Trong xã hội hiện đại, khi chuẩn mực đạo đức về phái yếu và phái mạnh dần mờ nhạt, những cô gái đã không còn hiểu một cách đúng đắn và sâu sắc thế nào là một nữ nhi. Lá thư giản dị mà mộc mạc của người cha viết cho con gái mình dưới đây đã thức tỉnh và thay đổi quan niệm của rất nhiều người về đức hạnh và phẩm chất của phái yếu.

Gửi con gái bé nhỏ,

Tuần trước khi cha con mình đến nhà hát sớm và trước khi xem bộ phim “Người đẹp và quái vật”. Trong lúc chờ đợi, chúng ta đã xem một đoạn giới thiệu của một bộ phim khác về những người đàn ông và cỗ máy. Cha con mình đến để xem phim về chuyện tình yêu nhưng ta lại được xem thêm một đoạn ngắn về phim chiến tranh. Cha thấy quen với những hình ảnh này vì đó là thế giới chúng ta đang sống. Nhưng cha thấy không hài lòng với cô bé xuất hiện trong phần giới thiệu của bộ phim về chiến tranh ấy.

Cô bé đó nhìn thẳng vào máy quay phim, mồ hôi nhễ nhại, lấm bẩn, rồi nói: “Một số đứa trẻ trêu chọc tôi … họ nói, ‘Bạn chạy như một đứa con gái, bạn ném như một đứa con gái, bạn chiến đấu như một đứa con gái ấy.’ Chiến đấu như một đứa con gái sao? Vâng, tôi chiến đấu như một đứa con gái, phải vậy không?” Sau đó, trong phần còn lại của phần phim chiếu thử, cô bé đã tham gia tích cực trong việc làm nổ tung và huỷ hoại mọi thứ.


Ảnh minh hoạ: Reddit

Cô bé đó đã làm cho cha cảm thấy tức giận trong lòng…

Bởi vì cha nhìn sang con, cô bé 7 tuổi với đôi mắt mở to đằng sau cặp kính 3D, đang tự hỏi là một cô gái thì phải như thế nào khi đang xem một thông điệp mơ hồ rằng để trở thành một cô gái mạnh mẽ thì phải chiến đấu giống như những người đàn ông bạo lực nhất.

Con gái bé nhỏ à, cha muốn nói với con đây không phải là một thông điệp về việc làm thế nào để trở thành một cô gái mạnh mẽ; Mà đó là một thông điệp về làm thế nào để hủy hoại đi một cô gái. Đây là thông điệp về một nền văn hoá nam tính quá khích bị ám ảnh bởi chiến tranh và bạo lực, tranh đấu giành phần thắng, cho rằng cách duy nhất để chiến thắng được sự nữ tính của bản thân là xóa bỏ nó.

Sau cùng thì cách hiệu quả nhất để loại bỏ người khác là gì? Đó là làm cho chúng giống hệt như bạn.


Ảnh minh hoạ: Depplus

Tuy nhiên, con đừng tin vào điều đó.

Thế giới đã có đủ những người đàn ông liều lĩnh, giận dữ, hung hăng và bạo lực. Nên con không cần trở thành một người như vậy chỉ để chứng minh cho những người đàn ông rằng con là một “cô gái mạnh mẽ”.

Con gái bé nhỏ à, cách trở thành một cô gái mạnh mẽ là không để chính mình bị đồng hóa vào những yếu tố tồi tệ nhất của nam tính. Là nuôi dưỡng những phần tốt đẹp nhất trong mình và giữ gìn nội lực của sự nữ tính.

Để trở thành một cô gái mạnh mẽ, con không phải đẩy người khác xuống mà chỉ đơn giản là con từ chối bị người khác bắt nạt.

Để trở thành một cô gái mạnh mẽ, con không cần khơi nguồn tranh đấu mà là hạn chế nó.

Để trở thành một cô gái mạnh mẽ, con không cần sử dụng bạo lực, mà con dùng tiếng nói của mình một cách kiên định, kiên quyết không chùn bước để thuyết phục người khác.

Điều quan trọng nhất là con không trở thành một cô gái mạnh mẽ bằng cách hành xử như một người đàn ông, mà bằng cách là chính mình.


Ảnh minh hoạ: Tin247

Ở nơi sâu thẳm trong con là tâm hồn, trái tim, chân ngã của con; đây là phần ít hiển hiện ra nhất nhưng lại chính là phần khó phá hủy nhất. Nó là phần ít hung hăng nhất, nhưng nó đem đến cho con sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Con hãy luôn nhớ: Con không cần phải giống như một người đàn ông, con chỉ cần là chính mình.

Con sẽ không trở thành chính con người chân thật nhất, mạnh mẽ nhất của mình bằng việc tranh đấu quyết liệt với người khác.

Con sẽ trở thành con người chân thật và mạnh mẽ nhất bằng cách cố gắng yêu thế giới này từ những điều nhỏ bé, độc đáo, bình dị theo cách tuyệt vời của riêng con.

Con gái bé nhỏ à, nếu tất cả chúng ta chỉ yêu những cái đẹp trong thế giới này, thì những quái vật sẽ không có cơ hội để tồn tại rồi.

Luôn mong bình an cho con,

Cha của con

Li Ly biên dịch

Xem thêm: