Tồn tại ít nhất 5 thế kỷ, được xây dựng bằng đá núi lửa xen lẫn đá vôi, giếng cổ nổi tiếng vẫn cho người dân đảo Lý Sơn dòng nước ngọt lành dù những giếng nước xung quanh đã bị nhiễm mặn, cạn trơ đáy.

Là giếng nước cổ nổi tiếng nằm ở thôn Đông An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), giếng Xó La vẫn được người dân gìn giữ cho đến ngày nay.

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, giếng cổ Xó La xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15. Khi người Việt đến, các giếng nước của người Chăm, trong đó có giếng Xó La vẫn tiếp tục được sử dụng và duy trì cho đến ngày nay. Như vậy, giếng Xó La đã tồn tại ít nhất là 5 thế kỷ.

Ngoài tên gọi Xó La, giếng còn có nhiều tên gọi khác như giếng Vua, giếng Gia Long, giếng Tiên, giếng Thầy Tu… Mỗi tên gọi đều gắn với một câu chuyện lưu truyền trong đời sống cư dân đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, tên gọi thông dụng nhất vẫn là giếng Xó La.

Giếng nằm sát mép biển nhưng nước giếng luôn ngọt lành (Ảnh chụp màn hình: Vietnamnet)

Cái tên Xó La được các cao nhân trên đảo lý giải rằng, “xó” ở đây chỉ vị trí giếng nằm ở một góc không gian hẹp, còn “la” là tên một loài cây mọc rất nhiều quanh giếng. Giếng sâu khoảng 10 m. Lòng giếng hình tròn, đường kính 1,9 m, được kè bằng đá cuội, đá nham thạch(đá núi lửa) xen lẫn đá vôi. Đá ở đây được lựa chọn kỹ về kích cỡ và hình dạng, kè vào nhau khá công phu, vừa đẹp mắt, vừa rất chắc chắn, lại có khe hở vừa phải để nước mạch có thể thoát ra dễ dàng.

Tuy chỉ cách mép biển lúc thủy triều lên cao nhất khoảng 5 – 7 m, nhưng nước giếng Xó La không bị nhiễm mặn như hầu hết các giếng nước khác trên đảo. Vào mùa nắng tất cả giếng nước trên đảo đều nhiễm mặn, riêng nước giếng Xó La vẫn ngọt lành. Đặc biệt nhất là dùng nước giếng để pha trà, nấu rượu sẽ tạo nên hương vị rất khác lạ.

Video xem thêm: Đời người: Không bưng 3 loại bát, không phát 3 loại tài và không mắc 3 loại nợ

videoinfo__video3.dkn.tv||72387af9d__

Ad will display in 09 seconds