân cây chuối mọc lên trên mặt đất mà nhiều người vẫn hiểu nhầm là thân cây chuối thật sự chỉ là… thân giả (gồm các lá bẹ kết thành).

Phần thân cây thật sự lại nằm sâu dưới lòng đất, nếu như việc sử dụng lá hay thân chuối được tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm không còn mới lạ với chúng ta thì những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây chuối lại có thể khiến bạn không tin vào mắt mình.

Có thể các sản phẩm này là các “kiệt tác” cũng không ngoa, vì không chỉ mang tính thẩm mỹ, an toàn thân thiện môi trường, độ bền cao, chúng còn thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời của con người.

Sản phẩm từ bẹ chuối khô

Bẹ chuối phơi khô có thể làm được rất nhiều sản phẩm hữu ích. 

Phần bẹ chuối khi phơi khô sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên các sản phẩm đan độc đáo như bàn ghế, salon, va li, hộp ô van, khay, hộc, làn, giỏ xách… vì độ bền của bẹ chuối rất cao, mềm và dễ gia công.

Những sản phẩm bền và đẹp này rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và các nước châu Âu, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người nông dân khi rãnh rỗi.

Bẹ chuối tươi có thể làm tơ nguyên liệu.

Một chiếc chiếu dệt tự sợi tơ từ thân cây chuối.

Ngoài ra, bẹ chuối còn có thể dùng để dệt chiếu, sản phẩm từ bẹ chuối khô có độ bền, độ bóng, chắc sắc sảo và đẹp, hoa văn bắt mắt, giảm đau lưng… đủ để có thể cạnh tranh với các loại chiếu nhựa, chiếu cói hay chiếu từ các vật liệu khác.

Bẹ chuối còn bền đến nỗi người ta có thể dệt những chiếc võng hay thảm, những sản phẩm này rất được ưa chuộng ở nông thôn vì sự bền đẹp, thân thiện môi trường.

Các sản phẩm thủ công từ thân cây chuối.

Những sản phẩm sáng tạo như khác giày dép, chén bát, ly, thìa, chiếu hay túi xách… từ bẹ chuối khô còn giúp nhiều nước nghèo, trồng nhiều chuối như Ấn Độ có được giải pháp hiệu quả.

Sản phẩm từ lá chuối

Lá chuối thường được làm thức ăn cho gia súc hay gói bánh, lợp nhà… thế nhưng bạn đã bao giờ thấy một cuốn sách từ… lá chuối?

Giấy từ cây chuối.

Chi phí sản xuất giấy từ lá chuối có hiệu quả kinh tế cao gấp 2 lần các vật liệu khác như gỗ. Không chỉ tận dụng, sản phẩm này còn thân thiện với môi trường và góp phần làm giảm gánh nặng từ việc khai thác gỗ cho các sản phẩm phục vụ con người.

Những sản phẩm giấy từ lá chuối có bề mặt nhẵn, không thua kém các loại giấy cao cấp chất lượng cao khác, thậm chí cả giấy in cao cấp.

Một số sản phẩm thủ công khác từ thân cây chuối:

Những vật đựng (nước, thức ăn…) từ bẹ chuối khô.

Những chiếc đĩa và thìa từ bẹ chuối.

Các sản phẩm tuyệt đẹp từ chất liệu tơ chuối.

Con đây là những sản phẩm từ dừa:

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng làng nghề mỹ nghệ Dừa lại phát triển rất nhanh chóng. Bến Tre hiện có hàng chục cơ sở làm thủ công mỹ nghệ Dừa với quy mô lớn nằm rải rác khắp các huyện và có gần 500 sản phẩm mỹ nghệ rất đa dạng như: Đũa, muỗng, bộ lót đĩa, hộp đựng tăm 12 con giáp, vỏ đồng hồ, túi xách, ví, mặt nạ, lẵng hoa, đèn ngủ, giỏ đựng quà, búp bê, lồng đèn, các con vật trong đời sống hàng ngày… đặc biệt là bộ ấm trà và vỏ ấm rất “được lòng” du khách.

Vỏ ấm trà giúp giữ nhiệt hiệu quả.

Một túi đựng thời trang tinh tế.

Bộ chày cối phục vụ cho nấu ăn.

Bộ ấm trà tinh xảo được khách du lịch yêu thích.

Hóa ra những cây quen thuộc với chúng ta lại có thể chế tạo ra được nhiều sản phẩm nghệ thuật đến như vậy!

Nhật An (TH)