Gordes là một ngôi làng cổ nằm ở vùng cao nguyên Vaucluse, được xây dựng vào thời kỳ đồ đá mới với những bức tường đá đặc màu be đặc trưng kéo dài quanh chân núi.

(Ảnh: cathyshugg.com)

Khi bình minh chiếu rọi, Gordes như là tâm điểm của bức tranh miền sơn cước nước Pháp. Những mảng xanh của rừng thủy tùng, tuyết tùng hòa cùng vói cánh đồng hoa mơn mởn đầy quyến rũ tôn lên vẻ đẹp cổ kính cho cả những ngôi nhà bằng đá đang hòa mình trong ánh nắng hồng rực rỡ ở nơi đây.

(Ảnh: net-provence.com)
Một con phố nhỏ ở trong làng (Ảnh: todayshomepage.com)

Trải dài quanh khu vực nhà thờ là những cánh đồng tràn ngập mùi hoa oải hương thoảng trong nắng hè. Nếu đến đây vào mùa thu hoạch ( tháng 7 đến tháng 9) bạn sẽ may mắn được sống trong bầu không khí ngào ngạt hương thơm.

Ngoài hoa oải hương, trong làng Gordes còn có rất nhiều hoa quả khác như cây hạnh nhân, những bụi mâm xôi rậm rạp, những ruộng nho tươi tốt. Một trong những nguồn thu nhập chính của vùng này là cây oliu. Có thể nói làng Gordes là điểm du lịch lý tưởng, bất kể đang đông hay đang hè. Nếu có điều kiện, bạn hãy đến vào mùa đông hoặc chớm xuân.

Cánh đồng hoa oải hương nổi tiếng của Gordes (Ảnh: vietravel.com)
Một gian hàng bán các loại hoa tươi (Ảnh: ladyhattan.com)
Một chậu hoa tuyệt đẹp bên khung của nhà ai (Ảnh: public.iastate.edu)

Đất ở Gordes không phì nhiêu nhưng bù lại đá thì rất đẹp. Chính vì vậy những kiến trúc được xây dựng nơi đây đã trải qua nhiều biến động của lịch sử nhưng vẫn dữ trong mình một vẻ đẹp hút hồn biết bao người lữ khách.

Tòa lâu đài nằm ở trung tâm ngôi làng (Ảnh: avignon-et-provence.com)
(Ảnh: detours-in-france.com)

Những túp lều đá Bories cũng là một nét nổi bật của Gordes, chúng được xây dựng vào thế kỉ 13. Nông dân cùng với người chăn cừu trong làng xây những túp lều nhỏ để bảo quản nông sản, tránh tác hại từ thiên nhiên như mưa, gió, tuyết. Và trên hết, họ có thể trú ẩn vào đó khi thời tiết khắc nghiệt.

Để hoàn thành một túp lều, người ta mất khoảng 180 tấn đá. Họ chọn những viên dày xếp thành những khối rắn chắc. Ngày nay, trong khi lớp xi măng của nhiều tòa nhà hiện đại có thể bị bong ra thì những khối đá kia vẫn sừng sững cùng năm tháng.

Những túp lều đá Bories (Ảnh: avignon-et-provence.com)
Một con hẻm xanh ngắt trong nắng sớm (Ảnh: dreamstime.com)
(Ảnh: theluberon.com)
Một phiên chợ ở Gordes (Ảnh: theluberon.com)

Ngày chợ diễn ra ở Gordes mỗi tuần một lần. Vào các buổi sáng thứ ba, các thương gia từ khu vực dựng gian hàng và bán đồ của họ. Chúng thường bao gồm thực phẩm, quần áo, dụng cụ, món ăn, đồ trang trí và đồ thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, ngôi làng có hai tiệm bánh và một loạt các cửa hàng.

Một quán cà phê nhỏ bên cạnh đài phun nước ở trung tâm ngôi làng (Ảnh: ranqer.com)
(Ảnh: theluberon.com)
(Ảnh: theluberon.com)

Để bảo tồn được vẻ đẹp của Gordes, chính quyền địa phương không cho phép cư dân dựng những hàng rào thông thường trong phần đất nhà mình. Tất cả đều phải được xây dựng bằng đá. Hơn nữa các dường dây điện và điện thoại đều phải được đặt ngầm dưới mặt đất.

Những tưởng ngôi làng này không hề thay đổi trải qua biết bao thế kỷ, nhưng thực ra vẫn luôn có những ngôi nhà mới được mọc lên ở nơi đây. Chỉ có điều, chúng đều được bọc lớp ngoài bằng những viên đá màu be của vùng sở tại, đảm bảo rằng cảnh quan của cả di tích không bị phá vỡ, đây chính là điều độc đáo nhất mà có lẽ du khách ít phát hiện ra khi tới Gordes.

Trọng Đạt

Từ Khóa: