Nhiều quốc gia trên thế giới cấm sử dụng smartphone trong trường lớp để học sinh tập trung học hành.

Xu hướng cấm học sinh sử dụng smartphone đang lan rộng tại nhiều trường học trên thế giới. Gần đây nhất, đầu tháng 7/2019, thống đốc bang California (Mỹ) ký phê chuẩn luật cấm học sinh các trường công lập mang smartphone tới lớp, trừ một vài ngoại lệ, theo tờ Good Day.

Vào thời điểm mùa thu năm 2018, Pháp cũng chính thức khởi động luật cấm học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 mang smartphone tới lớp, hoặc ít nhất nếu mang cũng phải tắt máy khi ở lớp. Nếu cố tình dùng và bị phát hiện, điện thoại sẽ bị tịch thu trong một ngày.

Mục tiêu chính yếu là nhằm ngăn chặn hành vi nghiện điện thoại của học sinh và đảm bảo việc các em tập trung trong giờ học.

Trước đây trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từng hứa sẽ ban hành lệnh cấm các thiết bị di động tại trường học và giờ đây ông đã có thể thực hiện lời hứa này.

Tổng thống Macron đã đăng tải lên trang Twitter cá nhân đoạn thông điệp ngay sau khi lệnh cấm được thông qua: “Lệnh cấm chung đối với điện thoại di động ở trường học đã được Quốc hội thông qua. Cam kết đã được thực hiện”.

Theo báo New York Times, tại Đan Mạch, giới lập pháp vẫn đang nghiên cứu giải pháp tương tự nhưng lại không muốn “luật hóa” vấn đề.

Tại quận Kerry (Ireland) có ngôi trường cấm học sinh không dùng cả smartphone lẫn mạng xã hội, không chỉ cấm ở trường mà cả ngoài giờ học. Và lệnh cấm này được phụ huynh ủng hộ tuyệt đối.

Từ tháng 9/2019 tới đây, điện thoại di động cũng sẽ bị “cấm tiệt” trong trường học công lập tại Ontario (Canada) với mục đích để trẻ tập trung vào việc học thay vì điện thoại. 

Tại bang New South Wales của Úc, các cơ quan giáo dục cũng đang tiến hành đánh giá đối với “tính hữu ích về giáo dục” của các thiết bị di động trong trường để xem có nên “học tập” điều luật tương tự của Pháp hay không.

Báo Japan Times vào tháng 2 năm nay dẫn thông cáo của Bộ Giáo dục Nhật cho rằng họ thấy lệnh cấm đó “không còn phù hợp với thời đại”, viện lý do thực tế phổ biến của điện thoại di động, smartphone và nhu cầu liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||338843896__

Ad will display in 09 seconds