Nói đến ớt, rất nhiều người nước ngoài sẽ nghĩ ngay đến ớt Việt Nam bởi độ cay khiến nhiều người phải chảy nước mắt ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Thế nhưng, ớt Việt Nam chưa phải đối thủ xứng tầm của loài ớt cay được mệnh danh là cay nhất thế giới này.

Ảnh: ja.wikipedia.org
Ảnh: sandiaseed.com

Nếu bạn là những người thích ăn cay, chắc hẳn sẽ rất muốn được một lần nếm thử loại ớt cay nhất thế giới mang tên “Dragon’s Breath” (tạm dịch: hơi thở của rồng) được phát hiện cách đây không lâu. Điều đặc biệt của giống ớt này chính là cái tên tỉ lệ thuận với mức độ cay xé họng mà nó mang lại.

Tại sao giống ớt này lại có cái tên là “Dragon’s Breath”? Vì nó thật sự sẽ đốt cháy thanh quản của bạn, như loài rồng trong truyền thuyết đấy.

Ảnh: irectoalpaladar.com

Thật ra, ngay từ ban đầu, người nông dân trồng loại ớt này không phải với mục đích nhằm phá vỡ kỷ lục của Carolina Reaper (giống ớt được xem là cay nhất thế giới trước đó), mà mong muốn trồng một loại cây có sức thu hút thẩm mỹ. Ông Mike Smith, người trồng cây ăn quả thường tham gia vào các cuộc thi dành cho người làm vườn ở Denbighshire, xứ Wales. Ông hiện đang hướng tới mục tiêu trồng những cây ớt có giá trị thẩm mỹ cao để tham dự cuộc thi “Chelsea Flower Show” rất nổi tiếng ở Vương quốc Anh nhằm ẵm danh hiệu “Plant of the Year” – Cây trồng của năm.

Ảnh: andnowuknow.com
Ảnh: dailytelegraph.com.au

Ngoài ông Smith, còn có một đơn vị khác cũng đồng hành và phát triển loại ớt này, đó chính là các nhà khoa học đến từ đại học Nottingham Trent, những người ủng hộ ý tưởng sử dụng ớt như một chất gây mê dùng trong y học.

Vậy loại ớt này cay đến mức nào? Giống ớt “Dragon’s Breath” đạt mức 2,48 triệu SHU (Scoville heat units), thang đo độ cay của Scoville đo lường mức nhiệt trong mỗi loại ớt.

“Tôi đã thử nếm nhẹ phần đầu lưỡi thôi mà nó đã nóng đến mức cảm giác lửa cháy liên tục không tắt. Tôi đã phải nhổ ra ngay chỉ sau 10 giây, vậy mà cảm giác mức nhiệt ấy cứ tăng không ngừng”, ông Smith chia sẻ.

Giống ớt này tuy sẽ “đốt cháy” bên trong bạn hoàn toàn và khiến bạn bị sốc dẫn đến tử vong. Nhưng, không có nghĩa loại ớt này hoàn toàn độc hại, nó cũng có vài công dụng hữu ích.

Tinh dầu capsaicin (một hợp chất có trong ớt) được trích xuất từ loại ớt này hoàn toàn hiệu nghiệm trong việc gây tê, chứng tỏ nó có tiềm năng để được dùng làm chất gây mê trong y học, đặc biệt đối với những người dị ứng với thuốc giảm đau. Ngoài ra, hợp chất này còn có công dụng ở các nước đang hoặc kém phát triển – những nơi mà y tế, sức khỏe còn hạn chế.

Ớt đóng vai trò đáng kể trong xuyên suốt lịch sử phát triển của y học, nó góp phần ổn định hệ miễn dịch của dạ dày, giúp bạn tăng cường tuổi thọ. Nhưng, lời khuyên chân thành là đừng bao giờ nghĩ đến việc thử loại ớt này nếu bạn không muốn phải hối hận suốt đời.

Tâm Liên