Chiều 17/12, tại tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa “Cánh diều”, GS Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên chương trình môn Toán mới, Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán “Cánh diều”, đánh giá sách Toán mới giảm tải so với sách hiện nay, cách thức tiếp cận sáng tạo và hiện đại.

Về sách giáo khoa Toán 1, trên trang Giáo Dục Việt Nam, Tổng chủ biên Đỗ Đức Thái cho biết, sách được thiết kế đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, bao gồm 4 chủ đề: các số đếm đến 10, phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; các số trong phạm vi 100; cộng trừ trong phạm vi 100.

Mỗi chủ đề được bắt đầu bằng một tranh vẽ mô tả một tình huống hướng đến những kiến thức trọng tâm trong chủ đề và mỗi chủ đề được chia thành nhiều bài học. Mỗi bài học gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ đến khó hướng đến khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn.

Sách toán được minh hoạ với nhiều hình ảnh sinh động (ảnh: Tiền Phong).

Cũng tại tọa đàm, ông Thái cho rằng, sách Toán hiện hành ở bậc phổ thông, đặc biệt với tiểu học, quá nặng. 

Ông Thái nói trên báo VnExpress: “Giáo dục Toán học ở phổ thông, đặc biệt với tiểu học quá nặng. Tôi nói câu này bằng tất cả trách nhiệm của mình. Chương trình và bộ sách giáo khoa Toán tiểu học hiện nay khó đến mức để hiểu được hết nó phải là các giáo sư Toán học có trình độ tương đối tốt”. 

GS Thái dẫn chứng trẻ 6 tuổi đọc, viết chưa được, nhưng hiện đã phải học cách xây dựng tập số tự nhiên bằng hai loại tiên đề. Một là xây dựng thông qua lý thuyết tập hợp trên cơ sở đếm một con gà, một con bò ra số 1; hai bông hoa, hai cốc nước ra số hai. Hai là các em phải học về số liền trước, số liền sau. 

Một ví dụ khác là trẻ lớp 1 cần học từ đơn giản tới trừu tượng. Nhưng khi học hình học, các em lại phải học những cái không thể sờ được, cầm được như là “đường thẳng”. Vì quá nặng, môn Toán trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều trẻ. “Có thể nói, chương trình Toán hiện hành đã giết chết giáo dục Toán phổ thông từ trong trứng”, GS Thái nói và khẳng định đó cũng là lý do chương trình giáo dục phổ thông mới ra đời.

GS-TSKH Đỗ Đức Thái (ảnh: Lao Động).

Tham gia biên soạn chương trình, là tổng chủ biên một cuốn sách giáo khoa Toán mới, GS Thái luôn lưu ý thành viên ban soạn thảo phải thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo là thực sự giảm tải và giảm tải một cách hợp lý, “làm sao để mỗi giờ học Toán là một giờ vui chứ không phải là một giờ hãi hùng”.

Bên cạnh giảm tải, GS Thái cho rằng môn Toán cần gắn liền với cuộc sống. Nhà trường phải mở toang cánh cửa để cuộc sống tràn vào và phải gắn với cuộc sống. Ông nói: “Nói cho cùng, học sinh không chỉ học số 1, 2, 3 hay phép tính 1 + 1 mà quan trọng là những điều đó phải biến thành năng lực để các em giải quyết được những vấn đề của cuộc sống sau này”.

Sách giáo khoa Toán mới cũng được xây dựng trên quan điểm lấy học sinh làm trung tâm. Các em hoàn toàn có thể tự học dưới sự hướng dẫn của phụ huynh hay thầy cô. Điều này là điểm rất khác so với sách giáo khoa hiện hành. Cuốn sách cũng được thiết kế giúp giáo viên có thể tổ chức bài học một cách sáng tạo, theo đúng tiến trình sư phạm, đúng nhận thức của học sinh. 

Riêng về hình thức, GS Thái khẳng định sách giáo khoa Toán mới được in bốn màu rất đẹp, hình thức “không thua kém gì sách ở các nước phát triển”.

Video xem thêm: Các quan chức đàn áp Pháp Luân Công sắp bị phơi bày ra pháp luật

videoinfo__video3.dkn.tv||91b91564e__