Con yêu, thất bại không quan trọng, nhưng ba hy vọng con có thể là một người đàn ông có giáo dưỡng. Hãy nhớ luôn nghĩ cho người khác trước, luôn luôn tỏ ra lịch sự, và hãy nhớ phải biết ước thúc bản thân mình.

Đầu tiên, hãy nhớ luôn nghĩ cho người khác trước

Trong một cuộc gặp mặt bạn bè, mọi người đều ăn uống vui vẻ đến hơn 1h sáng. Ngôi nhà trở thành một mớ hỗn độn, và tất cả mọi người đã uống quá nhiều, gần như say bí tỉ và nằm ngủ la liệt khắp các phòng.

Ba ra ngoài đi dạo hít thở không khí, khi trở về nhìn thấy anh bạn đồng nghiệp Lâm Huy đang lúi húi dọn dẹp ngôi nhà trở nên sạch sẽ. Anh ấy thu dọn và phân loại rác rồi tự mình cho vào thùng rác, để không làm phiền những người dọn vệ sinh. Ba cảm thấy xấu hổ, bối rối hỏi có cần giúp gì không. Anh ấy nói ba hãy đi xem mọi người một chút, xem đã đắp chăn hết chưa, sợ mọi người bị cảm lạnh.

Đây quả thực là những suy nghĩ thiện lương vì người khác.

Đến khi ba đi xem, thì thấy mọi người đều đã được đắp chăn hết rồi, áo khoác cũng được móc gọn gàng trên giá, điện thoại di động cũng đang được sạc điện, trên bàn còn có một ấm trà, phòng khi mọi người thức dậy và khát nước. Mọi người đều đã được Lâm Huy chăm sóc thật chu đáo.

Quen và làm việc cùng Lâm Huy mới 6 tháng, nhưng con người anh khiến ba ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Còn có những con người lao động bình thường khác, không mấy thành công trong sự nghiệp nhưng họ có giáo dưỡng.

Có một lần ba đi taxi đến nơi làm việc, khi đi đến môt khúc quanh, phía trước có một người đàn ông đang điều khiển chiếc xe máy, từ túi áo của anh ta rơi ra rất nhiều tiền, chính anh ấy cũng không biết tiền của mình đang bị rơi ra. Người lái xe taxi nhìn thấy vậy, lập tức dừng xe lại, chạy tới gọi to lên. Cuối cùng người đàn ông kia biết mình bị rơi tiền, liền quay trở lại.

Đồng cảm, tốt bụng, nghĩ cho người khác, ba hỏi người lái xe taxi tại sao lại làm như vậy. Anh vui vẻ nói: “Ai cũng làm việc kiếm tiền không dễ dàng, nhất là người dân lao động bình thường. Anh ấy mất số tiền này có thể là tiền đóng học phí cho con, có thể là chi phí nằm viện của người nhà, chi phí sinh hoạt của cả gia đình. Đó thực sự là số tiền khó kiếm được. Nếu bị mất, họ sẽ bị dồn vào chân tường”.

Ấn tượng của người lái xe lúc này trong ba dường như đã tăng lên gấp 100 lần. Một người có giáo dưỡng, sẽ luôn suy nghĩ thiện lương về người khác. Hiểu một người khác vốn đã là điều không hề dễ dàng, nhưng anh ấy còn biết đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và cảm thông. Đây thực sự là giáo dưỡng.

Hãy nhớ luôn nghĩ cho người khác trước con nhé! (Ảnh minh họa: sl.g.58.com)

Thứ hai, hãy nhớ luôn giữ phép lịch sự

Ở cửa bán vé tàu cao tốc, có một nhóm người đang xếp hàng đợi mua vé. Bỗng một phụ nữ trung niên đột nhiên chạy đến trước mặt một cậu bé, nói: “Cậu bé đẹp trai, tôi thực sự có việc gấp, tôi có thể đứng chen vào đây không?”

Cậu bé nói: “Nếu để cô đứng chen vào đây thì đối với những người đứng xếp hàng ở phía sau là không công bằng. Vậy như thế này đi, cô cứ đứng vào chỗ của cháu, còn cháu sẽ đi ra phía sau cũng được ạ!”.

Cách xử lý khéo léo và lịch sự của cậu bé đã thể hiện sự tốt đẹp của giáo dưỡng.

Thứ ba, phải nhớ luôn ước thúc bản thân mình

Ước thúc bản thân mình, không chỉ có thể kiềm chế được những xúc cảm và hành vi kích động của bản thân, còn là nghĩ cho người khác.

Một lần nọ ba đi xe ô tô cùng một người bạn, đến đoạn đường phải đi qua một vũng nước, anh ấy đã cố gắng hết mức đi chậm lại, bởi anh không muốn nước bẩn bắn tung tóe lên những người đi đường bên cạnh.

Bạn có quyền tự do để lái xe nhanh chóng, và rất thoải mái, nhưng bạn phải lo lắng về hành vi tự do riêng của mình, để không ảnh hưởng xấu đến người khác.

Vì vậy, ước thúc, đây là điểm quan trọng phản ánh sự giáo dưỡng của một người.

Thứ ba, con phải nhớ luôn ước thúc bản thân mình. (Ảnh minh họa: cmoney.tw)

***

Con yêu, con có thể lựa chọn quyền tự do cho mình, nhưng nhất định cũng phải lực chọn sự giáo dưỡng. Ví dụ, một bữa tiệc sinh nhật ở nhà, bạn bè và con rất vui vẻ thoải mái và gây tiếng ồn lớn, đây là sự tự do của con. Nhưng con hãy xem việc đó có ảnh hưởng đến hàng xóm hay không. Vì vậy, có thể kiềm chế bản thân, không ồn ào quá mức. Đây là sự giáo dưỡng của con.

Ví dụ, mỗi lần sau khi ăn một món gì đó và bị dính răng. Con có thể ăn uống thoải mái, thỏa thích tận hưởng – đây là sự tự do của con. Nhưng khi con xỉa răng lại biết lấy một tay che miệng lại – đây lại là thể hiện sự giáo dưỡng.

Chẳng hạn như khi chờ đợi thang máy, con muốn đi sớm, có thể nhanh trước một người và chậm sau một người – đây là sự tự do của con. Nhưng khi con nghe thấy tiếng bước chân vội vã của một người khác, con có thể giữ thang máy để đợi họ – điều này phản ánh sự giáo dưỡng của con.

Vậy nên con yêu, một người có thể không thành công, nhưng không thể không có giáo dưỡng. Ba hy vọng khi con lớn lên thực sự là một người đàn ông trưởng thành và có giáo dưỡng!

Theo cmoney.tw
Vân Hà