Để hiểu được tiếng Anh hội thoại, người học cần trau dồi hai kỹ năng nghe và nói. Câu hỏi người mới học tiếng Anh đặt ra là làm thế nào để có thể bắt chuyện với người nước ngoài và hiểu được họ nói gì. Trong trường hợp người học phát âm không rõ ràng thì sẽ gây khó khăn cho người nghe và có thể dẫn đến tình huống cả hai không hiểu ý nhau, giống như “ông nói gà, bà nói vịt”. Có một giải pháp tốt hơn và hoàn toàn hiệu quả để cải thiện việc giao tiếp của bạn. 

“Take note” là kĩ năng ghi chép vắn tắt nhất những gì bạn nghe được qua báo, đài, thầy cô, bạn bè… Kỹ năng này sẽ giúp cho bạn tăng khả năng tập trung, tập ghi chép một cách có hệ thống…

Câu chuyện dưới đây sẽ cho ta thấy hiệu quả của kỹ năng “take-note”  và ngôn ngữ ký hiệu:

videoinfo__video2.dkn.tv||d0b3b7aa2__

Học cách viết tắt để take-note hiệu quả

Trước tiên, để việc take-note được hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng thì bạn nên học cách viết tắt hoặc đặt ra các kí hiệu viết tắt của riêng mình. Cũng giống như khi viết tiếng Việt, chúng ta cũng có những từ viết tắt mà người khác khi đọc vẫn hiểu ý nghĩa của nó là gì, bạn cũng có thể học thuộc những từ viết tắt như vậy trong tiếng Anh hoặc tự sáng tạo ra, một bản take-note đôi khi chỉ có người viết ra nó mới hiểu. Ngoài ra, trong tiếng Anh có một số từ viết tắt khá thông dụng như: I would = I’d, I have = I’ve, He is = He’s, b4 = before, to = 2, fine = 5, you = u… bạn có thể áp dụng chúng để tốc độ viết được nhanh hơn. Bên cạnh đó, khi ghi chép vắn tắt bạn không thể viết đầy đủ một câu cú mà chỉ có thể viết vắn tắt những từ ngữ quan trọng mà bạn có thể nghe được, sau đó khi nghe xong bạn có thể rà soát lại và ghép nó thành một câu hoàn chỉnh.

Thiện Nhân