Bạn đã bao giờ phải ngồi trong phòng mạch để chờ bác sĩ hàng giờ, nhưng trước đó bạn đã có lịch hẹn cụ thể? Bạn có bao giờ bị yêu cầu ra khỏi máy bay trong khi bạn đã đặt và thanh toán tiền vé đầy đủ? Tất cả những gì mà bạn trải qua là hệ quả của cái gọi là overbooking, một giải pháp của các tổ chức hoặc doanh nghiệp bán hoặc cho đặt chỗ nhiều hơn nguồn lực mà họ thực có.

Mặc dù gây không ít phiền phức và phẫn nộ cho khách hàng, overbooking cứ thế vẫn được thực hiện bởi nó có thể làm tăng lợi nhuận đồng thời tối ưu hoá nguồn lực của doanh nghiệp. Các công ty biết rằng không phải ai cũng có mặt đúng như lịch đã đặt trước đó, vì vậy, họ sẽ bán nhiều vé hơn hoặc thông báo có nhiều chỗ trống hơn so với thực tế.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Overbooking: A practice where businesses and institutions sell, or book, more than their full capacity. 

Bán thừa vé: Hành  động của các doanh nghiệp và tổ chức bán vé hoặc cho phép đặc trước nhiều hơn năng lực tối đa của họ

Vì sao các hãng hàng không lại bán quá ghế?

Lý do dựa trên một sự thật rất đơn giản: có một tỉ lệ hành khách đặt mua vé, trả tiền đàng hoàng, nhưng không hề xuất hiện – hay còn gọi là “No show rate”.

Đối với những hãng hàng không giá rẻ, chuyện này chẳng gây thiệt hại gì. Nhưng với các doanh nghiệp cho phép đổi trả vé, việc hành khách bỏ trống ghế có thể gây thiệt hại lên tới hàng triệu USD.

Vậy nên, một số hãng máy bay thực hiện nghiệp vụ bán quá ghế. Có thể hiểu đơn giản là họ sẽ bán vé nhiều hơn số ghế thực có trong chuyến bay, dựa trên giả định tính toán về tỉ lệ “No show rate”. Họ cần đảm bảo rằng khi cất cánh, số ghế trống gần như bằng 0. 

Trên thực tế, tỉ lệ no show rate thường không sai, nhưng cũng có một số trường hợp hãn hữu chẳng khách hàng nào hủy chuyến cả. Khi đó, chuyến bay đã chính thức rơi vào trạng thái “đặt quá chỗ” (overbooked flight), và hệ quả đương nhiên một số hành khách sẽ phải ở lại sân bay.

Image result for overbooking
Ảnh: Explorer Travel Insurance

Phải làm gì để không trở thành người bị yêu cầu ra khỏi chuyến bay?

Chúng ta vẫn ưu tiên việc “tự nguyện” để giúp chuyến bay khởi hành suôn sẻ. Nhưng nếu không muốn bị đá, bạn cần ghi nhớ một số điều sau.

Đầu tiên là Check-in sớm, đặc biệt là với những đường bay phổ biến. Bạn nên đến sân bay sớm hơn, hoặc thậm chí là check-in trực tuyến trước khi đến nếu có thể. 

Theo thống kê, những hành khách check-in muộn nhất có nguy cơ bị đá cao nhất nếu chuyến bay bị đặt quá chỗ. Còn với những người check-in trước số đông, gần như 100% chỗ của bạn sẽ không bị “sờ” đến.

Ngoài ra, nếu là một hành khách bay thường xuyên của một hãng hàng không nào đó, bạn sẽ ở rất sâu trong danh sách phải nhường chỗ. Hoặc nếu không, hãy tránh chọn khung giờ bay cao điểm ra, tỉ lệ bay quá chỗ sẽ thấp hơn.

Nguồn thông tin: Sydney Morning Head, Life Hacker, Air Help

Video dịch bởi SChip – 10IFs Subteam

Từ Khóa: