Toàn bộ học sinh lớp 9 ở các trường THCS quận Thanh Xuân, Hà Nội, phải thi lại môn Toán của kỳ thi học kỳ I vì tỷ lệ bài làm dưới trung bình trong lần thi đầu lên tới 70%.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng giáo dục quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết học sinh lớp 9 của quận phải kiểm tra lại môn Toán vào ngày 17/12. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân chịu trách nhiệm ra đề.

Nguyên nhân là định hướng ra đề không phù hợp dạng bài của học sinh. Ông Hữu giải thích cụ thể với những đề thi từ 45 phút trở lên phải xây dựng ma trận đề. Đề thi kiểm tra học kỳ cho học sinh lớp 9 vừa qua, ban ra đề của Phòng giáo dục đã ra ma trận đề mới nên khó với học sinh.

Về mặt nội dung, kiến thức, đề ra nằm trong chương trình, nhưng dạng đề hơi mới, các trường chưa được tập huấn, làm quen nên thấy không hợp lý. Phòng đã báo cáo cấp trên cho kiểm tra lại với tất cả học sinh (kể cả học sinh có điểm từ trung bình trở lên) để kết quả công bằng với học sinh.

Ông Hữu thông tin sau khi nhận kết quả môn Toán có điểm thấp bất thường, ông đã cho họp để xem xét, đánh giá lại đề thi, thì nhận thấy đề có những dạng câu hỏi mới với học sinh. 1-2 câu yêu cầu quá dài so với thời gian làm bài khiến học sinh mất nhiều thời gian, ma trận đề chưa được định hướng kỹ với các nhà trường.

Ông Phạm Gia Hữu – Trưởng phòng giáo dục quận Thanh Xuân (ảnh: Q.Q).

Trước đó, báo VnExpress đưa tin ngày 12/12, học sinh lớp 9 của quận thi hết học kỳ I năm học 2019-2020. Sau khi nhận kết quả, nhiều học sinh, phụ huynh phản ứng đề quá khó, dẫn tới tỷ lệ điểm dưới trung bình cao.

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của học sinh, phụ huynh và giáo viên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã thành lập hội đồng xem xét lại đề thi và quyết tổ chức thi lại môn Toán cho học sinh lớp 9.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân bày tỏ “đây là sự cố đáng tiếc, mong phụ huynh và học sinh thông cảm”. Phòng sẽ chú ý và sát sao hơn, tập huấn kịp thời cho giáo viên về cách ra đề mới.

Video xem thêm: Vụ xác trong bê tông: Không có cơ sở quy chụp cho Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||ad3e778ca__

Ad will display in 09 seconds