Một trường công lập ở Montevideo, Uruguay, đã hướng dẫn các học sinh thiền định theo môn Pháp Luân Đại Pháp (hay còn gọi là Pháp Luân Công) nhằm nâng cao sức khỏe và đạo đức. Kết quả vượt ngoài mong đợi của nhà trường.

Các giáo viên chắc hẳn đã quá quen thuộc với khung cảnh lớp học ồn ào bởi các học sinh trò chuyện liên hồi, thậm chí nô đùa như cái chợ vỡ. Cũng có lúc lớp học được trả lại không gian yên tĩnh, có lẽ là khi đám học trò đã… mệt mỏi và uể oải. Vậy các trường học và giáo viên có thể làm gì để giải quyết vấn đề này? Để giữ lớp học trật tự, nề nếp, giáo viên thường sử dụng các biện pháp như: rung chuông, sắp xếp lại vị trí ngồi của các học sinh gây mất trật tự và khi tất cả những biện pháp đó đều thất bại, thì biện pháp cuối cùng là quát lên: “Trật tự!”.

Một trường công lập ở Montevideo, Uruguay cũng phải đối mặt với tình cảnh tương tự. Ban giám hiệu và các giáo viên ở đây thường xuyên đau đầu để nghĩ ra những biện pháp răn đe các học sinh ý thức kém. Cuối cùng, họ đã tìm ra một phương pháp tuyệt vời, đó là cho các học sinh thực hành chính niệm.

Nuôi dưỡng môi trường học đường lành mạnh

Vào tháng 3/2016, trường đã khởi xướng một dự án với mục đích tạo ra bầu không khí hòa ái hơn trong lớp học, ngăn chặn các hành vi bắt nạt, bạo lực và cải thiện thành tích học tập của học sinh. Dự án yêu cầu mỗi giáo viên đưa ra một ý tưởng để xây dựng văn hóa thân thiện, hòa ái trong lớp học của mình.

Cô Yennyfer Quartino đã nảy ra một ý tưởng, đó là giới thiệu Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công), môn tu luyện cả tâm lẫn thân cổ xưa cho các học sinh từ 11 đến 14 tuổi của cô.

Các em học sinh đang học bài công pháp số 5 – bài thiền định của Pháp Luân Công.

Quartino dạy học sinh của mình các bài tập của Pháp Luân Đại Pháp. Cô hướng dẫn học sinh ngồi thiền hàng ngày trong sân trường sau bữa ăn trưa và trước giờ vào lớp buổi chiều. Vài tuần sau, nhiều học sinh các lớp khác cũng tham gia thực hành cùng học sinh của cô Quartino. Cuối cùng, gần như toàn bộ trường học đang luyện tập các bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp mỗi ngày, theo một bài đăng trên trang minghui.org.

Sau một thời gian, các học sinh đã hiểu được nhiều hơn về các giá trị phổ quát của “Chân, Thiện, Nhẫn” – nguyên tắc cốt lõi của Pháp Luân Đại Pháp giúp nâng cao đạo đức và cải thiện hành vi của học sinh. Nhờ vậy, không khí trong các lớp học đã thay đổi đáng kể.

Ngồi thiền thật thư giãn!

“Thời gian ở trường khá dài khiến nhiều học sinh mệt mỏi, không có năng lượng và không thể tập trung vào bài tập trên lớp. Chúng tôi đã áp dụng rất nhiều phương pháp để cải thiện tình trạng này nhưng không hiệu quả”, cô Quartino chia sẻ với trang minghui.org. “Năm nay chúng tôi đã quyết định thử một cách khác, đó là hướng dẫn các em học sinh tập luyện các bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp, và kết quả thật tuyệt vời”.

Có rất nhiều học sinh trước đây thường mệt mỏi, thiếu tập trung và kết quả học tập kém, đặc biệt một vài học sinh thích dùng bạo lực, sau một thời gian thực hành Pháp Luân Đại Pháp đã trở nên tập trung và trật tự hơn trong lớp.

Hiệu trưởng cũng nhận thấy sự cải thiện của học sinh. Cô chia sẻ: “Các học sinh được hưởng lợi không chỉ về thể chất, mà cả về tinh thần. Chúng thoải mái, thư giãn hơn, đến lớp với một thái độ tốt hơn và tập trung hơn”.

“Những đứa trẻ có vấn đề về khả năng tập trung và thích dùng bạo lực trong lớp học đã thay đổi về tâm tính”, Ban giám hiệu của trường cho biết.

Trải nghiệm hòa ái, an nhiên và tự tin

Josefina, một học sinh lớp Sáu, chia sẻ: “Cháu rất thích môn này vì sau khi tập cháu cảm thấy thư giãn. Mỗi khi đến lớp, tất cả những căng thẳng mà cháu gặp phải trước khi tập Pháp Luân Đại Pháp đã biến mất”.

Các bài động tác nhẹ nhàng, đơn giản, dễ học.

“Anh cảm thấy thoải mái và tự tin hơn”, cậu bé chia sẻ với một em lớp Ba. Một cậu bé lớp Bốn cũng hào hứng: “Cháu cảm thấy  có rất nhiều năng lượng”.

“Khỏe mạnh ạ!”, Nicole và Belén, hai học sinh lớp Ba đồng thanh.

Việc thực hành chính niệm đơn giản cùng với việc dạy trẻ cách kiểm soát hành vi của bản thân phù hợp với các giá trị đạo đức đã mở đường cho những cải tiến tích cực trong môi trường học đường nói chung. Sau khi thực hành Pháp Luân Đại Pháp, các học sinh bắt đầu tuân thủ các nguyên tắc Chân, Thiện, Nhẫn trong cuộc sống hàng ngày. Chúng đã học được cách nhìn vào bên trong để tìm ra khuyết điểm và sửa mình, thay vì đổ lỗi cho người khác.

Các học sinh đã trải nghiệm sự hòa ái và tự kiểm soát bản thân, điều này giúp thúc đẩy một môi trường học tập lành mạnh, hòa đồng và vui vẻ.

“Trước đây, bọn cháu đều nóng tính, nhưng bây giờ chúng cháu đã bình tĩnh hơn”, Joaquín, học sinh lớp Sáu bày tỏ.

Đây không phải là ngôi trường đầu tiên có những chuyển biến tích cực nhờ thực hành môn tu luyện cổ xưa này. Các học sinh tại trường Guasave Montessori ở Mexico cũng đang tập luyện Pháp Luân Đại Pháp. Nhiều trường học ở Nam Mỹ, Ấn Độ và trên khắp thế giới đang giới thiệu cho học sinh của mình thực hành môn thiền định này nhằm củng cố văn hóa học đường và môi trường học tập tích cực.

Pháp Luân Đại Pháp (hay còn gọi là Pháp Luân Công) là môn tu luyện cổ xưa hiện được phổ biến rộng rãi tại 114 nước trên thế giới với trên 100 triệu người đang thực hành. Pháp Luân Đại Pháp mang đến sức khỏe và đạo đức thăng hoa cho người tu luyện, chú trọng tu dưỡng tâm tính theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Theo Epoch Times/Ảnh: minhhui.org

Huyền Thanh biên dịch

Video xem thêm: 20 năm đi dạy, giờ tôi mới nhận ra môn học quan trọng nhất cuộc đời

videoinfo__video3.dkn.tv||9e309e4c9__

Ad will display in 09 seconds