Ivan Sergeyevich Turgenev, nhà văn và nhà soạn kịch nổi tiếng của Nga vào thế kỷ XIX, từng nói: “Bạn muốn trở thành người hạnh phúc ư? Nhưng trước tiên bạn phải học cách nếm trải mùi vị của cay đắng”.

Những bông hoa trong nhà kính được chủ nhân chăm sóc tỉ mỉ, được cung cấp dưỡng chất đầy đủ. Hoa lớn lên rất nhanh, nở ra những bông hoa rực rỡ nhưng chỉ cần đặt nó dưới bão táp thì nó sẽ bị vùi dập chỉ trong chốc lát. Con người cũng vậy. Đời sống vật chất không ngừng nâng cao, cha mẹ nuông chiều con cái, trẻ muốn thứ gì là được thứ ấy. Nhưng con người ai cũng sẽ già đi. Cha mẹ cũng không thể chăm sóc con cái suốt đời được. Cũng không thể cho con những thứ con cần suốt đời được.

Thực tiễn đã chứng minh, những bông hoa trồng trong nhà kính không thể vượt qua sự khắc nghiệt của ngoại cảnh. Con người cũng vậy, nếu sống mà chỉ biết dựa vào người khác thì vĩnh viễn sẽ không học được cách bước đi, vấp ngã cũng không tự đứng dậy được.

Nhà soạn kịch nổi tiếng Ivan Sergeyevich Turgenev từng nói: “Bạn muốn trở thành người hạnh phúc ư? Nhưng trước tiên bạn phải học cách nếm trải mùi vị của cay đắng”. Hầu hết những người hạnh phúc đều phải trải qua gian khổ. Gian khổ không chỉ gieo mầm hy vọng mà còn gieo mầm thành công và hạnh phúc. Chỉ có trải qua gian khổ thì mới có cuộc đời rực rỡ, muôn màu.

Chỉ có trải qua gian khổ thì mới có cuộc đời rực rỡ, muôn màu.
Chỉ có trải qua gian khổ thì mới có cuộc đời rực rỡ, muôn màu (ảnh minh hoạ: wanderlustworker.com).

Julius Maggi – ông tổ của nước chấm Maggi, được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khổ. Khi còn nhỏ, thứ mà ông nhớ nhất chỉ có hai chữ: một là nghèo, hai là khổ. Hồi ấy, gia đình ông rất nghèo. Tài sản duy nhất chính là một chiếc cối xay. Cả nhà đều phải dựa vào nó để mà sống.

Nghèo khổ dường như nhấn chìm tất cả niềm vui thời thơ ấu của ông, và chính nghèo khổ cũng cướp đi quyền được học tập của ông. Chưa học xong cấp hai, ông đã buộc phải thôi học. Từ đó, ông bắt đầu cuộc sống làm thuê vất vả. Nhưng mấy năm sau, cái nghèo không những không đi mà còn giống như con rắn quấn chặt lấy ông.

Vì chuyện đó mà cha ông đã nói: “Con đừng cố nữa, hãy chấp nhận số phận đi!”. Nhưng ông nói: “Con tuyệt đối sẽ không giống như cha, suốt đời quanh quẩn bên chiếc cối xay”. Nghe vậy, cha ông cũng chỉ còn biết buồn rầu thở dài: “Haizzz, thế con có thể làm gì? Chẳng phải trước đây cũng sống thế này sao? Lẽ nào con còn có thể tìm ra vàng trong chiếc cối xay?” Ông phản bác: “Trước đây là trước đây, sau này con sẽ sống cuộc sống của riêng con”.

Để thay đổi vận mệnh nghèo khổ của mình, có được cuộc sống mà mình muốn, ông đã vắt óc suy nghĩ. Nhưng kết quả vẫn rất bế tắc và thất bại. Lúc ấy, cha ông cũng qua đời vì bạo bệnh, để lại cho ông tài sản thừa kế duy nhất là chiếc cối xay cũ kỹ. Sau này, ông thường ngây người ngồi bên chiếc cối xay, suy nghĩ phải làm thế nào mới có được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Năm Julius Maggi 20 tuổi, câu nói của một người bạn đã đánh thức ông, cuối cùng ông đã tìm thấy chiếc chìa khóa mở ra kho báu cuộc đời. Hôm ấy, ông nói chuyện với người bạn thân làm bác sĩ, khi nói đến giá trị dinh dưỡng của rau củ, anh bạn bác sĩ đã nói: “Rau củ khô không mất đi giá trị dinh dưỡng”. Chính câu nói ấy đã khiến ông nảy ra một ý rất hay: “Nếu xay lẫn rau củ khô với các loại đậu thì sẽ như thế nào nhỉ? Không biết chừng sẽ có được một gia vị giàu dinh dưỡng!”.

Một câu nói của người bạn đã làm ông léo lên tia hi vọng, cuối cùng ông đã tìm thấy chiếc chìa khóa mở ra kho báu cuộc đời mình.
Một câu nói của người bạn đã làm ông léo lên tia hi vọng, cuối cùng ông đã tìm thấy chiếc chìa khóa mở ra kho báu cuộc đời mình (ảnh minh hoạ: lynhad.com).

Nói là làm, ông lập tức bắt tay vào làm loại gia vị theo ý tưởng vừa nảy sinh. Kết quả đã thu được thành công. Loại gia vị này vừa mới được đưa ra thị trường đã rất được ưa chuộng vì nhanh gọn, tiện dụng. Và hiện nay, nó trở thành loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mọi nhà.

***

Trên đường đời, rất ít người có thể thuận buồm xuôi gió, hầu như mỗi người dù ít dù nhiều đều gặp phải những khó khăn nhất định trong cuộc sống. Khi đối mặt với trở ngại, có người coi đó là chướng ngại vật trong cuộc đời, thường xuyên bị khó khăn đánh bại, sống dưới cái bóng của nó. Có người thì đón nhận trở ngại, đối mặt với nó để tiến đến tương lai huy hoàng. Vì thế, cha mẹ hãy để con đối mặt với trở ngại, tôi luyện trong khó khăn, như thế con mới mạnh mẽ, kiên cường.

Một đứa trẻ nếu không trải qua thử thách gian khổ thì sẽ không có ý chí kiên cường, càng khó có được thành công. Chỉ có gian khổ mới có thể khiến con người có ý chí kiên cường và sức mạnh to lớn. Chỉ có trải qua những ngày tháng gian khổ thì mới có thành công huy hoàng ở ngày sau.

Video xem thêm: Hành trình người cha chữa bệnh suy giảm tiểu cầu vô căn cho con gái 

videoinfo__video3.dkn.tv||5bb2f448d__

Ad will display in 09 seconds