Có khi nào một ngày, bạn chợt nhớ lại một câu chuyện cũ, một món đồ hoặc một người cũ mà bạn đã đánh rơi đâu đó trong vùng kí ức trưởng thành? Nếu có, bộ phim ngắn này là dành cho bạn với những cảm xúc không thể diễn tả thành lời.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

The Lost Thing là một câu chuyện được chuyển thể thành phim hoạt hình ngắn cùng tên có độ dài 15 phút, được thực hiện bởi hai đạo diễn Shaun Tan và Andrew Ruhemann. Bộ phim đã đoạt giải thưởng hạng mục Phim hoạt hình ngắn hay nhất (Best Animated Short Film) tại lễ trao giải danh giá Oscar năm 2011.

Bộ phim có bối cảnh diễn ra tại một thế giới mà mọi người luôn tất bật công việc, để rồi những con người đó vô tình đánh rơi những thứ quý giá mà bản thân không hay biết. Cho dù biết mình đánh rơi, con người sống trong thế giới ấy quá bận rộn để đi tìm lại những điều đó. Vô tình, những giá trị thực sự cứ mất dần đi. Tuy nhiên giữa dòng người vô cảm tấp nập, có một chàng thanh niên vẫn hăng say tìm lại những món đồ bị vứt bỏ và nguồn gốc của chúng. Một ngày, anh chàng tìm thấy một sinh vật kỳ lạ trên bãi biển, sau đó anh ta quyết định đi tìm cho sinh vật tội nghiệp ấy một căn nhà trú thân.

Trải qua một khoảng thời gian không dài chẳng ngắn, cuối cùng, cậu bé và người bạn kì lạ đã tìm thấy thứ mà họ mong muốn: một nơi ‘không tưởng’ (Utopia), sáng trong và mát lành, kì lạ như chính những người dân cư ngụ nơi đó – những sinh vật trông như đến từ hành tinh khác, tất cả đều hạnh phúc và mãn nguyện.

Sinh vật đơn độc màu đỏ như tìm thấy chính mình ở mảnh đất này và khát khao được ở lại, nó quyết định từ biệt cậu bé – người bạn của mình.

Nhưng nó không phải là dấu chấm hết. Lúc cánh cửa đến Utopia đóng lại, cậu bé tốt bụng ở lại phần bên kia của thế giới, phần của sự dửng dưng và thói quan liêu khắp chốn. Cậu bé tiếp tục sống và một ngày, cậu nhận ra sự thật là chính bản thân mình đã không còn vừa vặn với nơi cậu tồn tại nữa rồi. Cậu không chắc liệu có những thứ như thế xung quanh hay không, hoặc có lẽ cậu chỉ “quá bận rộn làm những điều khác”, như bao người còn lại đang sống trong “những điều quan trọng”.

Bộ phim tuy ngắn nhưng đạo diễn Shaun Tan chia sẻ mất quá nhiều thời gian để hoàn thành. Chỉ trong 15 phút, anh đã đưa ra phát ngôn về nghệ thuật của mình: Sáng tác với tâm thế của một đứa trẻ luôn hiếu kỳ, nhân hậu và không ngừng tìm kiếm những điều kỳ diệu xung quanh.

Thiện Nhân tổng hợp