Thí sinh Ưng Huỳnh Kim Thuy (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) trúng tuyển vào ngành Đô thị học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) nhưng vì không có tiền nhập học nên em đã đến xin bảo lưu. Thầy cô ở đây đã cho Thuy mượn tiền đóng học phí và ký túc xá để tiếp tục đi học.

Cũng háo hức, mong chờ trở thành sinh viên như bạn bè đồng trang lứa nhưng vì không đủ điều kiện kinh tế nên Thuy phải đến trường xin bảo lưu. Em dự định sẽ xuống Sài Gòn tìm việc, khi nào có tiền sẽ quay lại học. Câu chuyện của Thuy đã thu hút sự quan tâm của các giảng viên đang làm thủ tục tiếp nhận sinh viên.

Khi biết được ý định bảo lưu vì không có tiền nhập học của cô nữ sinh nghèo, thạc sĩ Võ Thanh Tuyền – Phó trưởng khoa đô thị học, đã hết sức khuyên ngăn ý định bảo lưu. Cô đã đóng giúp em số tiền nhập học ban đầu. Đồng thời, ThS Võ Bình Nguyên – Phó trưởng phòng công tác sinh viên cũng đóng cho em tiền ở ký túc xá 6 tháng. 

 Hiểu được khát khao của học trò, cô Tuyền khuyên Thuy tìm việc bán thời gian, vừa học vừa làm, rồi nhà trường sẽ tìm cách hỗ trợ thêm bằng cách miễn giảm học phí, trao học bổng…

Nhận được sự hỗ trợ từ những người cô, người thầy, Thuy rất bất ngờ, em đã có thêm động lực để thuyết phục ba yên tâm cho đi học (ban đầu ba em không muốn con gái theo đuổi ngành này).

Kim Thuy đến trường làm thủ tục bảo lưu với ý định đi làm kiếm tiền, sẽ quay lại học sau (Ảnh: khoa đô thị học)

Thuy đã gửi một email cho thầy cô đã giúp đỡ mình.

“Gia đình em có 4 người ba, mẹ, chị và em. Gia đình em có thuê 1 căn nhà nhỏ ở Phi Nôm – Đức Trọng mở một quán cà phê giải khát. Vì không đủ tiền cho hai chị em đi học nên mẹ em mới vay mượn tiền để lấy vốn mở thêm một xe bán bánh ở trước nhà.

Ba em có tay nghề nên bánh đều do ba làm hết nhưng số tiền ít ỏi hằng ngày kiếm được không thể nào nuôi sống cả gia đình, nhất là khi em và chị tiếp tục đi học số tiền đó không thể nào nuôi hai chị em đi học được.

Khi nhận được thông báo trúng tuyển từ trường em rất vui nhưng vì nghĩ lại hoàn cảnh gia đình mình khó khăn như vậy, em không dám tưởng tượng đến việc tiếp tục đến trường. Từ khi em lên cấp 3, ước mơ được đặt chân đến ngôi trường này thật sự quá xa xỉ.

Em cũng nhận thấy được bản thân mình vẫn chưa thật sự nỗ lực. Kết quả em nhận được hôm nay tuy không cao với một số bạn nhưng đối với bản thân em để được bước chân vô ngôi trường mơ ước này là niềm vui nhất trong hành trình đi học 12 năm qua.

Lúc đầu em đắn đo nhưng niềm hi vọng cứ thôi thúc em hay mình cứ đi nhập học rồi xin nhà trường cho em bảo lưu kết quả trong 1 năm.

Trong 1 năm đó em sẽ xin đi làm kiếm ít tiền để đóng học phí, mong 1 ngày nào đó em có thể quay lại trường và tiếp tục ước mơ học tập của mình.

Em mong cô và nhà trường có thể xem xét và tạo điều kiện cho em được có cơ hội học tập như bao bạn bè cùng trang lứa trong khoảng thời gian khó khăn này. Em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cô và nhà trường đã tạo điều kiện cho em”.

Cuối cùng, nhờ tấm lòng nhân ái của các thầy cô, cô học trò nghèo hiếu học đã có thể tiếp tục bước đi trên con đường chinh phục ước mơ. Cảm ơn các thầy cô đã tiếp bước cho em.  Điều này thật đáng trân trọng biết bao…

Bạn đang đọc bài viết: “Nữ sinh nghèo xin bảo lưu vì không có tiền nhập học, thầy cô giúp em đóng học phí tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__

Ad will display in 09 seconds