Sinh viên Hồng Kông tuyệt thực trong thời tiết giá lạnh tại Canada đã chạm vào trái tim người dân Toronto. 

Hôm thứ Bảy ngày 16/11, sinh viên Hồng Kông tại Đại học Toronto và Đại Học York đã cùng đến tòa thị chính Old (Old City Hall) lúc 10 giờ và tiến hành tuyệt thực 48 giờ để lên tiếng ủng hộ sinh viên Hồng Kông. Đồng thời, nhóm sinh viên này cũng mong muốn cơ quan quân sự của Canada quan tâm hơn nữa đến tình hình ở quê hương của họ.  

Theo các kênh truyền thông đưa tin, gần đây, cảnh sát Hồng Kông xâm nhập vào các khuôn viên của một số trường đại học, bao gồm Đại học Bách khoa Hồng Kông, Đại học Trung Văn Hồng Kông, Đại học Thành phố Hồng Kông, Đại học Baptist Hồng Kông và Đại học Hồng Kông, gây thương tích cho nhiều sinh viên ở các ngôi trường này. Để gây sự chú ý của cộng đồng xã hội Canada đối với tình hình ở Hồng Kông, hàng chục sinh viên Hồng Kông đã tập trung vào ngày 16/11 bên ngoài tòa nhà Old City Hall nằm ở ngã ba đường Bay Street và Queen Street ở Toronto để tuyệt thực. Thời tiết hôm đó rất lạnh và nhiệt độ dưới âm 15 độ C.

Nhiều người ủng hộ đã mang “ghế, chăn, túi ngủ và nước nóng” cho các sinh viên. Người dân địa phương ở gần khu vực rất xúc động và ca ngợi sự can đảm của họ. Một công dân Toronto, ông Jimmy nói: “Thời tiết quá lạnh, họ rất dũng cảm, họ khích lệ lẫn nhau và thực hiện một cuộc tuyệt thực kéo dài 48 giờ. Mặc dù rất khó để nói họ có thể tạo ra ảnh hưởng như thế nào, nhưng tôi rất ủng hộ họ”.

Wimms, Giám đốc điều hành của Artificial Ontario Intelligence và công dân Toronto cho biết: “Tôi rất ủng hộ họ, các sinh viên đang ngồi ở đây, dưới thời tiết vô cùng lạnh” … “Nhà hàng Tim Hortons ở ngay bên kia đường, chỉ cần có tiền thì họ có thể vào ăn nhưng họ nhịn ăn vì một mục đích cao cả hơn và điều này nhận được nhiều ủng hộ và ngưỡng mộ của mọi người. Họ đến đây để chịu đựng nỗi đau trong cái đói cái lạnh thấu xương. Hành động này của họ thật đúng là vô giá. Tôi hy vọng có thêm nhiều người hơn nữa cùng chung ý tưởng với những sinh viên này. Có thể, hiện tại vẫn có nhiều người không hiểu được hành động của họ nhưng tương lai nhất định họ sẽ đồng ý với cách phản đối mà các sinh viên Hồng Kông tại Canada đang làm”.

Wimins nói rằng chính quyền Bắc Kinh đang sử dụng bạo lực để buộc người dân Hồng Kông chấp nhận dự luật họ đưa ra. Đây không phải là cách lãnh đạo bình thường. Ông nói:

Chính quyền như vậy sẽ không duy trì được lâu dài, bởi vì người dân sẽ không ủng hộ một chính phủ như vậy. Tôi tin chắc rằng sẽ không một chính phủ bạo lực nào lại có thể tồn tại mãi mãi. 

Hai xe tải chở pháo nước phun nước màu xanh vào người biểu tình gần trường Đại học Bách khoa Hồng Kông PolyU (ảnh: Jimmy Lam/United Social Press).

Wimins hy vọng có thể giúp đỡ những sinh viên trẻ này. Ông nói: “Chúng ta quan tâm đến thế giới này không phải để kiếm ra nhiều tiền và mua những chiếc xe sang trọng. Tôi cũng từng là người vô gia cư trong vài năm, không thức ăn, không nơi ở, không ai cho tôi bất cứ thứ gì. Nếu tôi chết cũng không ai quan tâm. Nhưng hiện tôi đã có công ty của mình và kiếm được nhiều tiền và trở thành giám đốc điều hành. Mỗi người đều có những vấn đề của riêng mình và không quan tâm đến vấn đề của người khác. Chỉ cần bản thân có nhà ở, có áo mặc, có cơm ăn, ngân hàng có tiền thì họ không quan tâm đến thứ gì khác”. 

Wimins nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng những sinh viên này đã làm đúng. Tôi ủng hộ họ. Tôi hy vọng họ có thể ấm lên ngay bây giờ. Sau khi cuộc biểu tình kết thúc, tôi mong họ có thể có một bữa ăn ngon. Đây là những gì họ xứng đáng được nhận”.

Một du học sinh Hồng Kông nói: “Việc mà chúng tôi đang làm này nhỏ bé không đáng kể”. 

Sinh viên khoa Triết học hệ trao đổi giữa Đại học Trung Văn Hồng Kông và Đại học Toronto, Wen Jiansen là một trong những người tổ chức sự kiện này. Cậu nói với các phóng viên của Secret China rằng mục đích của việc tuyệt thực phản đối là để hỗ trợ sinh viên ở Hồng Kông. Cậu nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng dù là trong ‘Thế chiến II’ hay lúc ‘Nhật Bản xâm lược Trung Quốc’, tất cả họ đều không hướng mục tiêu đến các trường đại học để tấn công. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy cảnh sát Hồng Kông hiện đang liên tục tấn công các trường đại học của chúng tôi, bao gồm Đại học Hồng Kông, đó là trường đại học tôi đang theo học. Một số sinh viên thuộc Đại học Hồng Kông, Đại học Thành phố Hồng Kông và Đại học Bách khoa Hồng Kông đều bị cảnh sát tấn công và bắt giữ”. 

“Trên thực tế, ngay từ đầu chúng tôi đưa ra 5 yêu cầu chính. Hiện tại Hội đồng Lập pháp cuối cùng đã rút về luận dẫn độ, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, chúng tôi thấy cảnh sát không thực thi theo pháp luật, hơn nữa còn hướng mục tiêu công kích đến các sinh viên. Ngoài 5 yêu cầu mà người dân đưa ra, chúng tôi hy vọng có thể lên án các cảnh sát Hồng Kông đã thực hiện những hành vi bạo lực quá mức”. 

Wen Jiansen nói rằng những gì nhóm sinh viên tại Canada đang làm thực sự rất nhỏ so với lực lượng biểu tình ở Hồng Kông. Cậu nói: “Đây chỉ là một sự việc mà chúng tôi có thể làm được khi đang ở nước ngoài”. 

Sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) hôm 17/11/2019 (ảnh: Benjamin Yuen/United Social Press).

Nicole, một sinh viên quốc tế Hồng Kông tham gia tuyệt thực nói rằng hiệu quả của hoạt động này có thể không lớn, nhưng chúng tôi muốn nói với người dân Hồng Kông rằng họ không đơn độc trên con đường đi tới dân chủ.

Nicole cũng muốn nói với những người Canada chưa biết về tình huống hiện tại đang diễn ra tại Hồng Kông, đặc biệt là người Trung Quốc đại lục đang ở Canada rằng, ở đây không có kiểm duyệt Internet. Cậu nói: “Ở Canada người dân Trung Quốc đại lục có thể xem các trang mạng khác nhau, đừng chỉ xem WeChat, hoặc tin tức từ một nguồn duy nhất. Bạn nên biết tất cả những gì đã xảy ra một cách toàn diện. Sau đó bạn có thể có một lập trường đúng đắn. Nếu không, bạn sẽ nghĩ những người đòi quyền dân chủ ở Hồng Kông là những kẻ côn đồ. Trên thực tế, họ không hiểu tình huống ở Hồng Kông. Tôi không biết tại sao chúng tôi lại làm như thế này. Tôi nghĩ bạn thực sự đã đến Canada. Đây là một cơ hội tốt để tìm hiểu thêm thông tin bên ngoài ‘bức tường’. Thực tế, lượng người Hồng Kông đi ra nước ngoài cũng rất lớn, đừng nghĩ chúng tôi phá hủy Hồng Kông, bởi chúng tôi yêu quê nhà của mình hơn bất cứ ai”. 

Đối diện với nhận thức của người dân Trung Quốc đại lục nghĩ rằng cảnh sát Hồng Kông đang thực thi pháp luật và các sinh viên đang phá hủy các cơ sở công cộng, Nicole nhấn mạnh rằng cần phải xem xét đến nguyên nhân và kết quả. Cậu nói: “Đây có thể không phải là do sinh viên làm mà là các nhóm khác thực hiện hành vi có mục đích gây tổn hại cho người dân. Ví dụ như nhóm MTR, vào ngày 31/8 đã cho phép cảnh sát Hồng Kông vào ga Hoàng tử Edward để tấn công công dân và hiện video giám sát vẫn chưa được công bố. Mặc dù việc chống biểu tình có đem theo chút bạo lực nhưng khi có tới 1 đến 2 triệu người Hồng Kông xuống đường, chính phủ đã không chọn lắng nghe tiếng nói của người dân. Do vậy, cách cuối cùng mà sinh viên có thể làm đó là sử dụng bạo lực để phản kháng”. 

Nicole nói rằng mặc dù cuộc biểu tình khiến đời sống dân chúng trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên đó là vì các quyền của người dân chưa được đáp ứng. Mãi hơn 4 tháng sau khi cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra, Chính phủ Hồng Kông mới quyết định rút lại việc thông qua dự luật dẫn độ. Nếu dự luật thông qua, người dân Hồng Kông không còn quyền dân chủ. Họ chỉ muốn nói với chính quyền Bắc Kinh, để người Hồng Kông nắm giữ chính quyền tại Hồng Kông, thực hiện đặc khu tự trị và phân chia quyền lực; “Hãy để Hồng Kông là Hồng Kông”.

Tiểu Vương, một sinh viên đến từ Trung Quốc Đại Lục cho rằng, rất nhiều người Hồng Kông xuống đường biểu tình là vì họ lo sợ rằng tình trạng nhân quyền của họ lại giống với đại lục. Họ lo sợ rằng Hồng Kông sẽ trở thành giống như tình trạng ở Trung Quốc đại lục trong tương lai. Cậu nói: “Tôi có rất nhiều bạn Hồng Kông ở đây. Tôi đã từng ở Hồng Kông một thời gian. Theo tôi, người Hồng Kông thường không sử dụng bạo lực. Tôi nghĩ người Hồng Kông đang xuống đường là muốn bảo vệ sự tự do của họ. Tôi cũng hiểu được sự tự do này rất đáng được bảo vệ”. 

San San

Theo Secret China

Video xem thêm: Cảnh sát Hồng Kông nói muốn lặp lại Thảm sát Thiên An Môn

videoinfo__video3.dkn.tv||017946129__

Ad will display in 09 seconds