Các nước châu Âu hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề xã hội do làn sóng những người nhập cư đang ồ ạt đổ vào châu Âu đưa tới. Mỗi quốc gia sẽ có một cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề khác nhau. Hãy cùng xem, Hà Lan đã chọn cách giải quyết vấn đề này như thế nào?

Hà Lan là một quốc gia có diện tích nhỏ (chỉ bằng 1/7 diện tích Việt Nam), vì vậy nhu cầu nhà ở từ lâu vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và cũng là thách thức đối với chính quyền và người dân. Năm 2015, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư vào châu Âu vẫn đang tiếp tục, Hà Lan đã tiếp nhận gần 60,000 người tị nạn tới sinh sống ở quốc gia này.

refugees-d43889173fb1d6be6ff9901a6e08cbb2
Dòng người tị nạn không ngừng đổ vào các nước châu Âu

Áp lực về nhà ở lên chính phủ theo đó càng tăng thêm. Đối mặt với tình trạng này, Hà Lan đã  quyết định mở cửa những nhà tù bỏ hoang để đón tiếp người nhập cư, tuy nhiên đó chỉ là biện pháp tạm thời. Quốc gia này vẫn đang nỗ lực làm tốt hơn nữa để mang lại một cuộc sống ổn định, an toàn không chỉ cho người dân của họ, mà còn cho cả những người tị nạn từ các quốc gia khác. Họ mong muốn giúp những người đang phải chạy trốn khỏi các cuộc nội chiến và những khung cảnh bảo lực khác có một nơi an toàn để ở và tiếp tục cuộc sống.

In this Wednesday, April 20, 2016 photo, refugees and migrants line up to receive their lunch at the former prison of De Koepel in Haarlem, Netherlands. With crime declining in the Netherlands, the country is looking at new ways to fill its prisons. The government has let Belgium and Norway put prisoners in its empty cells and now, amid the huge flow of migrants into Europe, several Dutch prisons have been temporarily pressed into service as asylum seeker centers. (AP Photo/Muhammed Muheisen)
Một nhà tù bỏ hoang ở Hà Lan được mở ra để đón tiếp những người dân nhập cư

Trên tinh thần này, tháng 1 năm 2016, Hà Lan đã phát động cuộc thi với tên gọi “Tổ ấm ở nơi xa quê hương”. Trong đó, các thí sinh của cuộc thi sẽ thiết kế nhà ở tạm thời cho những người tị nạn và nạn nhân của các thảm họa.

Tất cả những tác phẩm đoạt giải đều lấy cảm hứng thiết kế từ mô hình Nhà ở xã hội. Nhưng các nhà thiết kế đã chú ý rất nhiều trong việc cấu trúc lại cũng như thêm các tiện nghi cho ngôi nhà, nhằm tạo ra một không gian sinh hoạt ấm cúng hơn, chứ không đơn thuần chỉ là một nơi để ngủ. 

Những người chiến thắng đã có mặt tại Amsterdam, tham gia Tuần Lễ Thiết Kế Hà Lan diễn ra vào tháng 10 hàng năm. Họ đã mang đến những thiết kế nhà thông minh cùng các tiện ích kèm theo (mô hình năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước…). Các mô hình được triển lãm đều cho người xem  thấy được sự tài tình, khéo léo trong việc tận dụng không gian và vật liệu của các nhà thiết kế. 

3078-L-be9b78635fb248aa8ac876254c2fdb17

Hãy cùng chiêm ngưỡng những thiết kế không chỉ người nhập cư, mà bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi được sử dụng.

Mô hình Sân Trại, người ta sẽ biến một khu đất canh tác bỏ hoang thành một ngôi làng nhỏ như thế nào?

3269-L-b8452ab519fd113495c87292b4961186

Sân Trại được thiết kế với ý tưởng hàng chục các căn hộ nhỏ được thiết kế theo hình khối lập phương tách rời nhau, có thể dịch chuyển, đặt chồng lên nhau, hoặc đặt cạnh nhau một cách hết sức linh hoạt. Chủ nhân của thiết kế này có ý tưởng xây dựng những ngôi làng nhỏ như thế này bên cạnh các thị trấn nhỏ của địa phương trong khu vực xung quanh, để có thể liên kết với họ tạo thành vùng kinh tế Tự cung tự cấp. Dự án này không chỉ giải quyết vấn đề nhà ở, mà còn là một ý tượng rất sáng tạo cho câu hỏi về lao động, kinh tế và hòa nhập với người bản xứ cho những người dân nhập cư. 

3489-L-4d24bc40c4484e52c12f42ec103786be

“Tòa tháp xốp”, ý tưởng như bước ra từ trong cổ tích 

3106-L-9c94421ebaaa68518a20e5040719f414

Ở dự án này, các nhà thiết kế đã chọn một loại vật liệu xốp rất đặc biêt có đặc tính cách nhiệt, chống thấm, chống cháy để xây dựng những căn phòng nhỏ phỏng theo hình dáng lều của người da đỏ. Những căn phòng tưởng chừng rất đơn giản này cũng được trang bị những tiện nghi của một căn hộ  với đầy đủ giường, bồn rửa, nhà vệ sinh, vòi tắm, bàn ăn. Hơn thế nữa, những tòa tháp xốp này có thể kết nối với các nguồn điện một cách dễ dàng để đảm bảo điện sinh hoạt cho người sử dụng. Điểm đặc biệt của mô hình còn nằm ở khâu xây dựng, đây là loại nhà ở hạn chế tối đa rác thải trong quá trình xây dựng và chi phí xây dựng rất tiết kiệm. Đây sẽ là dự án lý tưởng nhất dành cho những điểm tiếp nhận người nhập cư.

“Thành phố tiện nghi”, thiết kế kì diệu sẽ hóa phép một thành phố nhỏ thành đủ chỗ cho tất cả mọi người

2-f789ad8e7e95c83ad7b0964bacd69c1e

Các phần riêng biệt trong thiết kế Thành phố tiện nghi đều được thiết kế xây dựng với những kích thước tiêu chuẩn, thống nhất tạo nên sự linh hoạt cho thiết kế. Nhờ đặc điểm này, thiết kế sẽ được áp dụng một cách dễ dàng để biến một  khu công nghiệp hay một nhà tù bỏ hoang thành khu nhà ở. Hơn thế nữa, các nhà thiết kế theo rất sát tinh thần tạo ra “Tổ ấm” cho những người tị nạn, không gian của các căn hộ nhỏ trong thiết kế đều rất ấm cúng và đầy đủ tiện nghi, xóa bỏ hoàn toàn cảm giác về bối cảnh lạnh lẽo và thiếu thốn đặc trưng của các khu vực được chọn để xây dựng các căn nhà này. 

Ca-bin Mặt trời, bạn có tin một ngôi nhà vừa là chỗ ở, vừa giúp bạn có thêm thu nhập? 

3470-L-d98f8a64830fde0b35e24bc94a36268b

Trong mô hình này, các nhà thiết kế đã kiến tạo nên những ngôi nhà bằng gỗ có hình dáng rất độc đáo, và toàn bộ phần mái được tích hợp với hệ thống pin năng lượng mặt trời. Đây chính là nết độc đáo nhất của thiết kế. Chủ nhân của thiết kế đã cố gắng tạo lập hệ thống pin năng lượng này, không chỉ đảm bảo cung cấp đủ điện cho gia đình sống trong căn hộ, mà còn tạo ra một lượng điện dư nhất định, có thể dùng để trao đổi với bên ngoài để tạo ra thu nhập thêm cho gia đình. 

3348-L-9d5736df7d5fe0f6a0a85a12aa8b012e

“Nhà gỗ kiểu mới”, thiết kế có hệ thống lọc nước sẽ làm bạn bất ngờ

2-4b8cbf33fc9b335cc76ac182575f6303

Thiết kế này có tên Nhà gỗ cải tiến(Finch Evolutionary Wooden Buildings), một mô hình nhà đang được phát triển rất mạnh ở Hà Lan. Thiết kế bằng gỗ dễ lắp ráp, di chuyển và cơi nới khiến kiểu nhà này đang rất được yêu thích. Đặc biệt, thiết kế của nó còn mang lại lợi ich sức khỏe cho người sử dụng. Như rất nhiều các thiết kế khác, loại nhà này cũng được trang bị hệ thống nặng lượng mặt trời. Nhưng hệ thống lọc nước mới khiến người xem triển lãm thích thú.  Khu vệ sinh và nhà tắm của ngôi nhà được thiết kế để nước dùng ở khu vực này của ngôi nhà sẽ được tái chế ngay tại chỗ, hoàn thành một vòng sử dụng nước khép kín, rất tiết kiệm. 

Cách đối diện khó khăn của đất nước Hà Lan đáng để suy ngẫm

Dù những ngôi nhà này mới chỉ là những mô hình được triển lãm trong một cuộc thi thiết kế, nhưng chúng ta phần nào nhận thấy cách mà đất nước của hoa Tuy-lip và cối xay gió lựa chọn khi giải quyết vấn đề người nhập cư. Ý tưởng của cuộc thi và sự sáng tạo của các nhà thiết kế đã cho người xem triển lãm cảm nhận được người Hà Lan đặt tâm như thế nào trong vấn đề này. Thay vì nhìn nhận những người nhập cư  là một sự đe dọa với an ninh của quốc gia, họ nghĩ tới việc tạo cho những người tị nạn một nơi trốn mới tốt đẹp để sinh sống. Chỉ cần nhớ tới câu của ông bà ta “có an cư mới lạc nghiêp”, ta có thể thấy rõ điều tuyệt vời mà họ đang làm.

Câu chuyện này hẳn gợi lại cho các bạn về cách mà người Hà Lan đã tạo ra hệ thống đê biển lớn và hiện đại nhất thế giới, biến đất nước nằm dưới mực nước biển thành một đất nước Hà Lan rực rỡ, tươi đẹp như hiện tại. Nhìn vào đó, chúng ta có quyền hi vọng rằng những mô hình trong triển lãm sẽ sớm được xây dựng, và nhiều gia đình người tị nạn sẽ sớm được ổn định cuộc sống trong những căn nhà nhỏ mà ấp ám này.

Cuộc triển lãm dường như mang theo một thông điệp rất ý nghĩa: Nhìn những khó khăn với một góc nhìn tích cực và hành động để tạo nên những thay đổi sẽ có thể mang tới những kết quả tốt đẹp bất ngờ.

Thủy Linh 

Xem thêm: