Sau quận Đống Đa, Hai Bà Trưng dừng hoạt động không thiết yếu, Hà Nội tiếp tục có 14 phường xã tại 7 quận huyện khác có yêu cầu tương tự, trong bối cảnh số ca nhiễm mới liên tiếp lập kỷ lục, theo Vnexpress.

Từ ngày 13 đến 20/12, Hà Nội ghi nhận 11.206 trường hợp nhiễm COVID-19, trung bình mỗi ngày trên 1.400 ca, gần gấp đôi trung bình mỗi ngày tuần trước đó (758 ca). Riêng ngày 20/12, thành phố ghi nhận 1.641 ca mắc mới, là ngày có số ca mắc cao nhất từ trước đến nay.

Số ca cộng đồng một tuần gần đây ở Hà Nội cũng ở mức cao, trung bình khoảng 500 ca mỗi ngày.

Số ca nhiễm tăng cao, quận Đống Đa, Hai Bà Trưng chuyển màu “cam” – cấp độ nguy cơ cao, và đã dừng hoạt động không thiết yếu. Ngoài ra, 14 phường xã tại 7 quận huyện khác đưa ra yêu cầu tương tự. Đường Yên Phụ (quận Tây Hồ) thường ngày có cả trăm quán ăn lớn nhỏ mở cửa đón khách. Nhưng từ trưa 19/12 khi phường Yên Phụ yêu cầu chỉ được bán mang về do chuyển màu cấp độ dịch từ “vàng” sang “cam”, con phố trở nên vắng vẻ. Bên ngoài nhiều cửa hàng ăn uống là dòng thông báo ngừng phục vụ tại chỗ.

Quận Tây Hồ thuộc cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) nhưng hai phường Yên Phụ và Quảng An ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam) nên được áp dụng các biện pháp cao hơn để phòng, chống dịch: Dừng một số hoạt động không thiết yếu như văn hóa, thể thao, giải trí; các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán mang về…

Cũng có hai phường ở cấp độ 3 là phường Vĩnh Hưng, Thanh Trì, quận Hoàng Mai đã yêu cầu hai phường này dừng các hoạt động không thiết yếu. Tuy nhiên, khác với không khí buôn bán trầm lắng ở Yên Phụ, trên phố Tân Khai (phường Vĩnh Hưng) việc mua bán mang về diễn ra khá nhộn nhịp.

Từ góc nhìn chuyên gia, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, cho rằng “việc dừng các dịch vụ không thiết yếu trong phạm vi một vài quận, huyện không còn hiệu quả trong tình hình dịch bệnh hiện nay”.

Theo ông Hùng, số ca nhiễm trên địa bàn Hà Nội tăng cao “là điều đã được dự báo từ trước”. Vì vậy, thành phố cần phân loại xem trong số ca nhiễm mỗi ngày, có bao nhiêu F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng; bao nhiêu F0 nặng phải nhập viện; bao nhiêu ca tử vong. Nếu tỷ lệ chuyển nặng thấp thì dù số F0 tăng cao cũng không quá đáng lo ngại.

Cùng quan điểm, thầy thuốc nhân dân Trần Sĩ Tuấn cho rằng các biện pháp mang tính chất giãn cách xã hội cục bộ hiện nay không còn phát huy tác dụng, bởi Hà Nội có mật độ giao thương, làm ăn, buôn bán, đi lại rất lớn.

“Nếu cứ áp dụng các biện pháp hạn chế dịch vụ như vậy, nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng cao, sẽ phải kéo dài các biện pháp này. Không biết khi nào người dân, doanh nghiệp mới được mở cửa trở lại, trong khi hiệu quả chống dịch khó đo lường”, ông Tuấn nói.

Trong một diễn biến khác, ngày 20/12, Bộ Y tế cho biết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (HĐĐĐ) đã họp xem xét, đánh giá báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 3 ứng viên vắc xin Nanocovax, do Công ty Nanogen (TP.HCM) nghiên cứu, phát triển.

Theo thông tin từ Thanh niên, HĐĐĐ ghi nhận TNLS vắc xin Nanocovax đã có đủ dữ liệu để đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc xin nghiên cứu nhưng yêu cầu nhóm nghiên cứu bổ sung dữ liệu các trường hợp mắc COVID-19 theo đề cương nghiên cứu đã được phê duyệt, hoàn thiện báo cáo và gửi báo cáo phân tích hiệu lực bảo vệ trực tiếp của vắc xin về HĐĐĐ trước 15 giờ ngày 22/12.

Về tiến độ tiêm vắc xin COVID-19, Bộ Y tế cho hay đến ngày 20/12 đã có 139,45 triệu liều vắc xin được tiêm trên cả nước; các tỉnh thành bắt đầu tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho các trường hợp đã tiêm đủ liều cơ bản giúp củng cố miễn dịch.

Bộ Y tế đã tiếp nhận thêm 200.000 liều vắc xin Covaxin cho trẻ em dưới 18 tuổi. VN đến nay đã tiếp nhận gần 172 triệu liều vắc xin COVID-19; đồng thời đã tiếp nhận 1 tấn nguyên liệu sản xuất thuốc Movinavir điều trị COVID-19, chuẩn bị cho việc sản xuất thuốc này tại VN.