Trong khi các nhà khoa học thế giới đang vất vả nghiên cứu phương thuốc chữa COVID-19 thì tại Hà Nội, một loại thuốc gia truyền 4 đời được quảng cáo “tiêu diệt 999% virus” đang được rao bán công khai.

Thử tìm từ khóa “thuốc chữa Covid gia truyền” trên mạng xã hội, các kết quả cho ra không nhiều. Thế nhưng, nếu thâm nhập vào các nhóm riêng tư, loại thuốc này đang được rao bán khá nhiều. Đối tượng khách hàng mà dân buôn hướng đến đa phần là người lớn tuổi cả tin, những người ít cập nhật thông tin chính thống, kém hiểu biết.

Trong các hội nhóm, một dân buôn “thuốc COVID-19 gia truyền” quảng cáo: “Xin gửi đến quý vị một phắc đồ (phác đồ- PV) hỗ trợ điều trị hoàn toàn mới, nước súc miệng ngày 2 lần sáng và tối sẽ tiêu diệt đi 999% virus (Đừng để bệnh nặng mới tìm đến bác sĩ).

Hoặc “Ai đang có triệu chứng của bệnh COVID-19 như: tiêu chảy, khô rát họng, đờm nhiều, cảm giác nghẹn khó chịu ở cổ, thỉnh thoảng ho, người mệt chán ăn, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu chúng tôi sẽ cấp đơn thuốc hỗ trợ điều trị súc họng từ 1-3 ngày là chấm dứt ngay F1 và F0 dạng nhẹ.

Bệnh nhân F0 chuyển nặng ho liên tục, sốt triền miên, cơ thể suy yếu hoàn toàn và phải thở bình oxy chỉ cần dùng thuốc súc họng hỗ trợ liên tục trong 7-10 ngày là khỏi bệnh. Nếu bệnh nhân F0 mắc bệnh nền sẽ có phắc đồ điều trị riêng mỗi loại bệnh!!!”.

PV báo Dân Trí đã liên lạc với đầu mối buôn bán loại thuốc này tại Giải Phóng (Hà Nội). Qua trao đổi, người bán tên V. cho biết, gia đình V. đã bán loại thuốc gia truyền này 3-4 đời. Thuốc được làm từ 17 loại lá cây chiết xuất ra. “Thuốc được làm hoàn toàn từ thiên nhiên, không có chất hóa học”

Đáng nói, V. thản nhiên khẳng định, thuốc gia truyền của V. chữa hầu như bách bệnh, kể cả COVID-19 hay ung thư

Khi PV nêu thắc mắc: Sao bệnh mới xuất hiện 2 năm nay mà thuốc gia truyền 3-4 đời lại có thể chữa khỏi? V. cho hay, thuốc này bệnh gì cũng chữa được, từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng nhất.

“Chỉ cần súc miệng, đưa thuốc xuống sâu thành họng nơi ho và có nhiều Covid-19 ở đó. Người uống ngửa cổ lên, thuốc xuống vùng đang tổn thương sẽ làm liền bên trong là khỏi”,

Để tăng độ tin tưởng, V. tự kể ví dụ về công dụng thần kỳ của thuốc. Theo đó, trước đây bố V. đã tự điều chế được loại thuốc “thần kỳ” này và chữa khỏi lao hạch cho V. Hiện tại, V. đã khỏi tới 60%.

Thế nhưng, khi hỏi về giấy phép của loại “tiên dược chữa COVID-19 gia truyền”, V. chỉ ấp úng cho biết, thuốc đã được cấp bằng sáng chế, hồ sơ đã nộp lên Bộ Y tế từ lâu nhưng phải 10 ngày nữa mới được cấp giấy chứng nhận.

Liên lạc với một người khác trong nhóm bán thuốc COVID-19 gia truyền của V thì nhận được lời quảng cáo, thuốc rất mạnh, hàng xóm người này dùng 5 lọ đã hết triệu chứng và âm tính với COVID-19.

“Sáng súc họng 10-15 giây với thuốc rồi nhổ đi, tối súc một lần. Người không bị Covid-19 cũng sử dụng để phòng bệnh, chỉ 4 lọ đã có tác dụng phòng COVID-19 trong 3 tháng”, người bán nói và thông tin thêm, thuốc sẽ tạo màng bọc ở vòm họng để virus không xâm nhập được.

Theo tìm hiểu, V. và một số người đang bán thuốc theo chương trình khuyến mãi. Cụ thể, khách mua 3 lọ sẽ được tặng thêm 1 lọ; tổng giá 3 lọ là 900.000 đồng.

Không bán online chui lủi như các loại thuốc chữa COVID-19 khác, thuốc “chữa Covid gia truyền” có địa chỉ cụ thể tại Giải Phóng (Hà Nội) và TPHCM. Khách mua có thể đến tận nơi xem trực tiếp hoặc được giao hàng tận nhà.

Trước đó, ngày 6/1, Báo Lao Động đưa thông tin “Người dân săn lùng thuốc Molnupiravir trị COVID, giá bị đẩy lên “trên trời”. Ngay sau bài báo, Cục Quản lý Dược đã vào cuộc kiểm tra.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, hiện nay, việc mua – bán các loại thuốc kháng virus, thuốc điều trị COVID-19 đều vi phạm pháp luật. Bởi các loại thuốc kháng virus, thuốc điều trị COVID-199 hiện tại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Việc sử dụng thuốc được ngành y tế giám sát chặt chẽ, chứ chưa nói tới các loại thuốc “chữa COVID-19 gia truyền 4 đời”.