Hơn hai chục năm công tác, duy nhất một lần, thầy giáo này được vợ lên thăm. Còn bình thường, cứ mỗi năm, thầy được về với gia đình 2 lần vào dịp hè và Tết.

Trong suốt hơn 2 chục năm đi dạy, thầy Đỗ Văn Nhất (quê ở huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), đã rong ruổi khắp các bản làng xa xôi và khó khăn nhất của huyện Mường Lát (Thanh Hóa) để gieo cái chữ cho các em nhỏ vùng cao.

Năm 2001, điểm trường đầu tiên thầy Nhất đến là Pa Púa. Ngày đó, không có đường đi, từ trung tâm của xã Trung Lý, thầy phải đi bộ một ngày mới đến được chân núi Pa Púa. Đường từ trung tâm xã vào chân núi đã khó đi, vượt từ chân núi lên đến đỉnh lại là cả một kỳ tích. Muốn qua được, phải túm cây theo kiểu leo dây để đu lên.

Sau này, cứ vài năm, thầy Nhất lại được luân chuyển đi bản khó khăn khác. Ngay cả Tà Cóm, bản xa nhất của xã với quãng đường rừng hơn 54 km, thầy Nhất cũng đã đặt chân tới. Mỗi bản có những khó khăn không giống nhau nhưng nói về cung đường để đến được với học trò thì đều gian nan như nhau.

Đường đi đã khó, “đường” đến với học trò còn khó hơn. (Ảnh: zing.vn)

Nhưng trẻ em vùng cao không giống như những đứa trẻ thành phố. Mỗi lần đến đầu năm học, các thầy cô lại phải lặn lội vào từng nhà vận động phụ huynh cho các con đến trường. Đường đi đã khó, “đường” đến với học trò còn khó hơn.

Học trò nơi đây không biết nhiều tiếng Kinh nên các giáo viên phải học thêm tiếng Mông thì mới có thể dạy cho các em hiểu. Ngày nào thầy trò cũng phải “đánh vật” với từng “cái chữ”, con số, cứ tiếng H’Mông và tiếng Kinh đan xen nhau.

Không những vậy, cơ sở vật chất thiếu thốn khiến các thầy cô đều phải dạy lớp ghép. Thầy Nhất kiêm 2 lớp (3 và 4) trong cùng một thời gian. Suốt buổi học, thầy cứ quay sang lớp này hướng dẫn bài cho học sinh, rồi lại tất bật chạy sang lớp kia, không lúc nào được nghỉ.

Thầy Nhất chuẩn bị cơm cho đám học trò. (Ảnh: zing.vn)

Vất vả, thiếu thốn là vậy nhưng thầy Nhất chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ đám học trò nhỏ của mình. Tiếp nối hết lớp này đến lớp khác, từng thế hệ học trò lớn lên, trưởng thành, có công việc và gia đình riêng nhưng thầy vẫn như năm nào, cần mẫn gieo từng con chữ cho lũ nhỏ vùng cao.

Những đứa trẻ mặt mũi lấm lem, trời lạnh căm căm cũng chỉ có một manh áo mỏng đến trường, nghe hiểu tiếng Kinh còn chưa sõi, hẳn sẽ không hiểu được những hi sinh của Thầy, nhưng tin rằng sau này lớn lên, chúng sẽ hiểu và biết ơn thầy nhiều lắm.

Video xem thêm: Phóng sự điều tra của BBC về vấn nạn mổ cướp tạng ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||d25f29941__

Ad will display in 09 seconds