Là con, người sẽ sắp khiến cho cuộc sống của chúng ta rơi vào tình cảnh bận rộn và nhiều bối rối. Cảm ơn con, người mà ba mẹ chưa từng gặp mặt, nhưng đã khiến ba mẹ vui mừng hạnh phúc ngày nhớ đêm mong.

Con yêu!

Đêm qua, chân của mẹ con lại bị chuột rút, ba đang ngủ mơ màng phải dậy xoa chân cho mẹ. Con ngày càng lớn dần, hoạt động cũng ngày càng nhiều và mạnh mẽ, làm mẹ con suốt đêm không ngủ được, ba nghĩ là dường như con rất nóng lòng muốn ra ngoài, cũng như ba mẹ đều rất nóng lòng muốn nhìn thấy hình dáng của con vậy. Có phải con cũng rất muốn nhìn xem ba mẹ như thế nào không?

Đối với con, ba không có một chút hiểu biết nào cả, chỉ chờ mong ngày con chào đời.

Con ở trong bụng của mẹ suốt chín tháng ròng, mà ba vẫn còn chưa biết con là một cậu bé hay một cô bé đấy, ba đã ngăn cản mọi người sử dụng các phương pháp để biết giới tính của con. Mẹ con từng hỏi ba rằng: “Anh thực sự không tò mò muốn biết đứa bé trong bụng em là trai hay gái sao?”. Ba đương nhiên là tò mò, nhưng ba nghĩ hãy để con tự mình tiết lộ chẳng phải là càng thú vị sao. Tất nhiên, mặc kệ con như thế nào, cho dù con có giống như một con mèo nhỏ, ba cũng sẽ yêu thương con.

Ba ghen tị với mẹ con, bởi vì con hít thở chính là hơi thở của mẹ, cảm nhận chính là cảm nhận của mẹ, hai người gần gũi gắn bó chặt chẽ với nhau, thời thời khắc khắc có thể trao đổi lẫn nhau, đó là điều tuyệt vời không thể nào tả được. Ba rất nhiều lần thấy được, khi mẹ con cúi xuống dùng tay xoa bụng nói chuyện với con, mà con thì vung tay vung chân đạp tỏ vẻ vui mừng hoặc phản đối để đáp lại. Còn ba và con, cơ bản là chúng ta chưa biết gì về nhau cả.

Con đã đem đến trong cuộc sống của ba thêm nhiều điều bất ngờ và sự chờ mong vào tương lai.

Kể từ khi biết có con hiện diện trên cuộc đời này, ba mới bắt đầu tự hỏi về ý nghĩa của cuộc sống là gì, từ đó hướng tới tương lai để khám phá những điều chưa biết. Mà con, chính là tương lai và những điều chưa biết lớn nhất trong cuộc sống của ba. Nhìn đám trẻ nhỏ chơi đùa bên đường, ba lại tưởng tượng ra dáng vẻ của con, tưởng tượng ra con nhu thuận ngoan ngoãn hay là nghịch ngợm, là bộ dáng an tĩnh hay vẫn là linh động hoạt bát ….

Ba sẽ không ép buộc con học những thứ mà con không hề thích. Ba nghĩ ba sẽ không ép con đi học vẽ, học đàn… trừ khi con thích những thứ đó. Nếu con không thích bất cứ điều gì, thì cứ việc chạy nháo ở trong sân, ba đây sẽ ngắm nhìn con chạy nhảy, sẽ cùng chơi với con mà chẳng thèm quan tâm điều đó có ý nghĩa hay không ý nghĩa.

Con đã đem đến trong cuộc sống của ba thêm nhiều điều bất ngờ và sự chờ mong vào tương lai.
Kể từ khi biết có con hiện diện trên cuộc đời này, ba mới bắt đầu tự hỏi về ý nghĩa của cuộc sống là gì. (Ảnh: pinterest.com)

Khi con gặp khó khăn, ba sẽ không chủ động giúp con giải quyết, nhưng ba sẽ luôn ở bên cạnh con.

Khi con bị ngã xuống, ba nghĩ ba sẽ nhất định không chạy đến đỡ con dậy, bởi vì khi ngã xuống rồi tự mình đứng dậy chính là thử thách đầu tiên trong cuộc sống mà con cần phải vượt qua. Khi con oán trách, ba có thể sẽ phê bình con, bởi ba không muốn để một chiếc lá mà che tầm mắt con. Khi con thất tình, ba cũng chưa chắc sẽ đi an ủi con, vì không chỉ có được tình yêu mới là hạnh phúc, mà mất đi cũng là một trải nghiệm. Khi con thất vọng, ba nhất định sẽ khích lệ động viên con, bởi vì chúng ta có thể đánh mất các thứ khác, nhưng thứ duy nhất không thể đánh mất, chính là hy vọng.

Có thể bộ dáng của con nhìn không được đẹp, nhưng trở thành một người hấp dẫn, lôi cuốn mới quan trọng hơn. Con lớn lên có thể không được đẹp, nhưng mà con yêu, ba sẽ nói cho con biết làm thế nào để mình trở thành một người có sức cuốn hút. Ở cái thế giới này, nhan sắc chỉ có thể mang đến giá trị nhất thời mà thôi, mà sức hấp dẫn mới có thể tạo thành từ trường vĩnh cửu. Con có thể không thành công xuất sắc, nhưng mà con yêu, ba sẽ nói cho con biết, làm thế nào để trở thành một người thân thiện và hòa nhã, như vậy sẽ khiến cho cuộc sống của con có được nhiều niềm vui hạnh phúc. So với cái gọi là thành công xuất sắc thì thật sự vui vẻ hạnh phúc càng quan trọng hơn rất nhiều.

Mặc kệ trong tương lai, con muốn làm nghề nghiệp gì, ba đều ủng hộ con. Mặc kệ tương lai con quyết định sự nghiệp mình đi theo hướng nào, là kinh doanh buôn bán hay nghiên cứu, là một thợ máy hay nhà thiết kế, chỉ cần con dùng chính đôi bàn tay và công sức của mình để nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội, chỉ cần con là người có giá trị cho xã hội, thì ba đều ủng hộ.

Mặc kệ giới tính, tuổi tác của con như thế nào, ba cũng sẽ không ép buộc con kết hôn.

Cho dù con là con trai hay con gái, cho dù đến lúc con 25 tuổi hay là 35 tuổi, ba nhất định sẽ không hối thúc con kết hôn. Bởi vì kết hôn hay không kết hôn, kết hôn với ai, thì phải do chính bản thân con trưởng thành và tỉnh táo quyết định, hơn hết nữa còn là duyên số trời định.

Ba đã lập rất nhiều kế hoạch để hy vọng xây dựng cho con một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Nhưng mà, trên con đường trưởng thành của con, có thể ba sẽ tạo thêm một ít phiền toái nho nhỏ. Bởi vì, nếu như ba không cùng con trải qua, không dạy cho con cách giải quyết, ngày sau con gặp những khó khăn phiền toái lớn hơn, sẽ không đủ sức đối diện giải quyết, lúc ấy sẽ thất bại hoàn toàn.

Ba đã lập rất nhiều kế hoạch để hy vọng xây dựng cho con một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc.
Ba đã chuẩn bị rất nhiều để cho con một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc nhất. (Ảnh: flickr.com)

Ba còn cùng với mẹ con sẽ thật lòng yêu thương, sống hạnh phúc tới già, bởi vì ba hiểu rõ rằng, một không khí gia đình ấm áp hòa thuận có tầm quan trọng đối với sự phát triển của con trẻ.

Ba sẽ cho con biết, ở thế giới này chúng ta không cần phải mệt mỏi để chạy theo mọi thứ. Chúng ta có thể sống những ngày bình thản và đơn giản. Ba hy vọng con có thể sống vui vẻ vô tư, vừa đi vừa ca hát, khi đắc thế không quá vui mừng, khi thất chí không hối hận, oán trách.

Hình như đàn ông cũng hay nghĩ ngợi lo xa lắm, mặc dù con còn chưa ra đời, nhưng ba đã viết xong bản “đại kế hoạch” dành cho con. Nhưng ba tuyệt đối sẽ không đem ý nghĩ cùng tư tưởng của mình ra mà áp đặt cho con đâu.

Ba mẹ sẽ không cằn nhằn không dứt đối với con, nhưng sẽ vĩnh viễn dẫn đường cho con trưởng thành.

Ba sẽ nói với mẹ con rằng, chúng ta cả đời tuyệt đối sẽ không làm người cha mẹ cằn nhằn, nói nhiều. Tất cả những lời cần nói, bất luận là việc nặng nhẹ, gấp hay không, chúng ta chỉ kiên trì nói một lần, để cho con từ đầu đến cuối phải nhớ kỹ. Tuy là cha mẹ, cũng không có nghĩa vụ và khả năng dặn dò nhắc nhở con cả đời. Không có tình yêu vô cùng vô tận, chỉ có con hiểu được và trân quý nó. Chúng ta nói được tất sẽ làm được.

Cha mẹ sẽ không ngừng học tập, bởi chúng ta biết rằng giáo dục con người bằng hành động thiết thực luôn có giá trị hơn bằng lời nói, cho nên sẽ dùng những kinh nghiệm, những hiểu biết của mình để dẫn dắt con lớn khôn.

Ba có thật nhiều, thật nhiều việc muốn thực hiện cùng con. Ví như rất muốn cho con ngồi ở trên vai của ba, vui vẻ thỏa mãn mà khanh khách cười lớn, khoảnh khắc đó sẽ làm cho cõi lòng ba tràn ngập hạnh phúc. Ba muốn dắt con đến khu vui chơi ngoài trời, để con trải nghiệm những thử thách nguy hiểm, mà muốn vượt qua nó con cần phải có lòng dũng cảm kiên cường. Đúng vậy, Ba hy vọng con là một đứa trẻ dũng cảm kiên cường, sẵn sàng đối mặt chinh phục mọi thách thức, khó khăn.

Ba có thật nhiều, thật nhiều việc muốn thực hiện cùng con.
Ba hy vọng con là một đứa trẻ dũng cảm kiên cường… (Ảnh: 500px.com)

Khi có con, ba mới thực sự trở thành người chín chắn, trưởng thành.

Con có biết không? Ngày trước mẹ con hỏi ba rằng: “Được làm cha rồi, anh cảm thấy thế nào?”. Ba nói rằng: “Anh thấy mình đột nhiên có một sức mạnh phi thường, cảm giác như mình là một siêu nhân có thể chinh phục cả thế giới ấy”. Đúng vậy con ạ, mỗi đứa bé sắp được sinh ra, như là một nguồn năng lượng tiếp thêm sức mạnh cho người cha. Có rất nhiều người đàn ông khi kết hôn vẫn còn chưa thật sự chín chắn trưởng thành, nhưng khi được trở thành người làm cha, đột nhiên trở nên thành thục chín chắn hẳn. Thật diệu kỳ, một sinh mệnh nhỏ bé lại có thể mang đến cho người đàn ông sự cổ vũ và sức mạnh ghê gớm như thế, có thể khiến cho anh ta trở nên hiên ngang bất khuất, lên trời xuống đất, vĩ đại phi thường.

Ba sẽ dùng tất cả tình yêu thương và sự long trọng nhất để đón nhận con đến bên ba. Là con, người sẽ sắp khiến cho cuộc sống của chúng ta rơi vào tình cảnh bận rộn và nhiều bối rối. Cảm ơn con, người mà ba mẹ chưa từng gặp mặt, nhưng đã khiến ba mẹ vui mừng hạnh phúc ngày nhớ đêm mong.

Rất yêu con, sinh mệnh nhỏ bé đã đem tới cho ba hạnh phúc lớn nhất, sứ mệnh trọng đại nhất, cũng là vinh dự lớn nhất trong cuộc sống này.

Con sắp cất tiếng khóc chào đời, đến bên cạnh ba, mà ba sẽ dùng tất cả tình yêu thương để giúp con, bảo vệ cho cuộc sống của con đầy ắp niềm vui và tiếng cười.

Ba đã sẵn sàng rồi đấy, đến cùng ba con nhé.

Yêu con rất nhiều!

Theo cmoney.tw
Minh Phúc biên dịch