Mô hình quán cà phê dạy tiếng Anh Talks Café 100% English của một start-up 8x khiến cả hai nhà đầu tư trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ muốn rót vốn đầu tư. 

videoinfo__video2.dkn.tv||97f20c3d2__

Là người có đam mê trong ngành giáo dục, Minh Quyền nhận thấy một trong những điểm yếu khiến nhiều bạn trẻ mất đi cơ hội việc làm tốt chính là khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, với cách dạy và học như trong trường phổ thông hiện nay thì học sinh có ít thời gian để thực hành. Vì vậy, Quyền quyết định mở một quán cà phê và biến không gian ấy thành một môi trường nghe – nói tiếng Anh. 

CEO 8x của Talk Cafe được Shark Thủy rót 5 tỷ đầu tư nhờ đàm phán khéo léo
Shark Thái Vân Linh được mời tham gia vào mô hình Talks Café. (Ảnh youtube)

Theo Minh Quyền, điểm nhấn đặc biệt của chuỗi nằm ở việc kết hợp mô hình café phục vụ từ sáng đến chiều và mô hình dạy tiếng Anh vào buổi tối, với quy mô mỗi lớp 5 người dành cho các bạn có độ tuổi từ 18-40. Học phí tại đây được tính dựa trên sự chuyên cần của học viên và chia theo từng buổi với lịch học linh động.

Ngoài ra, Talk Café 100% English còn cho phép học viên tự chọn lịch học. Về vấn đề nguồn cung giáo viên, nhà sáng lập cho biết sẽ ký kết các hợp đồng với khoa Ngoại ngữ của các trường đại học lớn để đảm bảo đầu vào. Minh Quyền tham vọng nếu có khả năng anh sẽ sẵn sàng chơi một cuộc chơi lớn hơn là đặt các hệ thống Talk Cafe tại 450 trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

Thích thú với mô hình này, Shark Linh đưa ra lời đề nghị đầu tư 2 tỷ cho 30% cổ phần. Trong đó, Shark Linh sẽ giải ngân trước 1 tỷ, sau khi startup đạt KPI, shark Linh sẽ đầu tư tiếp 1 tỷ còn lại. Cả ba Shark Phú, Shark Hưng và Shark Dzung đều đánh giá rất cao mô hình này.

Là “ông lớn” dẫn đầu trong mảng đào tạo tiếng Anh, chủ tịch Apax Leaders quyết định đầu tư: “Anh thích sự thông minh của em. Anh sẽ định giá em cao hơn, anh đưa ra lời đề nghị 5 tỷ cho 51%”. Nâng định giá công ty lên 10 tỷ cao hơn so với mức định giá gần 7 tỷ của Shark Linh. Shark Linh ngỏ ý Minh Quyền bằng cách đưa ra phương án startup có thể nhận rót vốn từ quỹ VinaCapital trước, sau khi phát triển công ty lên một mức độ nhất định, startup có thể đi chào mời đầu tư với phía Shark Thủy và các nhà đầu tư khác.

Shark Tank Việt Nam - Tập 8: Thương thuyết khéo léo, chàng trai nhận đầu tư gấp 2,5 lần mức vốn gọi - Ảnh 4.
Shark Thủy – chủ tịch tập đoàn Apax Leaders đề nghị đầu tư 5 tỉ đổi lấy 51%. (Ảnh youtube)

Minh Quyền đề nghị Shark Thủy cân nhắc lại tỷ lệ cổ phần, cho startup là người quyết định. Trước màn đàm phán khéo léo và thuyết phục của Minh Quyền, Shark Thủy quyết định chốt thương vụ đầu tiên tại Shark Tank Việt Nam mùa 2 của ông với mức đầu tư là 5 tỷ đồng đổi lấy 45%. Với việc bắt tay Chủ tịch Apax Leaders, Talk Café có thể tận dụng những kinh nghiệm và lợi thế của một “ông lớn” trong ngành đào tạo tiếng Anh để mở rộng quy mô thị trường, đầy mạnh vào phân khúc giá rẻ dành cho sinh viên và công nhân đi làm.

Thiện Nhân tổng hợp