Không chỉ có Harvard và Stanford, ở Mỹ còn có gần 4.000 trường đại học khác, những trường đã cùng tạo nên nền giáo dục của Hoa Kỳ.

Nhiều người Mỹ nghĩ rằng “thực phẩm Ấn Độ” bao gồm chủ yếu là một số món cà ri, cơm, naan và một vài món chay. Tuy nhiên, sự đa dạng của thực phẩm Ấn Độ là nguồn khám phá vô tận cho những người thích khám phá về các món ăn ngon. Nếu ta sẵn sàng thử nghiệm thì chỉ cần chia các món ăn của Ấn Độ thành Bắc và Nam Ấn Độ đã cho thấy sự khác biệt đáng kể đáng để thử.

Tương tự như thế, hầu hết người ngoại quốc (không phải người Mỹ) chỉ biết rất ít thông tin về các trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ. Các trường nổi tiếng như Harvard và Stanford đã làm lu mờ gần 4.000 trường khác, những trường đã cùng tạo nên nền giáo dục của Hoa Kỳ. Những ai mong muốn khám phá thế giới đại học (ngoài các trường nổi tiếng quốc tế này) sẽ tìm thấy sự đa dạng, hấp dẫn giống như khám phá các món ăn của Ấn Độ nói trên.

Không giống như hầu hết các nước khác trên thế giới, Hoa Kỳ không có một trường đại học quốc gia duy nhất mà hầu hết các sinh viên đều mong muốn được học tại đó. Mỗi tiểu bang đều có trường đại học công lập riêng của bang, chẳng hạn như Đại học Michigan, Đại học California hoặc Đại học bang Louisiana, mỗi trường lại có các chi nhánh ở các thành phố và thị trấn nhỏ hơn. Hầu hết các sinh viên là thuộc cư dân của các tiểu bang đó nhưng cũng chào đón những sinh viên từ các tiểu bang khác và từ nước ngoài. Các trường này cung cấp nhiều môn học và chuyên ngành khác nhau. Ví dụ, Đại học Illinois cấp các bằng cấp được tôn trọng trong các lĩnh vực như kinh doanh, kỹ thuật, giáo dục và nông nghiệp.

Trường Đại học Illinois. (Ảnh theo hcmut.edu.vn)

Các trường cao đẳng và đại học tư với các khóa học bốn năm cung cấp cơ hội giáo dục cho sinh viên trong mọi lĩnh vực mà có thể là bạn đang mong ước. Một trường đại học tư có thể không có nhiều lựa chọn cho sinh viên như một trường đại học lớn nhưng nó vẫn cung cấp những trải nghiệm giáo dục đặc biệt cho dù sinh viên đó đang muốn đạt được bằng cử nhân hay muốn kiếm được bằng cấp cao hơn trong tương lai. Các trường cao đẳng nhỏ như Kenyon, Amherst, Davidson và Lafayette dạy nhiều chuyên ngành và các chương trình khác nhau đã cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội áp dụng vào thực tiễn làm việc.

Do danh tiếng của mình mà các trường như Harvard, Stanford, Yale và MIT nhận được nhiều đơn xin học từ các sinh viên ở Hoa Kỳ và trên khắp thế giới hơn mức chỉ tiêu tuyển sinh. Các trường này từ chối tới 95% số lượng đơn nộp học. Tuy nhiên, nhiều học viện khác ở Hoa Kỳ chấp nhận hơn 50% đơn đăng ký học. Họ rất vui mừng chào đón sinh viên từ nước ngoài. Các trường đại học Hoa kỳ tin tưởng mạnh mẽ rằng các sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau cùng học trong một trường sẽ mang lại nhiều giá trị giáo dục khác nhau cho cộng đồng và họ mong muốn tuyển sinh các sinh viên có các quan điểm độc đáo và đa dạng đến học tại các trường của họ.

Nhiều trường cao đẳng và đại học không nổi tiếng nhưng lại cung cấp các chuyên ngành phù hợp với thị hiếu và mong muốn của học sinh tốt hơn so với một số trường đại học có tên tuổi. Các trường này có thể nhỏ hơn, vì vậy sinh viên sẽ được chú ý hơn, có thể có các chương trình độc đáo mà không tìm thấy ở các trường khác hoặc họ có thể có các phòng thí nghiệm được tài trợ và trang bị tốt mang đến cho sinh viên đại học những trải nghiệm cao cấp. Nhiều học viện ít được biết đến nhưng được đánh giá cao về các chuyên ngành như kỹ thuật, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Trường Thiết kế Rhode Island (RISD), Cao đẳng Babson hoặc Học viện Bách khoa Worcester cung cấp các chương trình đặc biệt. Những lựa chọn này khuyến khích các sinh viên suy nghĩ rộng hơn về những gì họ muốn có trong cuộc sống và nghề nghiệp của họ.

Nhiều trường cao đẳng và đại học không nổi tiếng nhưng lại cung cấp các chuyên ngành phù hợp với thị hiếu và mong muốn của học sinh tốt hơn. (Ảnh theo olympiad)

Trong khi quyết định nơi học đại học, các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình sẽ hài lòng với các lựa chọn của mình. Vào thời gian cuối của bậc trung học, với kinh nghiệm của mình, trên cơ sở Danh mục các trường đại học, cao đẳng tại Hoa Kỳ, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn các con lựa chọn các trường phù hợp.

May mắn thay, ngày nay, Internet giúp cho việc tìm kiếm và đánh giá các trường đại học dễ dàng hơn bao giờ hết. Phụ huynh và học sinh có thể cùng nhau xem xét các trường trên các trang web như Study in the USA (StudyUSA.com), Big Future (https://bigfuture.collegeboard.org) hoặc Common Application (http://www.commonapp.org).

Mỗi trang web (cũng như nhiều trang khác) sẽ cung cấp các cách tìm kiếm các trường khác nhau, chẳng hạn như theo loại trường học, theo chuyên ngành và theo khu vực của đất nước. Thảo luận với nhau về các lựa chọn sẽ rất hữu ích khi cân nhắc đưa ra quyết định lớn như vậy. Dù sinh viên thích học kỹ thuật hay văn học thì vẫn sẽ có sẵn những lựa chọn tốt để lựa chọn, đồng thời nhiều học viện còn đồng ý cho số lượng sinh viên ở đông hơn quy định nếu những sinh viên này muốn được ở cùng nhau.  

Hãy nhìn rộng ra ngoài các “trường có thương hiệu” sẽ giúp bạn tìm thấy các trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ phù hợp với tài năng, sở thích và khả năng của con bạn. Sự đa dạng của các trường sẽ mang lại các cơ hội thú vị cho các sinh viên.

Theo studyusa.com
Hải Linh biên dịch