Thiếu vắng bóng người cha là nỗi buồn của giáo dục con trẻ. Đó cũng là sự hối tiếc sâu sắc của một gia đình!

Một khảo sát cho thấy:

Có tới 77% người cha ở cùng con mỗi ngày trong vòng chưa đầy 1 giờ;

Chỉ có 9% trẻ em có cha dành hơn 3 giờ ở bên cạnh.

Các em bé dưới một tuổi hầu hết thời gian là dành cho việc ngủ, vì vậy càng có ít thời gian được ở bên cạnh cha mình.

Thế giới sẽ không bạc đãi với những người cha sẵn sàng chủ động đồng hành cùng con trẻ, cũng sẽ không bỏ qua cho bất kỳ người cha nào không nguyện ý đồng hành cùng con.

Người cha không đồng hành cùng con, chuyện gì sẽ xảy ra sau đó?

Trong giáo dục gia đình, cha là không thể thay thế. Một số điều phải được thực hiện bởi cha mà các bà mẹ không thể làm thay được.

Cha vắng mặt, phải chăng là điều đáng buồn cho giáo dục con trẻ?

Một số trẻ em, đã chia sẻ về việc cha mình không dành thời gian cho con. Trong đó, có những lời tâm sự như: “Ba đã không dành thời gian bên tôi. Tôi lớn lên, trái tim tựa như không lành lặn. Những cụm từ ‘Người mẹ đơn thân’ và ‘Người cha vô hình’ dường như đã quá bình thường trong tôi”.

Không thể không thừa nhận rằng, sau khi đứa trẻ được sinh ra, hầu như tất cả mọi thứ đều được trao hết cho người mẹ. Từ việc học hành, đưa đón con… đều là do mẹ làm chủ.

Một bà mẹ nói: “Vừa nói đến chuyện con cái, thì ba của nó bảo công việc đã quá bận rộn, mệt mỏi và không có thời gian. Nhưng bạn thấy đấy, ngay cả khi anh ấy có thời gian, thì thường sẽ lướt điện thoại di động, lướt Internet, chơi game, hoặc là cùng bạn bè vui vẻ trên bàn nhậu, họ hiếm khi sẵn sàng dành thời gian cho gia đình”.

Thiếu vắng bóng người cha là nỗi buồn của giáo dục con trẻ. (Ảnh minh họa: money.com.tw)

Đã làm cha, thì cũng đừng quên trách nhiệm làm chồng

Sự tham gia hỗ trợ từ người cha chính là sự hỗ trợ tinh thần tốt nhất cho người mẹ.

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi rằng: “Một người cha phải kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng để có thể chống đỡ một gia đình?”

Tuy nhiên có một câu trả lời khiến chúng ta phải suy ngẫm: Điều mấu chốt để ‘chống đỡ một gia đình’ không phụ thuộc vào người cha có bao nhiêu tiền, mà quan trọng là tình yêu, dũng khí của người cha dành cho gia đình nhiều bao nhiêu.

Cha có một vai trò rất quan trọng, đó là hỗ trợ mẹ.

Một số ông bố sẽ nghĩ rằng, mỗi tháng đưa cho vợ mười mấy triệu tiền lương, đó coi như là nuôi dưỡng, chống đỡ cả gia đình rồi.

Trên thực tế, những việc trong gia đình, tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại không dễ dàng như việc kiếm tiền.

“Người phụ nữ yếu đuối ấy, cô ấy chỉ là người mẹ”

Hầu hết các bà mẹ sau khi sinh con, có thể nhanh chóng tiếp nhận vai trò của mình. Ngày qua ngày, với bộ quần áo ngủ trên thân, họ bận rộn, bận rộn với những đứa con. Hơn nữa còn phải xử lý tất cả mọi việc không tên trong nhà.

Cứ như vậy, đối với gia đình, mẹ phải biến mình thành siêu nhân.

Nhưng mẹ lại có thể làm được tất cả, dẫu có lúc mệt mỏi vẫn không chùn bước.

Những lúc này, nếu người cha xuất hiện đúng lúc, có thể vươn tay giúp đỡ một chút, hoặc có những lời nói hành động quan tâm, dẫu đơn giản thôi nhưng mẹ sẽ cảm thấy vô cùng ấm áp. Khi ấy, trái tim mẹ sẽ tựa như được tiếp thêm sức mạnh.

Vậy nên, làm cha cũng hãy là một người chồng biết chăm sóc chu đáo, biết cách giúp đỡ vợ một số việc nhà, chia sẻ và động viên cô ấy. Hãy là những ông bố sẵn sàng dành thời gian để tích cực tham gia vào cuộc sống gia đình.

Một gia đình muốn vận hành hài hòa và ổn định, cần dựa vào sự tận tâm và nhiệt tình của cả chồng và vợ. Mà một gia đình hòa thuận và ổn định, đương nhiên sẽ có thể dưỡng thành nên những người con có tâm trí lành mạnh, tính cách lạc quan, kiện toàn khỏe mạnh.

Sự giúp đỡ động viên của người cha sẽ khiến trái tim của người mẹ như được thêm sức mạnh. (Ảnh minh họa: japaneseclass.jp)

Đối với sự trưởng thành của con trẻ, cha không thể vắng mặt

Cuộc sống xã hội cạnh tranh, áp lực ngày một gia tăng, người cha càng phải làm việc chăm chỉ để vun đắp cho sự nghiệp. Vừa phải dành nhiều thời gian vào công việc và phải trở thành trụ cột của gia đình.

Tất cả những bận rộn và vất vả này, chỉ là mong mỏi gia đình ngày một hạnh phúc hơn. Nhưng vô tình, cha lại thường làm mất đi niềm tin và kỳ vọng của con trẻ.

Đứa trẻ chỉ lớn lên một lần, vậy nên cha đừng bỏ lỡ, bởi sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai.

Từ hình ảnh của người cha, có thể thiết lập những ấn tượng sâu sắc trong con trẻ: Nhận thức về giới tính, đối nhân xử thế…, tất cả đều có ảnh hưởng rất quan trọng.

Một nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy: Những ông bố gần gũi với con thì con thường có IQ cao hơn, tự tin và sẽ dễ dàng thành công hơn trong tương lai.

Thời gian nhiều ít bao nhiêu không phải là vấn đề, mà quan trọng là cha có để tâm đến chuyện này hay không.

Nói lời tạm biệt với trẻ trước khi ra ngoài, sau khi về nhà dành cho con một cái ôm ấm áp, dành 10 phút trên giường để cùng con kể một câu chuyện hay, một cuộc điện thoại ngắn khi ba đi công tác xa… Tất cả những hành động tuy nhỏ bé này lại đều có thể khiến đứa trẻ cảm nhận được tình yêu thương và sự đồng hành ấm áp từ cha.

Một số việc phải được thực hiện bởi Cha, mà Mẹ không thể thay thế

Là một người cha, dẫu có bận rộn và mệt mỏi, cũng nên sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Hãy dành một khoảng thời gian cố định cho gia đình, và dành cho con một ‘người bạn đồng hành chất lượng cao nhất’.

Đồng hành cùng con trẻ, vui chơi cùng con, leo núi, bơi lội, sau bữa tối có thể đi bộ cùng con và hàn huyên nói chuyện… Thời gian mà bạn dành cho con ấy có thể không nhiều, nhưng nó sẽ được tích lũy theo thời gian, và sẽ mang đến những lợi ích bất ngờ.

Là một người cha, cũng không nên quên trách nhiệm của một người chồng. Ngoài thời gian cho công việc, thì dành tâm huyết cho gia đình càng nhiều càng tốt. Hãy là người hỗ trợ cùng vợ trong gia đình, và là người bạn đồng hành tốt nhất của con.

Làm được như vậy, sẽ là sự đảm bảo tốt nhất cho sự trưởng thành của con trẻ, cũng là điều kiện tốt đẹp nhất để có được một gia đình hài hòa hạnh phúc.

Vân Hà 
Theo Cmoney

videoinfo__video2.dkn.tv||a4d9850bb__