Nếu chỉ bó hẹp nghiên cứu từ phương diện vật chất, đôi khi khó lòng thấy được quy luật bùng phát của dịch bệnh; nhưng nếu xem xét từ góc độ tinh thần, tín ngưỡng, thì lại có thể phát hiện ra nguyên nhân căn bản và lối thoát khỏi nó.

Trong lịch sử nhân loại đã không ít lần xuất hiện ôn dịch. Có chuyên gia phân tích, phát hiện thấy rất nhiều dịch bệnh đều khởi phát từ cơ thể động vật lây nhiễm sang người, sau đó qua những con đường lây nhiễm khác nhau mà lan ra cả thành phố, quốc gia cho đến toàn thế giới. Bởi vậy người ta đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh. Giống như trận dịch Covid-19 đang xảy ra ở Trung Quốc và trên thế giới hiện nay, chính phủ và các chuyên gia đưa ra rất nhiều phương án ứng phó khẩn cấp: thường xuyên rửa tay, giữ vệ sinh, không đến nơi đông người, không ăn thịt thú hoang, cách ly những người có dấu hiệu bệnh để điều trị, còn tiến hành phong tỏa cả thành phố, cả tỉnh để ngăn dịch bệnh lây lan.

Những phương pháp này cũng đang ức chế sự lây lan của virus ở một mức độ nhất định. Các chuyên gia y tế đang tích cực nghiên cứu phương pháp tiêu diệt virus Covid-19, thế nhưng những biện pháp này chỉ giải quyết được vấn đề trên bề mặt. Con người có thân thể xác thịt và còn có ý thức tinh thần, rất nhiều lúc tinh thần của người ta cũng có thể tác động đến thân thể xác thịt, vật chất và tinh thần ảnh hưởng lẫn nhau.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) tính đến nay đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Trong khi hiệu quả của vắc-xin vẫn còn tồn tại một số hoài nghi, và virus xuất hiện biến thể mới, thì nên chăng chúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân và lối thoát của dịch bệnh từ góc nhìn tâm linh?

4 trận đại ôn dịch ở La Mã cổ đại

Đại dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử là dịch hạch thời La Mã cổ đại. Đại dịch này kéo dài 400 năm, mà trong khoảng thời gian 400 năm ấy, có đến 300 năm La Mã cổ đại bức hại các tín đồ Cơ Đốc. Từ năm 54 đến năm 68 Công nguyên, hoàng đế La Mã Nero đã cố tình phóng hỏa đốt cháy thành Rome nhằm giá họa cho các tín đồ Cơ Đốc. Để kích động tâm lý chống Cơ Đốc trong nhân dân, Nero chỉ đạo một số nhà lý luận bịa đặt rất nhiều tin đồn chống lại tín đồ Cơ Đốc, đổ tội cho họ đã gây ra toàn bộ các việc xấu xa trong xã hội La Mã cổ đại.

Rất nhiều tín đồ Cơ Đốc bị Nero ra lệnh quăng vào giữa trường đấu, giới quý tộc La Mã vừa cười lớn vừa xem những người còn đang sống này bị mãnh thú xé xác ăn thịt đến chết. Ông ta thậm chí còn sai người đem rất nhiều tín đồ Cơ Đốc bó lại cùng với cỏ khô làm đuốc, xếp sẵn trong hoa viên, sau đó đến đêm đem châm lửa đốt để chiếu sáng dạ tiệc hoa viên của hoàng đế.

60 năm sau, vào năm 125, trận đại ôn dịch đầu tiên xảy ra ở La Mã (đại dịch Orosius) đã cướp đi sinh mệnh của một triệu người. Mặc dù vậy, La Mã cổ đại vẫn không chịu bãi bỏ pháp lệnh đàn áp tín đồ Cơ Đốc.

40 năm sau, vào năm 166, La Mã xảy ra trận đại ôn dịch thứ hai (đại dịch Antonius hay Galen). “Có khoảng 2.000 người chết mỗi ngày, hoàng đế Marcus Aurelius cũng không thoát. Dân số La Mã bị hủy đi một phần ba và người dân thủ đô Constantinople chết một nửa”.

80 năm sau, vào năm 250, bạo chúa Desius ra sắc lệnh ép các tín đồ Cơ Đốc từ bỏ đức tin của mình vào một “ngày ăn năn” đã chọn, nếu không sẽ bị thống đốc địa phương xét xử. Quan chức chính phủ là tín đồ Cơ Đốc thì bị bắt làm nô lệ hoặc tịch biên gia sản, những người kiên định nhất bị đem ra xử tử. Đối với dân thường, tình hình thậm chí còn bi thảm hơn. Lần này khoảng cách thời gian đã rút ngắn lại, cùng năm đó, La Mã khởi phát trận đại dịch thứ ba (đại dịch Cyprian), giết chết khoảng 5.000 người mỗi ngày, lan ra toàn La Mã và kéo dài liên tục trong vòng 16 năm.

Thế nhưng hoàng đế La Mã vẫn không nhận ra sai lầm của mình. Vào năm 303, hoàng đế Diocletian một lần nữa ban hành sắc lệnh, khai màn cho “cuộc đàn áp tôn giáo lớn nhất của chính quyền đế quốc La Mã”. Vô số giáo hội bị hủy diệt, kinh sách bị tịch thu và các giáo đồ bị tàn sát.

Cùng với cuộc bức hại tín đồ Cơ Đốc, đế quốc La Mã liên tục bị thiên tai và dịch bệnh tấn công, tình hình kinh tế liên tục xấu đi, những bộ lạc từ Đức và đế quốc Ba Tư bắt đầu đánh chiếm các vùng biên giới xa xôi, đế chế La Mã dần đi đến suy tàn.

Năm 542, La Mã bắt đầu đợt đại dịch thứ tư (đại dịch Justinian). Nhà sử gia Ivan Griers đã đích thân trải qua cuộc trừng phạt triệt để cuối cùng này. Lần này, trận ôn dịch với sức mạnh ghê gớm đã lan ra toàn bộ lục địa châu Âu. Đế chế La Mã hùng mạnh bị hủy diệt hoàn toàn.

Bức danh họa “Dịch hạch ở thành Rome” (ảnh: Wikimedia Commons).

Nguyên nhân của dịch bệnh từ góc độ tinh thần, tâm linh là gì?

Trong bốn lần dịch bệnh ở La Mã cổ đại, người ta dùng biện pháp loại bỏ nguồn lây nhiễm, họ đem chôn ngay những người chết do nhiễm dịch hạch. Đường phố đâu đâu cũng thấy xác chết. Có người vì không chịu được nỗi đau mất người thân mà ôm thi thể vào lòng, hy vọng có thể lây bệnh chết cùng, nhưng lại bình an vô sự. Cũng có người nghĩ đủ mọi biện pháp phòng ngừa nhưng vẫn không thể thoát chết. Dịch bệnh như thể có mắt. Đây phải chăng là cảnh báo cho nhân loại rằng: dịch bệnh không đơn giản là truyền nhiễm virus, mà nó thể hiện sự tuyển trạch của Thần?

Khoa học hiện đại đã phát triển vượt xa sự tưởng tượng của chúng ta. Sự phát triển của khoa học hiện đại đã đem đến cho xã hội nhân loại những tiến bộ to lớn, nhưng từ đó lại khiến nhân loại sa vào một loại tín ngưỡng khác – mê tín vào khoa học. Mà y học chỉ là một nhánh của khoa học hiện đại, nó xác thực đóng vai trò rất lớn trong việc giải quyết các loại bệnh tật của con người. Thế nhưng khoa học không phải là chiếc chìa khóa vạn năng, y học cũng không thể trị bách bệnh. Y học cũng có giới hạn của nó. Ví như các loại bệnh mãn tính mà chúng ta biết như tiểu đường, y học hiện đại căn bản không thể trị tận gốc, chỉ có thể ức chế tạm thời sự phát triển của bệnh.

Vậy nên, chúng ta không thể cứ mê tín vào y học được, đôi khi y học cũng có thể dẫn chúng ta vào đường cùng. Vấn đề bệnh tật cần phải xét từ nhiều phương diện và góc độ khác nhau, đừng dùi vào ngõ cụt để rồi không tìm được lối thoát.

Nếu nhìn từ phương diện vật chất thì dường như khó lòng thấy được quy luật bùng phát của dịch bệnh, nhưng nếu nhìn từ góc độ tinh thần, tín ngưỡng thì có thể phát hiện ra nguyên nhân căn bản của nó. Trong câu chuyện kể trên đây, có thể thấy từ góc độ tín ngưỡng tâm linh, thì chính vì La Mã cổ đại đã bức hại các tín đồ Cơ Đốc nên mới xuất hiện sự lây nhiễm từ động vật mà dẫn tới ôn dịch. Vậy thì đâu là nguyên nhân tinh thần dẫn đến sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 hiện nay?

Đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc, một quốc gia nằm dưới quyền cai trị của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Chế độ này từ khi thành lập năm 1949 đến nay đã liên tục đàn áp tín ngưỡng và tôn giáo, phá hoại văn hoá truyền thống phương Đông vốn kính Thiên tín Thần, cưỡng bức rót vào dân chúng bộ tư tưởng vô Thần luận, đấu Trời đấu Đất. Ngày 23/12/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đăng lại bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo trên Twitter. Ông Pompeo nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên chiến với tín ngưỡng tôn giáo và đàn áp các tín đồ Cơ đốc giáo, Hồi giáo, Phật giáo và các học viên Pháp Luân Công. Đảng này không tha cho bất kỳ ai”.

Trước đó, trong thông cáo báo chí 20/7/2020, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết: “Từ năm 1999, ĐCSTQ đã tìm cách xóa bỏ Pháp Luân Công, một môn tu luyện có nguồn gốc Trung Hoa, đàn áp các học viên ôn hòa của môn tập và các nhà bảo vệ nhân quyền đã đấu tranh cho quyền thực hành theo đức tin của các học viên. Nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục đàn áp và lạm dụng cộng đồng này cho đến tận ngày nay, trong đó có cả việc tra tấn các học viên Pháp Luân Công và giam giữ hàng ngàn người”. Phải chăng, chính tội ác bức hại chính Pháp chính tín của nhà cầm quyền Trung Quốc là nguyên nhân sâu xa dẫn tới trận đại ôn dịch hiện nay?

Ảnh: DKN tổng hợp.

Phân tích thống kê trên số liệu lớn của đại dịch toàn cầu cho thấy virus Covid-19 dường như có mắt, con đường lây lan trên thế giới là để lại dấu vết có thể truy tìm được – nó luôn lây lan dọc theo các quốc gia, thành phố, tổ chức và cá nhân có quan hệ mật thiết với Trung Cộng. Hơn nữa càng thân ĐCSTQ thì dịch bệnh càng nghiêm trọng.

“Phương thuốc ngàn vàng” chống dịch đến từ phương Đông

Một đế chế có vẻ rất hùng mạnh, một thành trì vững chắc, nhưng lại bị hủy hoại hoàn toàn trong dịch bệnh. Tự cổ chí kim, phương Đông cũng có những thời kỳ lịch sử bị ôn dịch hoành hành, nhưng rất nhiều hoàng đế nhờ kính Thiên tín Thần nên thường khống chế và loại bỏ được dịch bệnh. Có một câu chuyện như thế này:

Triều nhà Minh có một người tên là Tấn Vân, lúc ấy vẫn chưa có công danh gì. Một ngày vào Tết Nguyên đán, Tấn Vân dậy sớm, vừa ra khỏi cửa đã gặp rất nhiều ma quỷ hình thù gớm ghiếc. Anh lớn tiếng quát hỏi nguyên do, lũ quỷ thưa: “Chúng tôi là quỷ ôn dịch, cứ đầu năm lại đến nhân gian gieo rắc dịch bệnh, chỉ có vậy thôi!”. Tấn Vân nói: “Có tới nhà ta không?”. Quỷ nói: “Không”. Tấn Vân hỏi: “Sao lại tránh nhà ta ra?”. Quỷ trả lời: “Gia đình ngài ba đời tích đức, gặp người hành ác thì ra tay ngăn cản, gặp người hành thiện thì khen ngợi, khích lệ, con cháu công danh lừng lẫy, chúng tôi nào dám tới?”. Nói xong liền biến mất. Năm đó dịch bệnh hoành hành khắp nơi, duy chỉ có nhà Tấn Vân bình an vô sự.

Về mức độ khủng khiếp của dịch bệnh, chỉ cần chứng kiến dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra trên thế giới là biết. Thế nhưng cổ nhân đã để lại cho chúng ta một phương thuốc giúp tránh khỏi dịch bệnh, đó là “tích đức hành thiện”. Lão tổ Trần Chuyên có truyền lại rằng: “Ôn vong bất do vận số, mạ địa chú thiên”. Ý nói là khi dịch bệnh giáng xuống, sự tồn vong của sinh mệnh không phải do vận khí tốt xấu của con người, mà vì con người bất kính với thiên địa, Thần linh mới là nguyên nhân dẫn đến đại dịch khủng khiếp hoành hành. Liệu con người có thể bình an qua được lần dịch bệnh nghiêm trọng này hay không, điều này liên quan đến thái độ của con người trước Thần linh, thiên địa. Bởi vậy, người hành thiện tích đức, người kính Thần và ủng hộ chính Pháp chính Đạo có thể tránh được dịch bệnh gõ cửa.

Chính tín vào Thần Phật là chiếc thuyền cứu khổ cứu nạn cho con người thời mạt kiếp (ảnh minh hoạ).

Quay trở lại bối cảnh Trung Quốc và thế giới hôm nay. Bất chấp sự đàn áp dã man của ĐCSTQ suốt 22 năm qua, môn tu luyện Phật gia Pháp Luân Công dựa trên nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn” đã giúp hàng trăm triệu người trên thế giới liên tục đề cao đạo đức của bản thân và có được thân thể khoẻ mạnh. Có người nghĩ học Pháp Luân Công mà thân thể cải biến, cũng có thể vì Pháp Luân Công có một số động tác luyện tập. Thế nhưng còn có một hiện tượng khác: chính là có người không tập Pháp Luân Công mà chỉ cần ủng hộ triết lý của Pháp Luân Công: “Pháp Luân Đại Pháp hảo! Chân–Thiện–Nhẫn hảo!” cũng có thể gặp dữ hóa lành, biến nguy thành an. Báo The BL đưa tin, nghiên cứu mới nhất của tiến sỹ y khoa Đổng Vũ Hồng, hiện là Giám đốc Khoa học tại một công ty công nghệ sinh học của Thụy Sĩ, cho thấy thành tâm nhẩm niệm “9 chữ vàng” nói trên giúp bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán phục hồi nhanh hơn. Tiến sĩ Vũ Hồng giải thích, một người niệm “Pháp Luân Đại Pháp hảo! Chân–Thiện–Nhẫn hảo!” càng chân thành thì tín tức gửi đi sẽ càng gần với trường năng lượng mạnh của Pháp Luân Công; “Thực bào được tăng cường đáng kể, và các cấu hình biểu hiện gen cho thấy khả năng miễn dịch chống virus được tăng cường đáng kể”.

Thanh Ngọc
Tham khảo Chánh Kiến Net

Xem thêm:

Video: Pháp Luân Đại Pháp đem đến kỳ tích y học: Chính nghĩa sẽ chiến thắng

videoinfo__video3.dkn.tv||99f161b47__

Ad will display in 09 seconds