Tâm hồn chúng ta luôn cần được nuôi dưỡng. Một tâm hồn trong sáng, thiện lương có thể mang đến cho chúng ta một cuộc sống an nhiên và hạnh phúc, và rồi, chúng ta cũng mong muốn có thể đem tình yêu thương trao tặng cho những người khác.

Với loạt bài “Truyện ngắn song ngữ”, chúng tôi lựa chọn những câu chuyện ý nghĩa với các từ vựng đơn giản, dễ học. Ngoài mong muốn giúp quý độc giả có thể cải thiện trình độ tiếng Anh, chúng tôi cũng hy vọng sẽ đem lại cho người học một chút động lực, sự ấm áp, thư thái cùng năng lượng tích cực để có thể tìm thấy niềm vui, đặt tâm trọn vẹn sống từng ngày mặc cho cuộc đời nhiều lúc còn bộn bề, gian truân.

***

Cậu bé chăn gia súc đã giúp nhà vua nhận ra đâu mới là hạnh phúc thật sự.

Once a shepherd while grazing his cattle in the pastures happened to be seen by the king of that kingdom. The shepherd was in a jovial mood.

Có một lần, cậu bé đang chăn gia súc trên đồng cỏ thì tình cờ nhà vua của vương quốc đó nhìn thấy cậu. Cậu bé đang trong một tâm trạng rất vui vẻ.

When the king asked him the reason of his happiness, the shepherd without knowing that he was the king said, “Shouldn’t I be happy? I am happier than the king of our kingdom”.

Khi nhà vua hỏi lý do tại sao cậu bé cảm thấy vui như vậy, cậu không biết rằng đó là nhà vua và đáp lại rằng: “Cháu không nên vui hay sao? Cháu còn hạnh phúc hơn cả vị vua của vương quốc chúng ta”.

Anh: http://www.148apps.com/

When the king asked him to prove this, he replied, “I have the wealth of this nature. The sun gives me warmth and light, the blue sky pampers me and this valley gives me peace of mind. I have enough money to live a comfortable life. Now tell me, does the king have so much wealth?”

Khi nhà vua yêu cầu cậu bé chứng minh điều đó, cậu đáp: “Cháu có của cải trong tự nhiên. Mặt trời ban cho cháu sự ấm áp và ánh sáng, bầu trời trong xanh chở che và thung lũng này cho cháu tâm trí bình yên. Cháu có đủ tiền để sống một cuộc sống thoải mái. Bây giờ hãy cho cháu biết, nhà vua có nhiều của cải như vậy không?”

The king realized that the real wealth is not money but the peace of mind.

Nhà vua nhận ra rằng sự giàu có thật sự không phải là ở tiền bạc mà là sự bình yên trong tâm hồn.

***

Người có nhiều của cải vật chất chưa chắc đã hạnh phúc. Chỉ có một tâm hồn bình yên mới mang lại cho ta một cuộc sống vui vẻ viên mãn. Dẫu có địa vị cao quý như đức vua, hay chỉ là một cậu bé chăn thả gia súc trên cánh đồng, thì bầu trời cao lồng lộng lấp lánh trăng sao, dòng suối mát lành cũng dành cả cho ta. Trong tim ta luôn rộng mở, tâm hồn ta thanh thản tựa mây, ta chính là người giàu nhất thế gian rồi đấy.

Theo Kids Front
Trúc Mai biên dịch